Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ và Hàn Quốc đồng ý chia sẻ chi phí mới cho quân đội

(CLO) Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận mới về nguyên tắc để chia sẻ chi phí cho sự hiện diện của quân đội Mỹ, nhằm mục đích như một bức tường thành chống lại mối đe dọa xâm lược của Triều Tiên, cả hai nước đều tuyên bố.

Audio
Các binh sĩ Hoa Kỳ và Hàn Quốc tại một cuộc diễn tập ở thao trường huấn luyện chữa cháy Seungjin gần Seoul vào năm 2017 - Ảnh: AFP/Getty Images

Các binh sĩ Hoa Kỳ và Hàn Quốc tại một cuộc diễn tập ở thao trường huấn luyện chữa cháy Seungjin gần Seoul vào năm 2017 - Ảnh: AFP/Getty Images

Bài liên quan

Cục Chính trị-Quân sự của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ nhật (7/3), thỏa thuận này bao gồm "sự gia tăng thương lượng" trong phần chi phí của Seoul, nhưng không cung cấp chi tiết. Văn phòng đã viết trên Twitter rằng thỏa thuận, nếu được hoàn tất, sẽ tái khẳng định liên minh hiệp ước Hoa Kỳ-Hàn Quốc là "nền tảng của hòa bình, an ninh và thịnh vượng cho Đông Bắc Á".

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm thứ Hai (8/3) cũng đưa ra một tuyên bố tương tự, cho biết hai nước đang tìm cách dự kiến ​​ký kết thỏa thuận, có thể được đưa ra sau ba ngày đàm phán trực tiếp tại Washington.

Mỹ hiện đồn trú khoảng 28.000 quân ở Hàn Quốc để giúp ngăn chặn sự xâm lược tiềm tàng từ Triều Tiên, di sản của Chiến tranh Triều Tiên 1950-53. Nhưng Hàn Quốc phải trả bao nhiêu cho sự hiện diện quân sự của Mỹ là một vấn đề hóc búa trong quan hệ song phương dưới thời chính quyền Trump, vốn thường yêu cầu đồng minh châu Á tăng mạnh hỗ trợ tài chính.

Vào năm 2019, các đồng minh đã đạt được một thỏa thuận yêu cầu Hàn Quốc trả khoảng 924 triệu USD (1,04 nghìn tỷ won) cho sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ, tăng so với 830 triệu USD trong năm trước. Nhưng các cuộc đàm phán cho một kế hoạch chia sẻ chi phí mới đã đổ vỡ do Hoa Kỳ yêu cầu Seoul phải trả gấp 5 lần số tiền mà họ đã trả trước đó.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng việc tăng tỷ trọng chi phí của Hàn Quốc là "có ý nghĩa" nhưng không cụ thể hơn.

Wall Street Journal, tờ báo đầu tiên đưa tin về thỏa thuận, cho biết thỏa thuận sẽ kéo dài đến năm 2025. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ chưa thể xác nhận ngay báo cáo.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Các liên minh của Mỹ là nguồn sức mạnh to lớn của chúng tôi. Sự phát triển này phản ánh cam kết của chính quyền Biden-Harris trong việc củng cố và hiện đại hóa các liên minh dân chủ xung quanh của chúng ta, từ đó để thúc đẩy an ninh và thịnh vượng chung”.

Nhiều người bảo thủ ở Hàn Quốc lo ngại rằng Tổng thống Donald Trump khi đó có thể sử dụng các cuộc đàm phán chia sẻ chi phí thất bại như một cái cớ để rút một số binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc như một con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán hạt nhân hiện đang bị đình trệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Mỹ và Hàn Quốc cũng đã tạm dừng hoặc hủy bỏ một số cuộc tập trận quân sự của họ trong những năm gần đây để hỗ trợ cho chính sách ngoại giao hạt nhân, vốn cuối cùng đã thất bại do tranh chấp về các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đối với Triều Tiên.

Hôm thứ Hai (8/3), quân đội Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự hàng năm kéo dài trong chín ngày. Quân đội Hàn Quốc cho biết các cuộc tập trận là cuộc tập trận chỉ huy và mô phỏng trên máy tính và không liên quan đến huấn luyện thực địa. Họ cho biết các đồng minh đã xem xét các yếu tố như tình trạng của COVID-19 và các nỗ lực ngoại giao để nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên khi nước này quyết định tổ chức các cuộc tập trận.

Không rõ Triều Tiên sẽ phản ứng như thế nào đối với các cuộc tập trận. Trước đây, Triều Tiên thường chỉ trích Mỹ-Hàn thường xuyên tập trận xâm lược và đáp trả bằng các vụ thử tên lửa. Lee Jong-joo, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cho biết hôm thứ Hai rằng Seoul hy vọng Bình Nhưỡng sẽ hành động linh hoạt và khôn ngoan để đáp lại những nỗ lực thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Triển vọng cho một kế hoạch chia sẻ chi phí mới đã được nâng cao khi chính quyền Biden đang tìm cách tăng cường liên minh với Hàn Quốc và các quốc gia khác.

Hàn Quốc bắt đầu trả tiền cho việc triển khai quân sự của Hoa Kỳ vào đầu những năm 1990, sau khi xây dựng lại nền kinh tế sau sự tàn phá của Chiến tranh Triều Tiên. Sự hiện diện quân sự lớn của Hoa Kỳ ở Hàn Quốc là biểu tượng của liên minh các nước nhưng cũng là nguồn gốc của tình cảm chống Mỹ lâu dài.