Nga-EU: Mối quan hệ phức tạp

Thứ năm, 22/04/2021 20:59 PM - 0 Trả lời

(CLO) Bất chấp việc Nga triển khai quân đội lớn nhất từ trước đến nay ở biên giới Ukraine, EU sẽ không áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt. Phản ứng của khối đối với những hành động tuyệt thực của Vlogger Alexei Nalvany cũng không có gì khác ngoài việc lên tiếng phản đối.

Một chiếc xe tăng của Nga phô trương lực lượng. Ảnh: DPA

Một chiếc xe tăng của Nga phô trương lực lượng. Ảnh: DPA

Bài liên quan

Các ngoại trưởng EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với quân đội Myanmar, chống lại hai trong số các tập đoàn của họ là Myanmar Economic Corporation (MEC) và Myanmar Economic Holdings Ltd (MEHL). Nhưng liên quan đến mối quan hệ còn nhiều căng thẳng với Nga, một vấn đề thực sự là trọng tâm của hội nghị, người châu Âu không làm gì khác ngoài lời kêu gọi đối với Tổng thống Vladimir Putin.

Điều quân quy mô lớn

"Đây là đợt triển khai quân sự lớn nhất của quân đội Nga tới biên giới Ukraine từ trước đến nay", người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell lưu ý trong một cuộc họp báo.

Ông đã đề cập đến 150.000 quân Nga ở biên giới, nhưng không thể nêu rõ nguồn gốc của con số này.

Ông Borrell cho biết Nga hiện đang thiết lập các bệnh viện dã chiến và vận chuyển nhiều thiết bị hơn nữa. "Nguy cơ leo thang hơn nữa là hiển nhiên", ông Borrell cảnh báo và nói thêm rằng "khi triển khai nhiều quân, nguy cơ xảy ra va chạm càng cao hơn".

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cũng đề cập đến việc tránh vòng xoáy leo thang gây ra bởi các sự kiện ngoài ý muốn và kêu gọi "các biện pháp xây dựng lòng tin và giảm leo thang". Ông nói, các nước liên quan sẽ tiếp tục nỗ lực để cùng thực hiện thỏa thuận Minsk.

Liên quan đến việc Nga tập trung quân đội khổng lồ trong khu vực, không rõ nội bộ EU bất đồng ra sao sau các tuyên bố ngoại giao của mình.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell. Ảnh: DPA

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell. Ảnh: DPA

Ông Maas cho biết "EU hiện tại không hề tụt hậu so với bất kỳ ai về các biện pháp trừng phạt", ám chỉ các biện pháp trừng phạt đã được áp dụng trong nhiều năm để phản ứng với việc sáp nhập Crimea năm 2014.

Theo Ngoại trưởng Đức, rõ ràng việc triển khai quân đội là không thể chấp nhận được và sẽ dẫn đến hậu quả. Tuy nhiên có vẻ như Brussels vẫn đang cân nhắc xem những hậu quả đó sẽ là gì.

Cuối tuần qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thẳng thắn hơn trong một cuộc phỏng vấn với CBS, nói rằng đối thoại với Moscow là quan trọng, nhưng cộng đồng quốc tế phải vạch ra "lằn ranh rõ ràng" với Nga.

"Đó là cách duy nhất để trở nên đáng tin cậy. Tôi không nghĩ chỉ mình các biện pháp trừng phạt là đủ, nhưng chúng là một phần các biện pháp", Macron nói.

Thả tự do cho Nalvany

Một lần nữa, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, các bộ trưởng ngoại giao EU và chủ tịch Ủy ban EU kêu gọi Moscow trả tự do cho Alexei Navalny vì tình trạng sức khỏe sa sút.

Ông Borrell cho biết ông có một lá thư từ nhóm của Navalny nói rằng sức khỏe của Vlogger đang xấu đi.

