Nga muốn kiểm soát giá lương thực toàn cầu thông qua sàn giao dịch ngũ cốc BRICS

(CLO) Nga đang đề xuất các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) thiết lập một sàn giao dịch ngũ cốc, qua đó giúp Moscow kiểm soát chặt chẽ hơn giá cả quốc tế đối với hàng xuất khẩu nông sản của mình.

Kế hoạch này được thiết lập trước thềm hội nghị thượng đỉnh nhóm có sự tham dự của các nhà lãnh đạo của những nước sản xuất và mua ngũ cốc hàng đầu thế giới.

Thất vọng vì giá lúa mì toàn cầu thấp, Nga, nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, đã cố gắng hạn chế xuất khẩu với giá thấp thông qua các trung gian quốc tế. Vào ngày 11/10, Moscow khuyến nghị các nhà xuất khẩu hàng đầu tránh bán lúa mì dưới 250 USD tại các cuộc đấu thầu quốc tế.

nga muon kiem soat gia luong thuc toan cau thong qua san giao dich ngu coc brics hinh 1

Nga đang đảm nhận vai trò Chủ tịch BRICS. Ảnh: Điện Kremlin.

"Để đảm bảo giao dịch hàng hóa xuyên biên giới hiệu quả, không bị gián đoạn và minh bạch, Nga - Chủ tịch luân phiên của BRICS đề xuất thành lập một nền tảng giao dịch ngũ cốc trong khuôn khổ Sàn giao dịch ngũ cốc BRICS", theo tài liệu do ngân hàng trung ương và Bộ Tài chính Nga soạn thảo trước Hội nghị Thượng đỉnh cho biết.

Đề xuất của Nga cũng khuyến nghị thành lập một cơ quan định giá BRICS, có nhiệm vụ cung cấp các phương pháp định giá và phân tích thị trường để đưa ra giải pháp thay thế cho giá quốc tế hiện tại thông qua các sàn giao dịch phương Tây đã được thành lập.

Đề xuất này hình dung việc mở rộng các cơ chế giao dịch ngũ cốc BRICS sang dầu, khí đốt tự nhiên và vàng trong tương lai.

"Biện pháp này sẽ đảm bảo giá độc lập và củng cố chủ quyền của các nền kinh tế BRICS", tài liệu cho biết.

Các quốc gia đang phát triển giàu dầu mỏ, bao gồm các thành viên BRICS là Nga và Iran, đã đạt được sự kiểm soát đáng kể đối với giá dầu toàn cầu thông qua thỏa thuận OPEC+. Tuy nhiên, một số chuyên gia tỏ ra hoài nghi về khả năng BRICS tác động đến giá các mặt hàng khác.

"Vì có các sàn giao dịch khác đã được thành lập và thanh khoản, nên có thể khó có thể kiểm soát giá theo kiểu OPEC+ thông qua hoạt động của một sàn giao dịch như vậy", Yaroslav Lissovolik của công ty tư vấn BRICS+ Analytics cho biết.

Các thành viên ban đầu của BRICS là Trung Quốc và Ấn Độ là những nhà sản xuất lúa mì lớn nhất thế giới, trong khi thành viên mới là Ai Cập là người mua lớn nhất thế giới. Các nước BRICS khác, chẳng hạn như Brazil và Iran, cũng là những nước nhập khẩu ngũ cốc lớn.

Các nước nhập khẩu lúa mì hàng đầu của Nga bao gồm các thành viên BRICS là Ai Cập và Iran, Ả Rập Xê Út - được mời tham gia và được đại diện bởi bộ trưởng ngoại giao tại hội nghị thượng đỉnh - cũng như Algeria, nước đã cân nhắc tư cách thành viên nhưng sau đó đã hủy bỏ lời đề nghị.

Nga đang tích cực khai thác các thị trường khác, chẳng hạn như Mỹ Latinh, bao gồm cả thành viên BRICS là Brazil, như một phần trong chiến lược thúc đẩy xuất khẩu nông sản lên 50% vào năm 2030 và trở thành siêu cường nông nghiệp toàn cầu.

Lê Na (Theo Tass)

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: