Điều chỉnh kích thước chữ

Nga rút quân đội khỏi khu vực biên giới Ukraine, quả bom chiến tranh được 'xì hơi'

(CLO) Hôm thứ Năm (22/4), Nga tuyên bố đã ra lệnh cho quân đội trở lại căn cứ từ khu vực gần biên giới với Ukraine, dường như đáp lại lời kêu gọi chấm dứt sự tập trung của hàng chục nghìn binh sĩ đã khiến phương Tây lo ngại.

Audio
Các thành viên phục vụ của lực lượng đổ bộ đường không Nga được chờ đợi trước khi lên máy bay vận tải Ilyushin Il-76 trong cuộc tập trận tại sân bay quân sự ở cảng Taganrog, Biển Azov, Nga vào ngày 22 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Stringer

Các thành viên phục vụ của lực lượng đổ bộ đường không Nga được chờ đợi trước khi lên máy bay vận tải Ilyushin Il-76 trong cuộc tập trận tại sân bay quân sự ở cảng Taganrog, Biển Azov, Nga vào ngày 22 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Stringer

Bài liên quan

Đồng tiền của cả Nga và Ukraine đều tăng mạnh sau thông báo này, báo hiệu sự cứu trợ của các nhà đầu tư chỉ vài giờ sau khi Nga cũng kết thúc nguy cơ chiến tranh ở Crimea, bán đảo mà nước này sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.

Việc rút quân đã được xác nhận có thể sẽ được các nước phương Tây và Mỹ hoan nghênh, những người vốn bày tỏ sự báo động trước viễn cảnh Nga can thiệp sâu hơn vào miền đông Ukraine. Lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn đã chiến đấu chống lại chính phủ Ukraine trong khu vực kể từ năm 2014.

Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine cho biết trong tháng này rằng Nga đã triển khai hơn 40.000 quân ở biên giới phía đông Ukraine và hơn 40.000 ở Crimea, và thêm rằng khoảng 50.000 trong số đó là những triển khai mới. Moscow không cung cấp bất kỳ thông tin về quân số nào.

Trong một dòng tweet, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết Ukraine "hoan nghênh bất kỳ bước nào để giảm sự hiện diện quân sự và làm giảm bớt tình hình ở Donbass", đồng thời "biết ơn các đối tác quốc tế đã hỗ trợ".

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba nói rằng Kyiv không biết liệu Moscow có định phát động một cuộc tấn công hay không và nói rằng phương Tây phải nói rõ rằng họ sẽ đứng về phía Ukraine nếu Nga làm như vậy.

"Vì vậy, bây giờ nó có thể đi theo một trong hai hướng", ông Kuleba nói. "Và đây là lý do tại sao phản ứng của phương Tây, phản ứng hợp nhất của phương Tây, lúc này rất quan trọng, để ngăn cản ông Putin ... đưa ra quyết định đó".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết Washington đã biết về thông báo của Nga và đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở biên giới. "Chúng tôi đã nghe thấy những lời nói. Tôi nghĩ những gì chúng tôi đang tìm kiếm là hành động", ông Price nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, ông đã ra lệnh cho các binh sĩ tham gia tập trận trở về căn cứ trước ngày 1/5, khi họ đã hoàn thành điều mà ông gọi là "kiểm tra" ở khu vực biên giới. Ông Shoigu cho biết: "Tôi tin rằng các mục tiêu của cuộc thanh tra nhanh đã hoàn thành”.

Các binh sỹ Nga chuẩn bị cho một cuộc tập trận ở sân bay quân sự, thuộc cảng Taganrog, Biển Azov, Nga - Ảnh: Reuters

Các binh sỹ Nga chuẩn bị cho một cuộc tập trận ở sân bay quân sự, thuộc cảng Taganrog, Biển Azov, Nga - Ảnh: Reuters

Quân đội Nga để lại thiết bị 

Khí tài quân sự sẽ được để lại tại một thao trường gần thành phố Voronezh, cách Ukraine khoảng 6 giờ lái xe, để có thể sử dụng lại vào cuối năm nay trong một cuộc tập trận lớn theo lịch trình khác.

Vài giờ trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đã tham dự các cuộc diễn tập ở Crimea, mà Moscow cho biết có sự tham gia của 10.000 quân và hơn 40 tàu chiến. Nga cũng thông báo đã bắt giữ một người đàn ông Ukraine ở Crimea làm gián điệp.

Việc đóng quân gần Ukraine là một trong số những vấn đề làm gia tăng căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

Tuần trước, Hoa Kỳ đã thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì cáo buộc nước này đã tấn công hệ thống máy tính và can thiệp vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ, và Cộng hòa Séc cáo buộc Moscow có vai trò trong các vụ nổ làm chết hai người tại một bãi chứa vũ khí năm 2014.

Cả hai nước đều trục xuất các nhà ngoại giao Nga, khiến Moscow tức giận và trục xuất “ăn miếng trả miếng”.

Các nước phương Tây cũng kêu gọi Nga thả tự do cho nhân vật đối lập Alexei Navalny, trong khi Washington cảnh báo về "hậu quả" nếu ông ta chết trong tù. Nga nói rằng phương Tây không nên can thiệp.

Trong một bài phát biểu quan trọng hôm thứ Tư (21/4), Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra một lưu ý thách thức, cảnh báo các nước phương Tây không vượt qua "lằn ranh đỏ" và Nga sẽ đáp trả “bất đối xứng” nếu tục tiếp có các hành động gây hấn.

Tuy nhiên, tuần này Tổng thống Putin cũng sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức.

Tại Moscow, Điện Kremlin cho biết ông Putin đã biết được lời mời từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy gặp mặt để thảo luận về cuộc khủng hoảng. “Nếu tổng thống xét thấy cần thiết, ông ấy sẽ tự trả lời. Tôi không có gì để nói về điều đó bây giờ”, phát ngôn viên Dmitry Peskov nói.

Chấn Phong