Điều chỉnh kích thước chữ

New York yêu cầu nộp thêm tài liệu phục vụ điều tra tập đoàn của ông Trump

(CLO) Thành phố New York đang tiến hành cuộc điều tra hình sự duy nhất đối với các hoạt động kinh doanh bất động sản của tập đoàn gia đình của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, bằng nỗ lực yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế của tập đoàn này cho việc phục vụ cho quá trình điều tra.

Audio
Ông Trump bị tố không hề nộp bất kỳ khoản thuế thu nhập nào suốt 10 trong số 15 năm bắt đầu từ năm 2000 vì ông báo cáo thua lỗ nhiều hơn thực tế. Ảnh: New York Times

Ông Trump bị tố không hề nộp bất kỳ khoản thuế thu nhập nào suốt 10 trong số 15 năm bắt đầu từ năm 2000 vì ông báo cáo thua lỗ nhiều hơn thực tế. Ảnh: New York Times

Theo Reuters, đại diện văn phòng công tố quận Manhattan, thành phố New York xác nhận thông tin trên, cho biết cơ quan này đã gửi trát đề nghị cho Ủy ban Thuế thành phố New York để cung cấp hồ sơ thuế nhằm phục vụ cuộc điều tra đối với tập đoàn gia đình của cựu Tổng thống Donald Trump.

Động thái này là dấu hiệu mới nhất cho thấy văn phòng công tố viên quận Manhattan Cy Vance Jr đang xem xét giá trị các tài sản mà ông Trump đã gán trong hồ sơ thuế và hồ sơ cho vay vốn của Trump Organization.

Cùng với các thông tin thu thập được từ các chủ nợ, các hồ sơ thu thập được từ cơ quan thuế New York sẽ giúp cho các nhà điều tra xác định xem liệu doanh nghiệp của ông Trump có “thổi phồng” giá trị tài sản bất động sản của mình để đảm bảo các điều khoản cho vay vốn được thuận lợi hơn, đồng thời, định giá thấp các tài sản đó để giảm mức thuế phải đóng.

Chủ tịch Ủy ban Thuế thành phố New York, ông Frances Henn đã xác nhận, cơ quan này đã nhận được trát đề nghị từ văn phòng công tố. Theo các nguồn tin thân cận, trát đề nghị trên dường như sẽ có thể buộc Ủy ban Thuế New York cung cấp các báo cáo thuế liên quan đến các tài sản thuộc tập đoàn Trump, trong đó gồm có Trump Tower và Trump Plaza.

Ngoài ra, theo Reuters từng đưa tin trước đó, các trát đề nghị cũng đã được gửi đến cho ít nhất 2 công ty tài chính cung cấp vốn cho tập đoàn Trump, bao gồm có ngân hàng Deutsche Bank AG và Ladder Capital Finance LLC.

Tòa tháp Trump (Trump Tower) tại quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Tòa tháp Trump (Trump Tower) tại quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Công tố viên Vance hiện vẫn chưa đưa ra bình luận cụ thể về trọng tâm cuộc điều tra của mình nhưng lưu ý trong hồ sơ tòa án rằng, văn phòng của ông đang điều tra và tích cực xem xét các sai phạm trong hoạt động kinh doanh tại Trump Organization, bao gồm hành vi cố ý làm giả hồ sơ cũng như gian lận bảo hiểm và thuế.

Theo Reuters, cuộc điều tra của văn phòng công tố quận Manhattan là cuộc điều tra hình sự duy nhất được công bố đối với hoạt động kinh doanh bất động sản của tập đoàn gia đình của ông Trump. Hiện, Tổng chưởng lý bang New York Letitia James đang trực tiếp chỉ đạo tiến hành cuộc điều tra dân sự độc lập đối với doanh nghiệp của cựu Tổng thống Mỹ, về khả năng báo cáo sai lệch giá trị tài sản để được vay vốn với mức ưu đãi và trục lợi kinh tế và thuế. Người đưa ra cáo buộc là Michael Cohen, cựu luật sư riêng của ông Trump.

Tại phiên điều trần trước quốc hội Mỹ vào năm 2019, luật sư Cohen cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nâng giá trị tài sản để đảm bảo điều khoản cho các khoản vay ngân hàng, ngược lại, khai thấp giá trị xuống để giảm thuế. Vào tháng 12/2020, tòa án thành phố New York cũng yêu cầu Tập đoàn Trump nộp các hồ sơ liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản đang bị điều tra thuế. Tổng chưởng lý bang New York năm ngoái còn gửi trát hầu tòa cho con trai cựu Tổng thống - ông Eric Trump.

Ông Trump ngay sau đó đã bác bỏ các cuộc điều tra và gọi đây là “cuộc săn phù thủy lớn nhất lịch sử”. Tập đoàn gia đình của Trump cũng từng cáo buộc rằng ông James có động cơ chính trị. Đáp lại những cáo buộc trên, vị Tổng chưởng lý bang New York khẳng định rằng chỉ đang “theo sát bằng chứng và sự thật”, và nhấn mạnh thêm rằng vụ điều tra dân sự này không hề liên quan tới kết quả bầu cử Tổng thống vừa qua.                                                                                                      Hương Vũ