Điều chỉnh kích thước chữ

Nga cách ly hàng nghìn binh sĩ do vi phạm quy tắc giãn cách xã hội

(CLO) The Guardian dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết 15.000 binh sĩ được điều động trở về căn cứ quân sự và cách ly trong 2 tuần sau khi tham gia luyện tập diễu binh Ngày Chiến thắng do không thực hiện đúng quy tắc về giãn cách xã hội.

Audio
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh:Kremlin

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh:Kremlin

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hoãn lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguyên nhân là do dịch Covid-19 đang lây lan mạnh tại nước này.

Tổng thống Nga cam kết sự kiện sẽ được tổ chức vào cuối năm nay: "Chúng ta chắc chắn sẽ tổ chức tất cả các sự kiện vốn đã được lên kế hoạch vào ngày 9/5. Sẽ có cuộc duyệt binh chính trên Quảng trường Đỏ của Moskva và cuộc diễu hành của Trung đoàn bất tử. Các sự kiện chắc chắn sẽ diễn ra".

Bộ Quốc phòng Nga không cho biết liệu đây là biện pháp phòng ngừa hay đã có người nhiễm virus corona trong lực lượng tham gia duyệt binh.

Binh sĩ Nga huấn luyện tại Moscow trước lễ Duyệt binh Chiến thắng năm 2019. Ảnh: Vitaly Kuzmin

Binh sĩ Nga huấn luyện tại Moscow trước lễ Duyệt binh Chiến thắng năm 2019. Ảnh: Vitaly Kuzmin

Toàn bộ binh sĩ sẽ được phát đồ bảo hộ cá nhân để dùng trong khi chuyển quân, những máy bay, tàu hỏa và xe cơ giới cũng được khử trùng sau khi đưa họ về căn cứ.

Hàng nghìn quân nhân Nga trước đó đã huấn luyện tại thao trường Alabino, ngoại ô thủ đô Moscow. Họ di chuyển theo đội hình chặt chẽ và không ai đeo khẩu trang.

Số ca mắc Covid-19 được xác nhận ở Nga đã tăng nhanh trong tháng này, mặc dù chính quyền áp đặt phong tỏa ở Moscow và các nơi khác.

Tờ Kommersant của Nga tuần trước đưa tin, đến cuối tháng 3 đã ba người trong quân đội nước này bị nhiễm virus corona và ít nhất 133 người bị theo dõi.