Điều chỉnh kích thước chữ

Nếu "cấm cửa" Huawei như Mỹ, Trung Quốc sẽ trả đũa lên ô tô của Đức

(CLO) Nói rằng điểm đến của 1/4 trong tổng 28 triệu ô tô mà Đức sản xuất năm 2018 là thị trường Trung Quốc và khả năng nước này có thể tự sản xuất ô tô cho mình, Đại sứ Trung Quốc tại Đức Wu Ken "cảnh báo" Đức không nên theo chân Mỹ "cấm cửa" Huawei.

Audio
Liệu Đức có giống Mỹ cấm cửa Huawei? Ảnh: Nikkei

Liệu Đức có giống Mỹ cấm cửa Huawei? Ảnh: Nikkei

Tại sự kiện Handelsblatt hôm thứ 7 (ngày 14/12) vừa qua, Đại sứ Trung Quốc tại Đức Wu Ken phát biểu: “Nếu Đức ra quyết định dẫn tới việc Huawei bị loại khỏi thị trường Đức, việc này sẽ có hậu quả. Chính phủ Trung Quốc sẽ không đứng yên”. - Bloomberg đưa tin.

Wu Ken nói: "Người Đức có một câu ngạn ngữ rất hay về 'giả định vô tội'. Xin hãy cho chúng tôi thấy bằng chứng về việc Huawei tạo ra bất kỳ mối đe dọa an ninh nào. Nếu không hề có chuyện đó, Huawei phải tiếp tục được hoạt động ở thị trường Đức". Quan chức Trung Quốc này cho biết thêm, Bắc Kinh muốn các công ty của họ được đối xử công bằng như các công ty Đức.

Ông này cho biết ngành công nghiệp xe hơi của Đức hiện đang cung cấp tới 1/4 trong số tổng số 28 triệu xe bán ra ở Trung Quốc trong năm 2018. Trong trường hợp cần thiết, khi Trung Quốc cần phải đáp trả lại, thị trường ô tô Trung Quốc sẽ khép mọi cánh cửa với xe hơi từ Đức với việc dán nhãn không đảm bảo an toàn.

Trung Quốc chắc chắn sẽ không ngồi yên. Ảnh: SCMP

Trung Quốc chắc chắn sẽ không ngồi yên. Ảnh: SCMP

Thực tế, giới chuyên gia nhận định đây chỉ là một lời cảnh báo mà Trung Quốc đưa ra trong lúc chính quyền Đức khi mà có một số nghị sĩ Đức muốn loại công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc khỏi các hợp đồng phát triển mạng 5G, sau khi Mỹ cảnh báo các thiết bị viễn thông của nhà sản xuất này có thể bị sử dụng cho mục đích gián điệp.

Lâu nay, Mỹ vẫn cáo buộc Huawei là công cụ do thám của Trung Quốc bất chấp sự phủ nhận của Bắc Kinh cũng như tập đoàn này. Washington cũng sử dụng cáo buộc để gây sức ép, buộc các đồng minh phải theo họ cấm doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc tham gia cung cấp sản phẩm, dịch vụ 5G cho các thị trường.

Tại Đức, đại diện của nhà mạng Telefonica Germany cho biết mặc dù Huawei vốn là cái tên nhạy cảm khi mà chính phủ nhiều quốc gia đưa ra lo ngại về an ninh quốc gia. Tuy nhiên, với Telefonica Germany, Nokia và Huawei là "đối tác chiến lược đã được chứng minh" trên cơ sở hạ tầng 5G.

Hoàng Long (theo Bloomberg, Handelsblatt)