Điều chỉnh kích thước chữ

Nga sẽ trả đũa đối với các hành động thù địch của Mỹ

(CLO) Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hôm thứ Hai (26/4) đã cảnh đại sứ quán Mỹ tại Moscow Bart Gorman rằng, các biện pháp trả đũa liên quan đến các hành động thù địch của Hoa Kỳ sẽ sớm được thực hiện.

Audio
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov - Ảnh: Tass

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov - Ảnh: Tass

Bài liên quan

"Một số khía cạnh quan trọng của quan hệ song phương đã được thảo luận. Nhà ngoại giao Mỹ đã được Bộ Ngoại giao Nga trao công hàm về việc sửa đổi các quy tắc hiện có về việc đi lại khắp nước Nga để các nhân viên của đại sứ quán và văn phòng lãnh sự Mỹ tuân theo", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

"Phía Hoa Kỳ đã được thông báo rằng trong tương lai gần các biện pháp tiếp theo sẽ được thực hiện dựa trên tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 16 tháng 4, trong đó đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ được thông báo trong thời gian thích hợp".

Ngày 15/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp áp đặt hàng loạt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, với các cáo buộc tấn công mạng, can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2020, đe dọa Ukraine và “các hành động ác ý” khác.

Theo lệnh trừng phạt, Washington đã cấm các công ty của Mỹ mua lại các khoản nợ của Nga do Ngân hàng Trung ương, Quỹ Tài chính Quốc gia và Bộ Tài chính ban hành. Bộ Thương mại Mỹ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 16 tổ chức và 16 cá nhân, bị cáo buộc chịu trách nhiệm về việc can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ, điều mà Nga đã phủ nhận. Bên cạnh đó, các biện pháp trừng phạt đã được đưa ra nhằm vào tám cá nhân và tổ chức có liên quan đến Crimea, hòn đảo sáp nhập vào Nga năm 2014.

Hơn nữa, Hoa Kỳ đã tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao khỏi đại sứ quán Nga ở Washington. Phía Mỹ lập luận rằng nhân sự bao gồm "đại diện của các cơ quan tình báo Nga".

Ngày 16/4, Nga công bố các biện pháp trả đũa. Đại sứ Nga tại Mỹ được triệu hồi về nước để về nước tham vấn về mối quan hệ giữa hai nước. Mười nhà ngoại giao Mỹ cũng đã được yêu cầu rời khỏi Moscow và một thủ tục được đưa ra nhằm ngăn các cơ quan ngoại giao của Mỹ thuê công dân của Nga và các nước thứ ba.

Ngoài ra, Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 8 quan chức cấp cao hiện tại và trước đây của Mỹ và những người chịu trách nhiệm soạn thảo và thực hiện các chính sách chống Nga, bao gồm Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, Giám đốc FBI, Giám đốc Tình báo Quốc gia, Bộ trưởng An ninh Nội địa và Giám đốc của Cục Nhà tù Liên bang.

Tổng thống Vladimir Putin - Ảnh: Tass

Tổng thống Vladimir Putin - Ảnh: Tass

Hội nghị thượng đỉnh Putin-Biden được lên kế hoạch vào mùa hè

Ở một diễn biến khác, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Hai (26/4) cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Hoa Kỳ Joe Biden được lên kế hoạch vào mùa hè, nhưng ngày và địa điểm chính xác của nó vẫn chưa được thống nhất.

"Một số đề xuất nhất định đã được đưa ra, tôi chưa thể xác nhận thời gian chính xác. Vẫn chưa có thỏa thuận về ngày giờ của cuộc gặp. Chúng tôi thực sự đang trao đổi về thời điểm vào mùa hè… vẫn còn nhiều yếu tố cần phải được phân tích để đạt được bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào”, người phát ngôn nói.

"Không có quốc gia cụ thể nào, nơi có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh được nhắm đến", ông Peskov nói rõ.

Quan hệ Nga-Mỹ trở nên xấu đi sau cuộc phỏng vấn của Tổng thống Mỹ Joe Biden với ABC News khi ông nói rằng Moscow sẽ phải "trả giá" vì bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ và có những lời lẽ cứng rắn chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sau đó, Đại sứ Antonov đã được triệu hội trở lại Moscow để tham vấn và đã ở lại thủ đô của Nga kể từ ngày 21 tháng 3. Ngày 15 tháng 4, Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh áp đặt một vòng trừng phạt mới đối với Moscow, trong khi Nga công bố các biện pháp trả đũa vào ngày 16 tháng 4.

Gần đây, phía Mỹ gợi ý một cuộc gặp trực tiếp giữa hai nguyên thủ để trao đổi về những vấn đề quan tâm, dù Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Vladimir Putin cũng đã có một cuộc điện đàm vào ngày 14/4, một ngày trước khi ông Biden công bố lệnh trừng phạt Nga.