Điều chỉnh kích thước chữ

Romania trục xuất nhà ngoại giao trong khi Ukraine dọa trả đũa Nga

(CLO) Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và một số quốc gia Đông Âu vẫn đang diễn ra rất phức tạp khi hàng loạt các quyết định trục xuất nhà ngoại giao của nhau được đưa ra như một hành động trả đũa.

Audio
Trụ sở Bộ Ngoại giao Ukraine - Ảnh: TASS

Trụ sở Bộ Ngoại giao Ukraine - Ảnh: TASS

Bài liên quan

Trong một tuyên bố mới nhất, Ukraine cho biết sẽ sớm công bố một biện pháp “ăn miếng trả miếng” để đáp trả quyết định của Nga trục xuất một nhà ngoại giao Ukraine, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ukraine, Oleg Nikolenko cho biết hôm thứ Hai (26/4).

“Việc Moscow tuyên bố một nhà ngoại giao của đại sứ quán Ukraine ở Moscow là một người không có tư cách là không có logic và hoàn toàn không có căn cứ”, người phát ngôn nói. "Bộ Ngoại giao sẽ sớm thông báo trục xuất một nhà ngoại giao Nga khỏi Ukraine theo nguyên tắc có đi có lại".

Ông Nikolenko coi việc trục xuất nhân viên đại sứ quán Ukraine là "một hành động khiêu khích khác đối với nhân viên của các cơ quan ngoại giao Ukraine tại Nga".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga vào hôm thứ Hai (26/4) cho biết một nhân viên đại sứ quán Ukraine đã được tuyên bố là người không có tư cách và người này sẽ phải rời Nga trước ngày 30/4.

Ở một diễn biến khác, các nhà chức trách của Romania hôm qua (26/4) đã tuyên bố phó tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Nga ở Bucharest là người không được chào đón.

Theo Bộ Ngoại giao Romania, các hoạt động và hành động của nhà ngoại giao Nga trái với các quy định của Công ước Vienna năm 1961 về Quan hệ ngoại giao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: Tass

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Ảnh: Tass

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bày tỏ thất vọng về quyết định của Bucharest và nói rằng, “Đại sứ Romania tại Nga rất quen thuộc với thủ tục các biện pháp ăn miếng trả miếng”.

Đến thời điểm này, một loạt các quốc gia Đông Âu và vùng Baltic đã đưa ra các quyết định trục xuất nhà ngoại giao của Nga như Ba Lan, Romania, Cộng hòa Séc, Bulgaria, Slovakia, Litva, Latvia, Estonia. 

Đáp lại, Nga cũng có những hàng động trả đũa tương tự. Cách đây vài ngày, Tổng thống Vladimir Putin đã ký Sắc lệnh đối phó với các hành động không thân thiện nhằm có phản ứng đối với các quốc gia có những hành động khiêu khích Nga. 

Trong thông điệp liên bang mới đây, Tổng thống Nga cũng khẳng định sẽ đưa ra phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ với các quốc gia có những hành động không thân thiện, đồng thời cảnh báo các quốc gia phương Tây không vượt "lằn ranh đỏ". 

Chấn Phong