Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ và Israel thử nghiệm chung Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 2

(CLO) Bộ Quốc phòng Israel hôm thứ Tư cho biết họ đã bắn thử một tên lửa đánh chặn tên lửa đạn đạo Arrow 2.

Audio
Israel và Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống tên lửa đánh chặn Arrow 2 - Ảnh: Quân đội Israel

Israel và Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống tên lửa đánh chặn Arrow 2 - Ảnh: Quân đội Israel

Trong một thông tin đăng trên Twitter, Bộ Quốc phòng Israel tiết lộ vụ thử được tiến hành cùng với Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ và lưu ý rằng sẽ có thêm thông tin trong những giờ tới.

Trong vài giờ trước khi thông báo, các trang web theo dõi máy bay cho biết rằng không phận trên Biển Địa Trung Hải kéo dài về phía tây từ bờ biển Israel đã không có các hoạt động hàng không, giúp an toàn cho một máy bay thử nghiệm Boeing 737 của Không quân Israel, cho thấy một vụ phóng tên lửa có khả năng sắp xảy ra.

Một quá trình tương tự đã xảy ra vào ngày hôm trước.

Israel đã vận hành hệ thống tên lửa siêu thanh Arrow 2 từ năm 2000, được thiết kế để hoạt động hiệu quả hơn so với hệ thống phòng không MIM-104 Patriot của Mỹ.

Hệ thống tên lửa Arrow 2 có tầm bắn tối đa 93 dặm (khoảng 150km) và tốc độ tối đa Mach 9. Một phiên bản cao cấp hơn, hệ thống Arrow 3, được giới thiệu có tầm bắn xa hơn với khả năng chống vệ tinh.

Mới đây, Israel đã thử Tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến thuật LORA, được khai hoả từ bệ phóng trên biển và đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 400km.

Times of Israel dẫn thông báo của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel (IAI) cho biết, các cuộc thử nghiệm với hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn LORA diễn ra thành công ngày 2/6 khi các quả đạn được phóng đi đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 90 và 400km.

LORA, ra mắt lần đầu vào năm 2017, là hệ thống tên lửa đất đối đất với khả năng đánh trúng mục tiêu với sai số 10m từ khoảng cách 400km nhờ hệ thống dẫn đường quán tính, định vị vệ tinh và đầu dò quang học có độ nhạy cao.

Nhiều người cho rằng LORA có cơ chế hoạt động giống tên lửa Iskander-M của Nga.

Tên lửa LORA có thể được lắp đầu đạn nặng 570 kg với tùy chọn nổ phá mảnh, đạn chùm hoặc xuyên phá hầm ngầm tuỳ theo yêu cầu tác chiến. Bệ phóng LORA có thể đặt trên khung gầm xe tải để đảm bảo khả năng cơ động.