Điều chỉnh kích thước chữ

Thông điệp liên bang Nga năm 2021: Lời cảnh báo đanh thép của Tổng thống Putin

(CLO) Trong thông điệp liên bang ngày 21/4, Tổng thống Putin dành thời gian ca ngợi người dân Nga cùng nhau chống đại dịch, ngưỡng mộ với các nhà khoa học vì tạo ra 3 loại vắc xin chống COVID-19, kêu gọi hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn, và quan trọng là cảnh báo đối với các quốc gia chống lại nước Nga.

Audio
Putin
Bài liên quan

Thông điệp liên bang được chờ đợi

Bài phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin diễn ra trong bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế có nhiều biến động và thách thức lớn: căng thẳng ở miền đông Ukraine gia tăng, buộc Nga phải triển khai lực lượng quân sự lớn chưa từng có kể từ năm 2014; những cáo buộc từ Mỹ và Liên minh châu Âu về tấn công mạng; những chỉ trích về nhân quyền và cách đối xử với nhà đối lập Alexei Navalny và các buộc biểu tình ủng hộ Vlogger này; căng thẳng ngoại giao với nhiều quốc gia ở Đông Âu…

Trước các thành viên của hai viện trong quốc hội Nga, cùng với các thành viên trong nội các, các thống đốc khu vực và nhiều vị khách quý, Tổng thống Putin phác thảo quan điểm của ông về tình hình đất nước và thiết lập các đường lối cho chính sách đối ngoại và đối nội của nước Nga trong năm tới.

Trong bài phát biểu kéo dài 78 phút, ông Putin đề cập đến một loạt các vấn đề bao gồm chính sách đối ngoại và quốc phòng, an ninh, kinh tế và chính sách xã hội, virus và biến đổi khí hậu; nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, có trách nhiệm và đồng lòng là tài sản quan trọng giúp nước Nga “chiến thắng, vượt qua thử thách nhờ đoàn kết”.

Bài phát biểu thường niên của Tổng thống Putin trước Quốc hội được xem là sự kiện chính trị quan trọng với người dân nước Nga. Nó cũng phát đi thông điệp của nước Nga đối với tình hình quốc tế và khu vực. Các nhà hoạch định chính sách phương Tây và Mỹ xem đây là cơ hội để nắm bắt chủ trương và đường lối của nước Nga trong tương lai. 

Nga thử thành công tên lửa siêu thanh Zircon, vũ khí chiến lược mạnh mẽ của quân đội Nga - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Nga thử thành công tên lửa siêu thanh Zircon, vũ khí chiến lược mạnh mẽ của quân đội Nga - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Về Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng

Bình luận về một loạt "hành động không thân thiện" được thực hiện chống lại Nga, Tổng thống Putin nói rằng mặc dù Nga cho đến nay đã hành động "hết sức kiềm chế", nhưng "nếu ai đó coi thiện chí của chúng tôi bằng sự thờ ơ hoặc yếu kém, và chuẩn bị để đốt cháy hoàn toàn, hoặc thậm chí làm nổ tung… những cây cầu quan hệ, phản ứng của Nga sẽ không đối xứng, nhanh chóng và cứng rắn”.

Không nêu cụ thể bất kỳ quốc gia nào, ông Putin tố cáo nhiều nước đang cố gắng áp đặt "các biện pháp trừng phạt kinh tế bất hợp pháp, có động cơ chính trị" và thực hiện "những nỗ lực thô bạo nhằm thực thi ý chí của họ đối với người khác".

Tổng thống Nga cảnh báo mạnh mẽ đối với các quốc gia đang tìm cách bắt nạt và đe dọa Nga, rằng các đối thủ không nên vượt qua ‘lằn ranh đỏ’ và nói rằng những ranh giới này sẽ do Moscow quyết định trong từng trường hợp cụ thể. “Những kẻ dàn dựng bất kỳ hành động khiêu khích nào đe dọa lợi ích cốt lõi về an ninh của chúng tôi sẽ phải hối hận như không có gì trước đây”, ông Putin nhấn mạnh.