Ông hoan nghênh các báo cáo gần đây từ Moscow rằng Navalny đã được chuyển đến một bệnh viện nhà tù khác, nhưng nói thêm rằng anh ta cũng nên được tiếp cận với các bác sĩ mà mình tin tưởng.

"Các nhà chức trách Nga phải chịu trách nhiệm về sự an toàn và sức khỏe của ông Navalny và chúng tôi sẽ yêu cầu họ phải chịu trách nhiệm", nhà ngoại giao trưởng của EU cho biết. Tuy nhiên, mối đe dọa vẫn còn mơ hồ. Có lẽ EU đang liên kết với Washington: Nhà Trắng đã cảnh báo Nga sẽ đối mặt với hậu quả nếu chính trị gia đối lập chết trong thời gian bị giam giữ.

Đại sứ quán của Nga tại Praha. Ảnh: DPA

Đại sứ quán của Nga tại Praha. Ảnh: DPA

Xung đột Séc-Nga

Các sự kiện gần đây ở Cộng hòa Séc đã đặt nước này vào một cuộc xung đột rõ ràng với Moscow, chấm dứt sự do dự của Praha đối với mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Tình báo Séc đã xác định các điệp viên Nga đứng sau vụ nổ kho vũ khí năm 2014 khiến hai người thiệt mạng. Bộ trưởng Ngoại giao Séc Jan Hamacek đã cho các đồng nghiệp EU biết chi tiết.

Hai người đàn ông liên quan đến vụ nổ sử dụng chung hộ chiếu với các nghi phạm trong vụ tấn công bằng chất độc Novichok nhằm vào cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở thị trấn Salisbury của Anh vào năm 2018.

Các bằng chứng đều chỉ ra cơ quan tình báo nước ngoài của Nga, FSB, đứng đằng sau vụ việc. Kho đạn dược thuộc về một nhà buôn vũ khí Bulgaria cung cấp cho Ukraine cho cuộc chiến chống lại phe ly khai thân Nga ở Donbass.

Chính quyền Praha đã tức giận vì vụ phá hoại diễn ra trên lãnh thổ của mình. Quốc hội Séc đã gọi đây là cuộc tấn công chống lại chủ quyền nghiêm trọng nhất kể từ năm 1968. Cả hai bên đều đã trục xuất các nhà ngoại giao.

Vụ việc được coi là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả các chính phủ EU cần chú ý hơn đến các nhà ngoại giao và đặc vụ Nga. Trong khi EU đã bày tỏ sự đoàn kết với Cộng hòa Séc, và cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra, Ngoại trưởng Đức cho rằng Cộng hòa Séc đã có kế hoạch loại Nga khỏi cuộc đấu thầu nhà máy điện hạt nhân mới và đã hủy đơn đặt hàng vắc xin COVID-19 Sputnik V của Nga.

Chính phủ Séc đã gia nhập hàng ngũ những người chỉ trích Moscow ở Liên minh châu Âu, ủng hộ các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn nữa.

Mối căng thẳng giữa Nga và EU bao gồm cụ thể một số quốc gia thành viên của liên minh này đang trở nên căng thẳng, nhưng các bất đồng vẫn đang trong tầm kiểm soát khi mà giữa họ là một mối quan hệ đầy phức tạp, với lợi ích chồng chéo mà không dễ để từ bỏ. 

Điều quan trọng, tất cả cũng hiểu rằng, việc gây hấn với Nga không mang lại lợi ích thậm chí, một mối quan hệ căng thẳng, chỉ càng đẩy châu Âu vào một cuộc chiến thảm khốc trên mọi khía cạnh.

Quốc Thiên

Tin mới

Tài liệu mật CIA: Adolf Hitler đã trốn sang Nam Mỹ?

Tài liệu mật CIA: Adolf Hitler đã trốn sang Nam Mỹ?

(CLO) Một số tài liệu đã được CIA giải mật cho thấy cơ quan này từng tiến hành một nhiệm vụ bí mật nhằm truy tìm Adolf Hitler tại Nam Mỹ - mười năm sau khi ông ta được cho là đã chết.

