Điều chỉnh kích thước chữ

Hàn Quốc đối mặt với cuộc khủng hoảng thị trường lao động tồi tệ nhất từ năm 1997

(CLO) Đợt bùng phát virus Corona mới kéo dài đã giáng một đòn mạnh vào thị trường lao động ở Hàn Quốc, khiến số người làm công việc được trả lương giảm gần 1 triệu người chỉ trong tháng Giêng.

Audio
Trong một bài phát biểu ngày 5 tháng 2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết cuộc khủng hoảng thất nghiệp của Hàn Quốc là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997. Ảnh: Nikkei

Trong một bài phát biểu ngày 5 tháng 2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết cuộc khủng hoảng thất nghiệp của Hàn Quốc là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997. Ảnh: Nikkei

Bài liên quan

Nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết cuộc khủng hoảng thất nghiệp hiện nay là tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997 của Hàn Quốc, đồng thời cam kết rằng chính quyền của ông sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để đối phó với nó. Nhưng những nỗ lực do chính phủ lãnh đạo để tạo việc làm đều có giới hạn.

Koo Seo Jin, 25 tuổi, từng theo học ngành hàng không tại trường đại học, đang trên đà từ bỏ ước mơ trở thành tiếp viên hàng không. COVID-19 bùng nổ sau khi cô tốt nghiệp vào mùa xuân năm ngoái, làm hỏng kế hoạch tham gia các kỳ kiểm tra cần thiết và khiến việc chuẩn bị nghề nghiệp của cô trở nên vô ích.

Cô ấy tiếp tục hy vọng rằng các kỳ thi sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, virus đã khiến triển vọng kinh doanh của các hãng hàng không trở nên đen tối hơn nữa. Koo đã nhận được một công việc bán thời gian như một lễ tân tại một tổ chức tài chính vào đầu năm nay, nhưng cô chưa sẵn sàng từ bỏ hoàn toàn ước mơ của mình. “Tôi sẽ bắt đầu thử lại khi đại dịch lắng xuống”, cô nói.

Đại dịch COVID-19 cũng đã làm chệch hướng kế hoạch của Kim Seung A, 23 tuổi, người theo học chuyên ngành khiêu vũ tại trường đại học và hy vọng trở thành một huấn luyện viên múa và Pilates. Nhưng khi các lớp học ngừng hoạt động trong bối cảnh dịch bùng phát, cô không tìm được việc làm trong lĩnh vực mình đã chọn. Giờ đây, cô làm việc bán thời gian tại một nhà hàng, cố gắng tiết kiệm tiền để có thể có được giấy phép làm huấn luyện viên Pilates.

Một phụ nữ chọn đồ từ máy bán hàng tự động tại một quán ăn nhanh ở Seoul: Tự động hóa ngày càng tăng trong ngành dịch vụ thực phẩm đang đè nặng lên việc làm. Ảnh: Nikkei

Một phụ nữ chọn đồ từ máy bán hàng tự động tại một quán ăn nhanh ở Seoul: Tự động hóa ngày càng tăng trong ngành dịch vụ thực phẩm đang đè nặng lên việc làm. Ảnh: Nikkei

Koo và Kim có thể là một trong những người may mắn: ít nhất họ có việc làm. Ở Hàn Quốc, tình trạng khan hiếm việc làm bắt đầu ngay cả trước khi bùng phát virus Corona do mức lương tối thiểu tăng mạnh và các quy định khắt khe hơn về thời gian làm thêm. Điều đó đã thúc đẩy cả các công ty cắt giảm việc tuyển dụng.

Đại dịch đã thúc đẩy xu hướng này. Nhiều nhà hàng, cùng với các cơ sở giải trí và thể thao, đã bị buộc phải ngừng kinh doanh do các hạn chế chống dịch. Khi nhu cầu về lao động bán thời gian giảm, nhiều người đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm bất kỳ loại công việc nào.

Một báo cáo về xu hướng việc làm trong tháng 1 do Văn phòng Thống kê Quốc gia công bố vào ngày 10 tháng 2 phản ánh tình trạng nghiêm trọng của thị trường lao động. Vào tháng 1, số lượng người có việc làm giảm 980.000 người xuống còn 25,82 triệu người, mức giảm thứ 11 liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức giảm là lớn nhất kể từ mức giảm 1,28 triệu vào tháng 12 năm 1998, sau cuộc khủng hoảng năm 1997. 420.000 người mất việc làm của Hàn Quốc đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên 5,7%, tăng 1,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Chìa khóa giải quyết vấn đề nằm ở khu vực tư nhân

Những tai ương của thị trường lao động đang ảnh hưởng nặng nề nhất đến những người trẻ tuổi. Vào tháng Giêng, người lao động trong độ tuổi từ 15 đến 29 chứng kiến ​​310.000 việc làm biến mất do tình trạng tồi tệ hơn trong các ngành thuê nhiều lao động trẻ hơn, chẳng hạn như nhà hàng và khách sạn. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng 1,8 điểm lên 9,5%.

