Điều chỉnh kích thước chữ

Nga hoãn duyệt binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít

(CLO) Nước Nga chính thức hoãn duyệt binh kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phát xít vào ngày 9/5 ở Moscow do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Audio

Hôm qua ngày 16/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hoãn lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguyên nhân là do dịch Covid-19 đang lây lan mạnh tại nước này.

Tại cuộc họp với các thành viên thường trực của Hội đồng An ninh Nga, Ông Putin phát biểu: “Những rủi ro liên quan đến dịch bệnh Covid-19 vốn chưa đạt đỉnh là cực kỳ cao. Tình hình này không cho tôi quyền bắt đầu chuẩn bị cho cuộc duyệt binh và các sự kiện đại chúng khác vào lúc này".

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh:Kremlin

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh:Kremlin

Tổng thống Putin đã ra chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, lãnh đạo các cơ quan an ninh, cơ quan thực thi pháp luật và lãnh đạo tất cả các cấp hoãn công tác chuẩn bị cho cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ, các cuộc diễu binh ở các khu vực và tất cả các sự kiện công cộng tập trung đông người nhân Ngày Chiến thắng 9/5. 

Tổng thống Nga cam kết sự kiện sẽ được tổ chức vào cuối năm nay: "Chúng ta chắc chắn sẽ tổ chức tất cả các sự kiện vốn đã được lên kế hoạch vào ngày 9/5. Sẽ có cuộc duyệt binh chính trên Quảng trường Đỏ của Moskva và cuộc diễu hành của Trung đoàn bất tử. Các sự kiện chắc chắn sẽ diễn ra"

Trước đó một ngày 15/4, các tổ chức cựu chiến binh của Nga đã viết thư gửi Tổng thống Putin, đề nghị lùi cuộc diễu binh nhân Ngày Chiến thắng do dịch bệnh Covid-19.

Đến nay, nước Nga ghi nhận gần 27.938 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó hơn 232 người đã chết.

Tình hình dịch diễn biến phức tạp khiến Nga phải đình chỉ nhiều hoạt động quan trọng, trong đó có việc chế tạo tên lửa Soyuz dùng trong ngành hàng không vũ trụ.

Mai Bùi (theo TASS)