Thế giới 24h
Hội diều Bá Dương Nội trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hội diều Bá Dương Nội trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(CLO) Ngày 12/4 tới, huyện Đan Phượng (Hà Nội) sẽ long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho Hội diều làng Bá Dương Nội, đồng thời công bố Bằng công nhận danh hiệu nghề truyền thống Hà Nội dành cho "Nghề làm diều sáo làng Bá Dương Nội".

Đời sống văn hóa
Mỹ bắt đầu thu thuế 10% và phản ứng từ các nước

Mỹ bắt đầu thu thuế 10% và phản ứng từ các nước

(CLO) Các nhân viên hải quan Mỹ bắt đầu thu mức thuế quan tối thiểu 10% của Tổng thống Donald Trump đối với tất cả hàng nhập khẩu từ nhiều quốc gia vào thứ Bảy.

Thế giới 24h
Nhận định Fulham vs Liverpool, 20h ngày 6/4 tại Ngoại hạng Anh

Nhận định Fulham vs Liverpool, 20h ngày 6/4 tại Ngoại hạng Anh

(CLO) Nhận định Fulham vs Liverpool, 20h ngày 6/4 tại Ngoại hạng Anh; dự đoán tỉ số Fulham vs Liverpool cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Phim 'Địa đạo' gây sốt phòng vé dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Phim 'Địa đạo' gây sốt phòng vé dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

(CLO) Sau 2 ngày ra mắt, phim "Địa đạo" được công chúng đón nhận nồng nhiệt thu về hơn 36 tỷ đồng, mở ra hy vọng mới cho điện ảnh Việt Nam về đề tài chiến tranh cách mạng.

Giải trí
JPMorgan: Khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu tăng đến 60% sau thuế quan mới của Mỹ

JPMorgan: Khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu tăng đến 60% sau thuế quan mới của Mỹ

(CLO) JPMorgan nâng khả năng suy thoái toàn cầu lên 60% sau khi Mỹ áp thuế 25% với ô tô ngoại nhập.

Kinh tế vĩ mô
Làm thế nào để biết xe của bạn có phải là xe sản xuất ở nước ngoài không

Làm thế nào để biết xe của bạn có phải là xe sản xuất ở nước ngoài không

(CLO) Việc Mỹ áp thuế 25% lên ô tô, linh kiện nhập khẩu khiến nhiều chủ xe lo lắng truy nguồn gốc chiếc xe mình đang dùng.

Xe
Nghiên cứu tiết lộ hóa thạch cổ nhất của Nhật Bản không phải con người

Nghiên cứu tiết lộ hóa thạch cổ nhất của Nhật Bản không phải con người

(CLO) Trong nhiều thập kỷ, một bộ hóa thạch được tìm thấy tại một mỏ đá ở Nhật Bản từng được xem là bằng chứng lâu đời nhất về sự hiện diện của con người trên quần đảo này. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã lật ngược giả thuyết đó — tiết lộ rằng những bộ xương cổ xưa thực chất không thuộc về con người, mà là của một con gấu nâu thời tiền sử.

Thế giới 24h
Thắng Angers, PSG giành chức vô địch Ligue 1 sớm 6 vòng đấu

Thắng Angers, PSG giành chức vô địch Ligue 1 sớm 6 vòng đấu

(CLO) Rạng sáng 6/4 (giờ Việt Nam), PSG đã khép lại cuộc đua vô địch Ligue 1 một cách đầy ấn tượng khi đánh bại Angers tỷ số 1-0 trên sân nhà, qua đó có lần thứ tư liên tiếp bước lên ngôi cao nhất nước Pháp.

Thể thao
Microsoft bổ sung cho AI Copilot tính năng 'tự mua sắm' và nhiều hỗ trợ khác

Microsoft bổ sung cho AI Copilot tính năng 'tự mua sắm' và nhiều hỗ trợ khác

(CLO) Microsoft vừa công bố loạt nâng cấp quan trọng cho trợ lý AI Copilot nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập công ty.

