Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành tuần tra chung tại Syria

(CLO) Các cuộc tuần tra chung giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã được thực hiện ở phía Bắc Syria ngày hôm qua 1/11 nhằm tránh xung đột giữa các phiến quân mà hai nước này hậu thuẫn. Dẫu vậy, phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiến hành tấn công vào phiến quân người Kurd.

Báo nói Công luận
 Xe tuần tra của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần thành phố Manbij, Syria. Ảnh: Reuters

Đây là một phần của lộ trình giảm căng thẳng giữa hai đồng minh NATO, cũng là động thái nhằm tránh va chạm giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân YPG mà Mỹ hậu thuẫn.

Ankara và Washington hồi tháng Sáu vừa qua đã nhất trí về một lộ trình trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu rút lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn vốn giải phóng Manbij khỏi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào năm 2016 khỏi thị trấn này. Hai nước cũng thống nhất tiến hành tuần tra chung tại khu vực này.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện các cuộc tuần tra riêng rẽ dọc biên giới. Hai bên cũng xác nhận việc tuần tra sẽ bắt đầu từ 20km bên ngoài thành phố Manbij, cách biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ 30km. Một nhà báo của Reuters cho biết đã thấy 6 xe quân đội, trong đó 1 số treo cờ Mỹ và 1 số treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoại ô thành phố Manbij,

Khu vực tuần tra được thực hiện ở đường biên giới giữa phiến quân SDF và của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Syria.

Dẫu vậy, phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tuyên bố chiến dịch mới nhằm vào phiến quân này.  Trong 5 ngày vừa qua, phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã có những đợt tấn công xuyên qua đường biên giới này, theo như một chiến dịch chống phiến quân người Kurd gần biên giới nước này mà Tổng thống Erdogan đã công bố.

Hoàng Việt (Theo Reuters)