Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ xem xét chính sách về Triều Tiên với sự tham vấn của các đồng minh

(CLO) Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch bắt đầu xem xét 'kỹ lưỡng' chính sách của nước này đối với Triều Tiên, với sự tham vấn của các đồng minh như Nhật Bản, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết hôm thứ Sáu (22/1).

Audio
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tổ chức cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 22 tháng 1. Ảnh: Reuters

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tổ chức cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 22 tháng 1. Ảnh: Reuters

Bà Jen Psaki nói trong một cuộc họp báo, gọi các hoạt động hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là "Mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Chúng tôi rõ ràng vẫn có lợi ích quan trọng trong việc ngăn chặn Triều Tiên".

"Chúng tôi sẽ áp dụng một chiến lược mới để giữ an toàn cho người dân Mỹ và các đồng minh của chúng tôi'', Psaki nói thêm.

Người tiền nhiệm của ông Biden, Donald Trump, đã tham gia ngoại giao thượng đỉnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ba lần vào năm 2018 và 2019 với hy vọng thuyết phục quốc gia kín tiếng từ bỏ việc theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đạt được rất ít tiến triển, khi hai nước mâu thuẫn về các vấn đề như mức độ giảm nhẹ trừng phạt mà Bình Nhưỡng sẽ nhận được đối với các bước phi hạt nhân hóa.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden, cựu phó tổng thống 78 tuổi dưới thời chính quyền Barack Obama, đã chỉ trích Trump về việc hợp pháp hóa Triều Tiên thông qua các cuộc gặp thượng đỉnh.

Joe Biden cũng đã gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là 'kẻ côn đồ' và nói rằng chính sách ngoại giao của Trump đã dẫn đến việc Triều Tiên có 'tên lửa có khả năng hơn nhiều, có thể tiếp cận lãnh thổ Mỹ dễ dàng hơn nhiều so với trước đây'.

Trong khi đó, khi được hỏi liệu ông Biden có đang cân nhắc tái gia nhập hiệp định thương mại tự do Thái Bình Dương ban đầu được gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương hay không, Psaki cho thấy chính quyền không muốn sớm ưu tiên vấn đề này.

"Tổng thống Biden biết TPP chưa hoàn hảo và tin rằng chúng ta cần làm cho nó mạnh hơn và tốt hơn, nhưng tại thời điểm này ... trọng tâm của chúng tôi và sự tập trung của ông ấy liên quan đến nền kinh tế, làm mọi thứ có thể để thúc đẩy các gia đình lao động và tầng lớp trung lưu Mỹ. Và đó sẽ là trọng tâm của ông ấy trong những tháng tới", bà nói.

Ông Trump rút khỏi thỏa thuận thương mại ngay sau khi nhậm chức vào năm 2017, với lý do lo ngại về tình trạng mất việc làm của Hoa Kỳ. Nhật Bản và 10 thành viên còn lại sau đó đã ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, giữ nguyên hầu hết các thỏa thuận TPP.