Báo chí - Công nghệ
Vinicius đá hỏng penalty, Real Madrid thua đáng tiếc trước Valencia trên sân nhà

Vinicius đá hỏng penalty, Real Madrid thua đáng tiếc trước Valencia trên sân nhà

(CLO) Rạng sáng 6/4 (giờ Việt Nam), Real Madrid để thua đáng tiếc 1-2 trước Valencia ngay tại sân nhà, với những tình huống gây tranh cãi, trong đó nổi bật là cú sút penalty hỏng của Vinicius Junior.

Thể thao
Nhận định Man Utd vs Man City, 22h30 ngày 6/4 tại Ngoại hạng Anh

Nhận định Man Utd vs Man City, 22h30 ngày 6/4 tại Ngoại hạng Anh

(CLO) Nhận định Man Utd vs Man City, 22h30 ngày 6/4 tại Ngoại hạng Anh; dự đoán tỉ số Man Utd vs Man City cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Người dân Yên Sở hào hứng với nghi lễ rước Giá

Người dân Yên Sở hào hứng với nghi lễ rước Giá

(CLO) Nghi lễ rước Thánh trong lễ hội làng Giá là một trong những nghi thức rước nổi tiếng, góp phần làm nên bản sắc văn hóa rất riêng của xứ Đoài.

Đời sống văn hóa
Thành kính dâng lễ vật tri ân Quốc Tổ Hùng Vương tại Hà Tĩnh

Thành kính dâng lễ vật tri ân Quốc Tổ Hùng Vương tại Hà Tĩnh

(CLO) Chiều 5/4, trong khuôn khổ chương trình đại lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2025, tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Đại Hùng (phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh), lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã trang trọng tổ chức lễ dâng lễ vật lên Đức Thủy tổ Kinh Dương Vương và các Vua Hùng.

Đời sống văn hóa
Khởi tố Quang Linh Vlog và Hằng Du Mục - Hồi chuông cảnh tỉnh cho hành vi quảng cáo lừa dối người tiêu dùng

Khởi tố Quang Linh Vlog và Hằng Du Mục - Hồi chuông cảnh tỉnh cho hành vi quảng cáo lừa dối người tiêu dùng

(CLO) Khởi tố Quang Linh Vlog và Hằng Du mục cùng 3 bị can khác vì có dấu hiệu các hành vi sản xuất hàng giả là thực phẩm và lừa dối khách hàng, theo quy định tại Điều 193 và Điều 198 Bộ luật hình sự. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho những hành vi quảng cáo sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng.

Công luận 24H
Dự báo thời tiết ngày 6/4: Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Huế mưa rào, có nơi mưa to

Dự báo thời tiết ngày 6/4: Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Huế mưa rào, có nơi mưa to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 6/4, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hoá đến Huế nhiều mây, có mưa nhỏ, riêng vùng núi Bắc Bộ cục bộ có mưa to. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận và Nam Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông vài nơi.

Môi trường và cuộc sống
Bình Luận

Tin khác

Tài liệu mật CIA: Adolf Hitler đã trốn sang Nam Mỹ?

Tài liệu mật CIA: Adolf Hitler đã trốn sang Nam Mỹ?

(CLO) Một số tài liệu đã được CIA giải mật cho thấy cơ quan này từng tiến hành một nhiệm vụ bí mật nhằm truy tìm Adolf Hitler tại Nam Mỹ - mười năm sau khi ông ta được cho là đã chết.

Thế giới 24h
Mỹ bắt đầu thu thuế 10% và phản ứng từ các nước

Mỹ bắt đầu thu thuế 10% và phản ứng từ các nước

(CLO) Các nhân viên hải quan Mỹ bắt đầu thu mức thuế quan tối thiểu 10% của Tổng thống Donald Trump đối với tất cả hàng nhập khẩu từ nhiều quốc gia vào thứ Bảy.

