Điều chỉnh kích thước chữ

Nga dọa rời chương trình trạm vũ trụ quốc tế nếu Mỹ không bỏ cấm vận

(CLO) Giám đốc không gian của Nga hôm thứ Hai (7/6) đe dọa sẽ rút khỏi chương trình Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các thực thể không gian của Moscow "không được dỡ bỏ trong tương lai gần".

Audio
Ảnh: CNBC

Ảnh: CNBC

Bài liên quan

"Nếu các lệnh trừng phạt chống lại Progress và TsNIIMash vẫn duy trì và không được dỡ bỏ trong tương lai gần, vấn đề Nga rút khỏi ISS sẽ thuộc trách nhiệm của Mỹ", Tổng giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết trong phiên điều trần trước Quốc hội Nga hôm thứ Hai (7/6).

"Hoặc chúng ta làm việc cùng nhau, trong trường hợp đó các lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ ngay lập tức, hoặc chúng ta sẽ không làm việc cùng nhau và chúng tôi sẽ triển khai trạm riêng của mình", ông nói thêm.

Vào tháng 12, chính quyền ông Trump đã cáo buộc Công ty CP Tên lửa và Trung tâm Không gian Tiến bộ của Nga và Công ty CP Viện Nghiên cứu Chế tạo Máy Trung ương, còn được gọi là TsNIIMash, có quan hệ với quân đội Nga. Việc chỉ định này yêu cầu các công ty Mỹ phải có giấy phép trước khi bán hàng cho các công ty nước ngoài này.

Bộ Tài chính Mỹ và NASA đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của CNBC.

Được đưa vào hoạt động vào năm 1998, ISS đóng vai trò là trung tâm hợp tác và nghiên cứu khoa học lớn nhất trên quỹ đạo. Mỹ, Nga, Canada và Nhật Bản cùng với hàng chục quốc gia tham gia vào Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đang làm việc để hỗ trợ ISS.

Trong khi trước đó Nga đã phát đi tín hiệu rằng họ đang xem xét rút khỏi chương trình để phát triển một trạm vũ trụ của riêng mình, ISS thể hiện sự hợp tác chặt chẽ hơn hai thập kỷ giữa Washington và Moscow.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNN Business, Giám đốc NASA Bill Nelson nói rằng "sẽ không tốt" nếu người Nga rời bỏ chương trình. "Trong nhiều thập kỷ, tính đến nay đã hơn 45 năm chúng tôi đã hợp tác với người Nga trong không gian và tôi muốn sự hợp tác đó tiếp tục", ông nói thêm.

Trung Kiên