Trước tình hình hiện tại, Tổng thống Nga cho biết Moscow đang tiến hành hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân và báo cáo rằng tỷ lệ các hệ thống vũ khí hiện đại trong bộ ba hạt nhân của nước này sẽ vượt quá 88% vào cuối năm 2021.

Tổng thống Putin cũng đã mời các quốc gia khác thảo luận với Nga về các vấn đề liên quan đến ổn định chiến lược.

“Mục đích của các cuộc đàm phán như vậy có thể là tạo ra một môi trường chung sống không xung đột trên cơ sở bình đẳng an ninh, không chỉ bao gồm vũ khí chiến lược truyền thống, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, máy bay ném bom hạng nặng và tàu ngầm, mà còn - tôi muốn nhấn mạnh điểm này: tất cả các hệ thống tấn công và phòng thủ có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến lược, không phụ thuộc vào vũ khí trang bị của chúng”, ông nói.

Về chủ đề phòng thủ chiến lược, ông Putin tiết lộ rằng trung đoàn ICBM Sarmat mới đầu tiên của Nga sẽ hoạt động vào năm 2022, trong khi tên lửa siêu thanh Zircon sẽ được đặt trong tình trạng báo động trong tương lai gần.

Nhìn chung, tỷ lệ trang bị hiện đại trong quân đội Nga dự kiến ​​sẽ vượt 75% vào năm 2024.

Nhà máy sản xuất ô tô Kamaz ở Tatarstan, Nga - Ảnh: Sputnik

Nhà máy sản xuất ô tô Kamaz ở Tatarstan, Nga - Ảnh: Sputnik

Các vấn đề trong nước: Chăm sóc sức khỏe, Chính sách xã hội, Kinh tế, Môi trường

Tổng thống Putin dành sự quan tâm và thời gian đáng kể cho đại dịch virus Corona trong nửa đầu bài phát biểu của mình, ca ngợi người Nga đã cùng nhau chống lại căn bệnh này và dành sự ngưỡng mộ cho các nhà khoa học Nga vì công trình tạo ra ba loại vắc xin COVID-19 khác nhau mà ông khuyến khích mọi người sử dụng.

Gợi ý rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu đang ở ngưỡng của một “cuộc cách mạng thực sự”, Tổng thống cho biết đại dịch đã “thúc đẩy mạnh mẽ” các kỹ thuật và công nghệ mới như y học từ xa, sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo), các phương pháp tiếp cận mới để chẩn đoán, phẫu thuật và phục hồi chức năng.

“Nhiệm vụ của chúng ta là đưa những công nghệ như vậy phục vụ công dân của đất nước chúng ta”, ông nói, “trên nền tảng công nghệ mới, chúng ta cần xây dựng toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe”.

Nhận xét về tình hình nhân khẩu học của Nga và sự sụt giảm dân số hơn 700.000 người được báo cáo gần đây trong ba năm qua, Tổng thống Putin nói rằng “bảo tồn con người” là “ưu tiên quốc gia hàng đầu” của chính phủ và chiến lược quốc gia của họ là nhằm “đạt được mức tăng trưởng dân số bền vững và đảm bảo rằng tuổi thọ trung bình ở Nga sẽ đạt 78 vào năm 2030”, tăng từ mức trung bình hiện tại là 72,5 tuổi, trong đó có 65,1 tuổi đối với nam giới.

Về chủ đề phúc lợi xã hội, ông Putin đã đề cập đến một chương trình mới sẽ trả cho các bậc cha mẹ đơn thân một khoản trợ cấp hàng tháng bổ sung trung bình là 5.650 rúp (tương đương khoảng 74 USD), bổ sung cho các khoản chi trả cho tất cả các bậc cha mẹ, vốn cũng đã được tăng lên.