Thế giới 24h
Nghiên cứu tiết lộ hóa thạch cổ nhất của Nhật Bản không phải con người

Nghiên cứu tiết lộ hóa thạch cổ nhất của Nhật Bản không phải con người

(CLO) Trong nhiều thập kỷ, một bộ hóa thạch được tìm thấy tại một mỏ đá ở Nhật Bản từng được xem là bằng chứng lâu đời nhất về sự hiện diện của con người trên quần đảo này. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã lật ngược giả thuyết đó — tiết lộ rằng những bộ xương cổ xưa thực chất không thuộc về con người, mà là của một con gấu nâu thời tiền sử.

Thế giới 24h
Ông Trump công bố video cuộc không kích vào Houthi

Ông Trump công bố video cuộc không kích vào Houthi

(CLO) Ngày 4/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ một video về cuộc không kích gần đây vào lực lượng Houthi với dòng chú thích: "Họ sẽ không bao giờ đánh chìm tàu của chúng ta nữa".

Thế giới 24h
Ông Kim Jong Un thử súng bắn tỉa mới

Ông Kim Jong Un thử súng bắn tỉa mới

(CLO) Ngày 5/4, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp thử nghiệm một khẩu súng bắn tỉa mới được phát triển, trong chuyến thị sát một đơn vị đặc nhiệm.

Thế giới 24h
Ba nhà máy hóa chất Nga cùng gặp sự cố trong một ngày

Ba nhà máy hóa chất Nga cùng gặp sự cố trong một ngày

(CLO) Hôm 4/4, ba nhà máy hóa chất tại Nga đồng loạt gặp sự cố khẩn cấp, khiến ít nhất ba người bị thương và hai cơ sở phải ngừng hoạt động do mất điện.

Thế giới 24h
Người Mỹ chia rẽ gay gắt vì thuế quan mới của ông Trump

Người Mỹ chia rẽ gay gắt vì thuế quan mới của ông Trump

(CLO) Từ ngày 5/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức áp mức thuế 10% với tất cả hàng nhập khẩu vào Mỹ, động thái gây tranh cãi dữ dội trên cả trường quốc tế lẫn tại nước Mỹ.

Thế giới 24h
SpaceX, ULA, Blue Origin giành được hợp đồng phóng tên lửa trị giá 13,5 tỷ USD từ Lầu Năm Góc

SpaceX, ULA, Blue Origin giành được hợp đồng phóng tên lửa trị giá 13,5 tỷ USD từ Lầu Năm Góc

(CLO) Hôm 4/4, SpaceX của Elon Musk, United Launch Alliance (ULA) và Blue Origin của Jeff Bezos đã giành được các hợp đồng phóng tên lửa từ Lực lượng Không gian Hoa Kỳ với tổng trị giá 13,5 tỷ USD.

Thế giới 24h
Ông Trump nói cố tình làm sụp đổ thị trường chứng khoán, tự quyết mức thuế quan

Ông Trump nói cố tình làm sụp đổ thị trường chứng khoán, tự quyết mức thuế quan

(CLO) Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp thuế nhập khẩu trên diện rộng, thị trường chứng khoán toàn cầu đã lao dốc trong hai ngày liên tiếp.

Thế giới 24h
Mỹ 'thắng đậm' thặng dư dịch vụ trên toàn cầu, song ông Trump lại phớt lờ

Mỹ 'thắng đậm' thặng dư dịch vụ trên toàn cầu, song ông Trump lại phớt lờ

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đề cập đến thâm hụt thương mại hàng hóa, nhưng lại bỏ qua thặng dư khổng lồ từ ngành dịch vụ - gồm doanh thu từ phim ảnh, Google, Amazon hay Facebook - nơi Mỹ đang thắng đậm trên toàn cầu.

Thế giới 24h