Việc thuê những người lao động lớn tuổi, vốn đã được duy trì tốt, hiện cũng đang có dấu hiệu lung lay: Số người có việc làm từ 60 tuổi trở lên giảm 15.000 người, so với mức tăng 250.000 trong tháng 12.

Kể từ khi ông Moon nhậm chức Tổng thống vào năm 2017, số lượng người trên 60 tuổi có việc làm đã tăng lên, trong khi việc làm ở những người lao động trẻ tuổi đang giảm. Xu hướng chủ yếu là do sự thay đổi nhân khẩu học do tỷ lệ sinh giảm, nhưng còn có những lý do khác.

Một phân tích về sự sụt giảm việc làm của người cao tuổi vào tháng Giêng cho thấy một điểm bất thường trong chính sách việc làm của chính phủ, theo đó chính phủ đã chi 100 nghìn tỷ won (90,47 tỷ USD) trong bốn năm qua.

Ví dụ, nhiều người lớn tuổi làm các công việc bán thời gian như dọn dẹp, nấu ăn hoặc điều tiết giao thông, được các tổ chức công trả lương cho họ. Số lượng người cao tuổi làm việc giảm trong tháng Giêng do 'các chương trình việc làm tài khóa' đã hết hạn vào cuối năm 2020. Ngoài ra, thời tiết lạnh giá và tuyết rơi dày đặc khiến nhiều công việc cho người cao tuổi bị đình trệ.

'Tình hình việc làm đang trở nên tồi tệ hơn đối với thanh niên. Khi phân cực việc làm dẫn đến bất bình đẳng thu nhập, chính phủ nên nhận thức rõ ràng về tình hình việc làm và ngay lập tức thực hiện các biện pháp khẩn cấp', ông Moon nói hôm thứ Ba (16/2) và đưa ra chỉ thị mạnh mẽ cho các bộ trưởng nội các của mình.

Trong số các chỉ thị khác, ông nói: 'Trước tiên chúng tôi sẽ tăng cường vai trò của khu vực công để tăng đáng kể cơ hội việc làm. Chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch tuyển dụng trực tiếp hơn 900.000 người vào quý đầu tiên'.

Nhưng một nửa số công việc đó được dành cho người cao tuổi theo các chương trình việc làm tài chính. Trong một bài xã luận gay gắt, Chosen Ilbo, một nhật báo bảo thủ, cho biết 'chính sách đặc biệt' của Tổng thống không hơn gì việc cung cấp các công việc bán thời gian do người đóng thuế tài trợ. Bài báo nói rằng việc phân phối trợ cấp tạo ra việc làm sẽ làm gia tăng việc làm bằng cách sử dụng các số liệu giả.

Vì nghèo đói ở người cao tuổi là một vấn đề xã hội nghiêm trọng ở Hàn Quốc, nên việc sử dụng tiền đóng thuế để tạo việc làm cho họ không hẳn là sai. Nhưng cần ưu tiên cung cấp 'việc làm chất lượng cao' cho thanh niên và phụ nữ.

Chính phủ cho biết các tổ chức công, như Korea Electric Power, Korea Land and Housing, và National Health Insurance Service, sẽ tăng hơn 45% việc thuê nhân công trong năm tài chính hiện tại so với năm trước. Nhưng việc tăng biên chế công có thể cản trở hiệu quả của chính phủ.

Khu vực tư nhân mới là nơi nắm giữ chìa khóa giải quyết vấn đề. Chính phủ đặt mục tiêu khuyến khích khu vực tư nhân thuê nhiều hơn bằng cách miễn cho các công ty khỏi một số quy định. Nó được thiết kế để thúc đẩy sự đổi mới và tính di động, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp mạo hiểm và giảm thuế cho các công ty duy trì hoặc tăng việc làm. Nhưng gói biện pháp của chính phủ không đề cập đến việc bãi bỏ quy định mà giới kinh doanh mong muốn.

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc, cơ quan tư vấn của Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc, để tạo việc làm lâu dài cần có các biện pháp toàn diện để làm cho nền kinh tế tư nhân sôi động hơn, chẳng hạn như bãi bỏ quy định và cải thiện các điều kiện kinh doanh.