Điều chỉnh kích thước chữ

Phóng viên Nhật Bản bị buộc tội ở Myanmar vì tung tin giả

(CLO) Một phóng viên người Nhật Bản bị giam giữ ở Myanmar vào tháng trước đã bị buộc tội tung tin giả, một quan chức tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Yangon cho biết hôm thứ Ba (4/5).

Audio
Phóng viên Nhật Yuki Kitazumi - Ảnh: Reuters

Phóng viên Nhật Yuki Kitazumi - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Yuki Kitazumi, người đã bị quân đội tạm giữ vào ngày 19 tháng 4, là phóng viên nước ngoài đầu tiên bị buộc tội kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ đắc cử của bà Aung San Suu Kyi vào đầu tháng 2/2021.

Theo báo cáo, Kitazumi, người đang bị giam giữ tại nhà tù Insein ở Yangon, đã bị buộc tội theo mục 505A của bộ luật hình sự, quy định tội danh những bình luận có thể gây sợ hãi hoặc lan truyền tin tức sai sự thật và có thể bị phạt tù tới ba năm.

Một quan chức Đại sứ quán Nhật Bản giấu tên cho biết, chính quyền Myanmar chưa cung cấp thông tin chi tiết về các hành vi bị cáo buộc. Cũng theo quan chức này, Kitazumi không có vấn đề gì về sức khỏe, dù đã trải qua vài tuần trong nhà tù Insein, nơi chuyên giam tù nhân chính trị.

Phát ngôn viên của quân đội Myanmar đã không trả lời các yêu cầu bình luận.

Kitazumi hiện là phóng viên tự do và đang điều hành một công ty sản xuất phương tiện truyền thông có tên Yangon Media Professionals. Trước đây, Kitazumi từng làm việc tại nhật báo tài chính Nikkei.

Kitazumi đã bị bắt trước đó vào tháng Hai khi đang đưa tin về các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 nhưng được thả ngay sau đó.

Cả chính phủ Nhật Bản, quốc gia viện trợ hàng đầu cho Myanmar trong nhiều năm, và các nhà báo Nhật Bản đã liên tục kêu gọi chính phủ quân sự trả tự do cho phóng viên Kitazumi.

"Đương nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng hết sức để giúp công dân Nhật Bản đang bị bắt giam sớm được tự do", Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nói.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), 766 người dân Myanmar đã bị lực lượng an ninh giết chết kể từ cuộc đảo chính và hơn 3.600 người vẫn bị giam giữ, bao gồm cả Suu Kyi.

Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị cũng cho biết, một vài nhà báo ngoại quốc và khoảng 80 nhà báo Myanmar đã bị bắt giữ. 50 phóng viên địa phương vẫn phải ngồi tù với một nửa trong số họ đã bị truy tố.