Điều chỉnh kích thước chữ

Nga rút khỏi hiệp ước Bầu trời mở

(CLO) Hạ viện Nga sẽ xem xét dự luật về việc bãi bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở vào ngày 18 tháng 5, Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Hạ viện Nga, cho biết hôm thứ Bảy (15/5).

Audio
Hạ viện Nga sẽ từ bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở vào ngày 18 tháng 5, Nghị sĩ cấp cao cho biết © Sputnik / Kirill Kallinikov

Hạ viện Nga sẽ từ bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở vào ngày 18 tháng 5, Nghị sĩ cấp cao cho biết © Sputnik / Kirill Kallinikov

Bài liên quan

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu dự luật với hạ viện hồi đầu tuần. Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Nga Slutsky nói với kênh YouTube Solovyov LIVE: “Chúng tôi sẽ từ chối hiệp ước vào thứ Ba (18/5)".

Hiệp ước Bầu trời mở (OST), cho phép các quốc gia thành viên quyền bay qua lãnh thổ của nhau để quan sát hoạt động quân sự và quy định việc thực hiện các chuyến bay như vậy, được coi là một biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu thời hậu Chiến tranh Lạnh.

Vào tháng 5 năm 2020, Hoa Kỳ đã khởi động thủ tục rút khỏi OST, kết thúc vào ngày 22 tháng 11. Đáp lại quyết định này, Bộ Ngoại giao Nga vào ngày 15 tháng 1 đã thông báo khởi động các thủ tục trong nước để rút khỏi hiệp ước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu với Duma Quốc gia một dự luật phản đối hiệp ước, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev trước đó nói rằng các nghị sĩ có thể xem xét văn kiện này trước đầu tháng Sáu.

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý rằng sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước, cán cân lợi ích của các quốc gia tham gia, đạt được khi ký kết hiệp ước, 'đã bị xáo trộn đáng kể'.

Quang Anh

Nga