Điều chỉnh kích thước chữ

Phiến quân Myanmar bắn rơi trực thăng quân sự

(CLO) Quân đội Độc lập Kachin cho biết họ đã bắn rơi chiếc trực thăng của quân đội chính phủ để trả đũa cho các cuộc không kích trước đó ở tỉnh Kachin.

Audio
Quân đội Myanmar tăng cường các hành động quân sự nhằm vào các lực lượng phiến quân ở các khu vực biên giới - Ảnh: EPA

Quân đội Myanmar tăng cường các hành động quân sự nhằm vào các lực lượng phiến quân ở các khu vực biên giới - Ảnh: EPA

Bài liên quan

Theo tin trước đó, một máy bay trực thăng quân sự của chính phủ quân sự đã bị rơi vào hôm thứ Hai (3/5), khi giao tranh ở các khu vực biên giới phía bắc và phía đông của đất nước đang gia tăng kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2.

Tuyên bố của Quân đội Độc lập Kachin được đưa ra khi các cuộc biểu tình phản đối chính phủ quân sự của Myanmar tiếp tục diễn ra ở Bang Kachin và các nơi khác trên đất nước. Đây là chiếc máy bay đầu tiên bị bắn rơi trong các cuộc chiến gần đây giữa chính phủ và các nhóm vũ trang.

Các lãnh đạo quân đội của Myanmar không đưa ra bình luận nào về các báo cáo và cũng không thể xác minh thông tin một cách độc lập.

Bạo lực tại Myanmar đã gia tăng kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, với ít nhất 766 dân thường thiệt mạng trong các đợt trấn áp của lực lượng an ninh và gia tăng đối đầu của quân đội với các nhóm vũ trang ở khu vực biên giới Myanmar và các đối thủ quân sự ở các thành phố và vùng nông thôn.

Liên hợp quốc ước tính hàng chục nghìn dân thường đã phải rời bỏ nhà cửa để trốn khỏi các cuộc giao tranh giữa quân đội và các nhóm vũ trang ở dọc biên giới.

Quân đội Độc lập Kachin cho biết chiếc trực thăng bị bắn rơi vào sáng qua (3/5) tại một ngôi làng gần thị trấn Momauk, tỉnh Kachin sau nhiều ngày bị không kích.

“Hội đồng quân sự đã tiến hành các cuộc không kích vào khu vực đó từ khoảng 8 hoặc 9 giờ sáng nay… sử dụng máy bay chiến đấu phản lực và cũng sử dụng trực thăng bắn để chúng tôi bắn trả họ”, phát ngôn viên Naw Bu cho biết.

Các cổng thông tin MizzimaDaily và Kachinwaves cũng đưa tin về vụ rơi trực thăng bên cạnh những bức ảnh cho thấy một đám khói bốc ra từ mặt đất. Một video trên mạng xã hội cũng cho thấy hình ảnh được cho là của chiếc trực thăng, và chiếc máy đang rơi trong tình trạng bốc cháy, để lại một vệt khói.

Theo báo cáo từ một nguồn tin tại Bangkok, Thái Lan, cho biết phiến quân Kachin là "một trong những nhóm vũ trang lớn nhất và mạnh nhất" ở Myanmar.

“Có nhiều nhóm khác nhau, nhưng Quân đội Độc lập Kachin là một nhóm thực sự đã tham gia vào các trận chiến khốc liệt hơn, thường xuyên hơn với Quân đội kể từ cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng 2”, nguồn tin cho biết. “Họ nói rằng đó là đòn trả đũa cho các cuộc không kích diễn ra từ đêm Chủ nhật đến thứ Hai, và sau đó là sáng thứ Hai. Họ nói rằng họ trả đũa vì chiếc trực thăng liên quan đang tấn công các vị trí của họ”.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, một người dân trong khu vực giấu tên cho biết qua điện thoại rằng 4 người đã chết trong bệnh viện sau khi đạn pháo bắn trúng một tu viện trong làng.

Những người biểu tình chào bằng ba ngón tay khi họ tham gia vào một cuộc biểu tình chớp nhoáng như một phần của các cuộc biểu tình chống lại cuộc đảo chính quân sự vào

Những người biểu tình chào bằng ba ngón tay khi họ tham gia vào một cuộc biểu tình chớp nhoáng như một phần của các cuộc biểu tình chống lại cuộc đảo chính quân sự vào "Ngày Cách mạng Mùa xuân Myanmar toàn cầu" ở Yangon, Myanmar - Ảnh: AFPTV / AFP

Lãnh đạo địa phương bị giết

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính lật đổ nhà lãnh đạo được bầu là Aung San Suu Kyi, với các cuộc biểu tình hầu như diễn ra hàng ngày chống lại sự cai trị của quân đội trên khắp đất nước.

Trong một dấu hiệu khác của tình trạng bất ổn ngày càng gia tăng, người đứng đầu văn phòng hành chính phường do quân đội bổ nhiệm ở quận Tharketa của Yangon đã bị đâm tại văn phòng của mình và sau đó chết vì vết thương, Khit Thit Media cho biết.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), tổ chức theo dõi các trường hợp tử vong và bắt giữ, cho biết ít nhất 5 thường dân đã thiệt mạng hôm Chủ nhật (2/5) vào ngày những người biểu tình tuyên bố là “Ngày Cách mạng Mùa xuân Myanmar Toàn cầu”.

Lực lượng an ninh Myanmar thường sử dụng vũ lực sát thương để giải tán các cuộc biểu tình. AAPP cho biết, lực lượng an ninh hiện đã giết chết 765 người biểu tình và những người chứng kiến kể từ ngày 1/2. 

Trong khi đó, theo chính phủ quân sự cầm quyền, số người chết chỉ bằng khoảng một phần ba con số đó. Quân đội nói rằng hành động của lực lượng an ninh là hợp lý để ngăn chặn những gì họ gọi là bạo loạn.

Quân đội cũng đã tiến hành các vụ bắt giữ có chủ đích các nhà hoạt động và những người khác mà họ coi là đứng sau phong trào kháng chiến.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết 3.555 người đã bị giam giữ kể từ khi quân đội nắm chính quyền. Khoảng 40 nhà báo nằm trong số những người bị giam giữ.