Điều chỉnh kích thước chữ

Nga gọi Mỹ và Cộng hòa Séc là quốc gia không thân thiện

(CLO) Chính phủ Nga cho biết các cơ quan đại diện của Mỹ không còn có thể thuê nhân viên địa phương theo luật mà ông Putin đã ký vào tháng trước.

Audio
Vladimir Putin đã ký luật hạn chế số lượng nhân viên địa phương làm việc tại các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài. Ảnh: Sergei Ilyin / Sputnik / AFP / Getty Images

Vladimir Putin đã ký luật hạn chế số lượng nhân viên địa phương làm việc tại các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài. Ảnh: Sergei Ilyin / Sputnik / AFP / Getty Images

Bài liên quan

Chính phủ Nga đã chính thức coi Hoa Kỳ và Cộng hòa Séc là những quốc gia “không thân thiện”, và thông báo rằng các cơ quan đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ không còn có thể sử dụng nhân viên địa phương trong khi các cơ quan đại diện của Cộng hòa Séc có thể tuyển dụng tối đa là 19 người.

Moscow lần đầu tiên công bố lệnh cấm Mỹ thuê nhân viên địa phương vào tháng trước như là một phần của biện pháp trả đũa đối với một loạt các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và liên quan đến vụ hack SolarWind của các cơ quan liên bang Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, cho biết Hoa Kỳ có thời hạn đến ngày 1/8 để tuân thủ các yêu cầu mới.

Mối quan hệ giữa Nga và Séc đã bị ảnh hưởng nặng nề vào tháng trước khi Cộng hòa Séc cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau vụ nổ năm 2014 tại một kho đạn và trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga. 

Nga bác bỏ cáo buộc và trả đũa bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao Séc, đồng thời ra lệnh cho người Séc sa thải phần lớn nhân viên địa phương của họ ở Moscow, nhiều người trong số họ đã làm việc cho một trung tâm kinh doanh và khách sạn của Séc tại thành phố này.

Bộ Ngoại giao Séc đánh giá động thái mới nhất của Nga là “một bước nữa trong việc leo thang quan hệ, không chỉ với Cộng hòa Séc mà còn với Liên minh châu Âu và các đồng minh của nó”.

"Nó hoàn toàn trái ngược với công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, đặc biệt là cam kết của các bên ký kết để cho phép các cơ quan đại diện ngoại giao hoạt động đúng đắn dựa trên nguyên tắc không phân biệt đối xử giữa các quốc gia".

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Prague đã tweet rằng 'Chúng tôi tự hào được sát cánh cùng Đồng minh kiên định của chúng tôi, Cộng hòa Séc!'.

Quang Anh

Nga