Người phụ nữ xem trực tiếp bài phát biểu của Tổng thống Putin trước Quốc hội Liên bang. Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: Sputnik

Người phụ nữ xem trực tiếp bài phát biểu của Tổng thống Putin trước Quốc hội Liên bang. Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021 - Ảnh: Sputnik

Tổng thống ca ngợi những gì ông nói là "các biện pháp chưa từng có" mà chính phủ thực hiện để hỗ trợ nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch, nói rằng khoảng năm triệu việc làm đã được đảm bảo thông qua việc cung cấp các khoản vay ưu đãi và giảm thuế cho các doanh nghiệp.

Lưu ý rằng khu vực doanh nghiệp đang trên đà đạt kỷ lục lợi nhuận mọi thời đại vào năm 2021, ông Putin cho biết chính phủ sẽ nỗ lực thúc đẩy đầu tư tư nhân bổ sung để tạo ra việc làm mới. Ông Putin cũng chỉ ra rằng nhà nước sẽ sớm đơn giản hóa các điều kiện đối với các công ty tham gia xuất khẩu phi hàng hóa thông qua việc nới lỏng các hạn chế kiểm soát tiền tệ.

Về vấn đề thuế, ông nói rằng hệ thống thuế cần được điều chỉnh để khuyến khích các công ty đầu tư lợi nhuận vào các ngành của họ.

Tổng thống cũng dành sự quan tâm cho môi trường, hứa rằng Nga sẽ thực hiện vai trò của mình trong việc chống lại biến đổi khí hậu, bao gồm bằng cách tham gia vào việc dọn sạch các thiệt hại môi trường và cải tạo đất.

Nhấn mạnh rằng Nga đang ấm lên với tốc độ cao hơn 2,5 lần so với mức trung bình của thế giới, ông Putin đặt mục tiêu cho Nga là giảm tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính xuống mức thấp hơn Liên minh châu Âu trong 30 năm tới, bất chấp những thách thức, chẳng hạn như địa lý và khí hậu phía bắc của Nga .

“Chúng ta phải điều chỉnh lĩnh vực nông nghiệp, khu liên hợp công nghiệp, dịch vụ công cộng và cơ sở hạ tầng, để tạo ra một ngành công nghiệp tái chế CO2, nhằm giảm phát thải khí nhà kính thông qua việc kiểm soát và giám sát chặt chẽ”, ông nói. “Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng mục tiêu này có thể đạt được, với tiềm năng khoa học và công nghệ của chúng ta”.

Nga là một quốc gia sản xuất năng lượng lớn, với trữ lượng dầu dự kiến ​​sẽ kéo dài ít nhất vài thập kỷ nữa. Giải thích cho những hoàn cảnh đang thay đổi, Tổng thống Putin gợi ý rằng đất nước cần có “những cách tiếp cận toàn diện mới về năng lượng, bao gồm các giải pháp mới trong các thế hệ điện hạt nhân, trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng hydro và lưu trữ năng lượng”.

Trước bài phát biểu về thông điệp liên bang, nhiều chuyên gia và các nhà bình luận hy vọng Tổng thống Nga sẽ có những phát biểu về việc tập trung đội đội ở sát biên giới với Ukraine; chính thức công nhận chính quyền ly khai ở Donetsk và Luhansk; công bố liên minh Nga-Belarus; phản hồi về hồi nghị thượng đỉnh với Tổng thống Joe Biden trong thời gian tới; Kế hoạch tái tranh năm năm 2024 của Tổng thống…

Tuy nhiên, Tổng thống Putin dường đã làm tất cả thất vọng khi không đụng chạm đến các chủ đề nóng, ngoài việc nhắc đến âm mưu đảo chính đối với chính quyền Tổng thống Belarus Alexander Grigoryevich Lukashenko, mà lực lượng an ninh Nga phối hợp cùng Belarus đã phát hiện và ngăn chặn.

Phan Nguyên