Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ xem xét tăng thuế và tăng hạn chế với các công ty Trung Quốc

(CLO) Theo Reuters, chính quyền của ông Trump đang xem xét các biện pháp trừng phạt Trung Quốc vì đạo luật an ninh mới tại Hong Kong.

Audio
David Stilwell, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ về Đông Á. Ảnh: Reuters

David Stilwell, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ về Đông Á. Ảnh: Reuters

Các biện pháp đang được xem xét bao gồm áp dụng lệnh trừng phạt mới, tăng thuế hoặc tăng hạn chế với các công ty Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đánh giá rằng Hong Kong không còn là lãnh thổ tự trị và không thể được hưởng đặc quyền theo luật của Mỹ nữa.

Các biện pháp này hiện vẫn đang được xem xét và chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra. Cũng có khả năng sẽ không có biện pháp trừng phạt nào được áp dụng.

Bắc Kinh trước đó nói rằng luật an ninh mới không có bất kỳ mối đe dọa nào tới thể chế "1 nhà nước, 2 chế độ" tại Hong Kong cả. Trung Quốc cũng đe dọa sẽ đáp trả mọi hành vi can thiệp của nước khác.

Nếu nghiêm trọng, chính quyền của ông Trump thậm chí có thể tước bỏ đặc quyền kinh tế mà Mỹ đã ưu ái cho Hong Kong kể từ năm 1997 tới nay.

Một trong những biện pháp trừng phạt bước đầu khả dĩ nhất là nhằm vào các quan chức Trung Quốc hay các công ty và tổ chức an ninh có liên quan tới đạo luật an ninh mới.

David Stilwell, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ về Đông Á nói rằng có một danh sách dài các khả năng "bao trùm nhiều khía cạnh" mà Mỹ có thể áp dụng, bao gồm cả trừng phạt kinh tế lẫn hạn chế visa.

Ông từ chối cung cấp thêm thông tin nhưng nói rằng cá biện pháp này sẽ giúp giảm thiểu áp lực với người dân Hong Kong cũng như các doanh nghiệp Mỹ tại đây.

Một biện pháp khác đang được xem xét là việc tạm dừng mức thuế ưu đãi đối với hàng hóa xuất khẩu từ Hong Kong sang Mỹ, ba nguồn tin của Reuters nhận định.

Điều này sẽ khiến hàng hóa của Hong Kong bị áp thuế tương đương với hàng hóa Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Trung Quốc có văn phòng đại diện tại Hong Kong cũng có thể là mục tiêu trừng phạt.