Điều chỉnh kích thước chữ

Myanmar gia hạn giam giữ nhà báo Mỹ

(CLO) Anh Danny Fenster, 37 tuổi, một nhà báo Mỹ đã bị giam giữ tại Myanmar vào tháng trước khi anh cố gắng bay về nhà. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã hối thúc quân đội Myanmar trả tự do cho anh ngay lập tức.

Audio
Nhà báo ngưởi Mỹ Danny Fenster. Ảnh: DPA

Nhà báo ngưởi Mỹ Danny Fenster. Ảnh: DPA

Bài liên quan

Các thẩm phán ở Myanmar hôm thứ Năm đã gia hạn việc tạm giam Danny Fenster, người có thể phải đối mặt với án tù vì phát tán "tin tức giả".

Anh Fenster, biên tập viên quản lý của Frontier Myanmar, một tạp chí tin tức trực tuyến, đã bị buộc tội theo luật cấm khuyến khích bất đồng chính kiến ​​chống lại quân đội, lực lượng đã nắm chính quyền trong cuộc đảo chính ngày 1/2.

Sau đó, anh bị đưa đến nhà tù Insein ở Yangon và dự kiến ​​sẽ ra hầu tòa lần nữa vào ngày 1/7.

Luật Myanmar trừng phạt "bất kỳ nỗ lực nào gây ra nỗi sợ hãi, lan truyền tin tức sai sự thật, hoặc kích động trực tiếp hoặc gián tiếp một hành vi phạm tội đối với nhân viên chính phủ".

"Chúng tôi biết rằng Danny đã không làm gì vi phạm điều 505-A này", tờ Frontier cho biết hôm thứ Năm. "Chúng tôi lên án việc giam giữ anh và yêu cầu trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho anh".

Theo luật sư của anh, Fenster có sức khỏe tốt.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ "quan ngại sâu sắc" về tình hình của Fenster và kêu gọi trả tự do cho anh.

Anh bị giam giữ tại sân bay quốc tế Yangon vào ngày 24/5 khi chuẩn bị lên chuyến bay đến Kuala Lumpur, Malaysia, trên đường đến khu vực Detroit để gặp gia đình.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị của Myanmar cho biết có tới 90 nhà báo đã bị bắt kể từ khi quân đội nắm quyền và khoảng một nửa trong số họ vẫn bị giam giữ.

Các nhà chức trách cũng đã tiến hành kiểm soát internet trong nỗ lực ngăn chặn luồng thông tin.

Một nhà báo Mỹ khác là Nathan Maung đã được trả tự do hôm thứ Hai sau khi các quan chức bỏ cáo buộc tương tự đối với anh.

Anh Nathan bị giam giữ vào tháng 3 khi đang làm việc cho một hãng thông tấn địa phương.

Trong bảng xếp hạng Tự do Báo chí của Phóng viên Không Biên giới năm 2021, Myanmar được xếp hạng 140 trong số 180 quốc gia. Kể từ sau cuộc đảo chính, tổ chức có trụ sở tại Paris cho biết các nhà báo ở Myanmar "phải đối mặt với các chiến dịch bắt giữ và kiểm duyệt có hệ thống."

Quân đội Myanmar đã tiếp quản chính phủ trong cuộc đảo chính vào ngày 1/2, mở ra một phong trào phản đối lớn nhằm biểu tình phản đối.

Các nhóm nhân quyền và các nhà hoạt động địa phương đã cáo buộc quân đội vi phạm nhân quyền nhiều lần. Bà Aung San Suu Kyi và các nhà lãnh đạo khác của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đã bị bắt giam vì cáo buộc gian lận bầu cử.

Đầu tuần này, bà Suu Kyi hầu tòa với một số cáo buộc vi phạm các quy định về đại dịch Covid-19 trong khi vận động cho cuộc bầu cử mà bà đã chiến thắng vào tháng 11 năm ngoái và sở hữu bộ đàm không có giấy phép.

Bà cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc nghiêm trọng khác bao gồm ý định kích động, vi phạm đạo luật bí mật chính thức và cáo buộc nhận 600.000 đô la  và 11,4 kg vàng từ cựu bộ trưởng của Yangon.

Trung Kiên