Điều chỉnh kích thước chữ

Nga, Trung Quốc kêu gọi Liên hợp quốc kiểm tra vũ khí sinh học của Mỹ

(CLO) Trung Quốc cùng với Nga vừa kêu gọi Mỹ và đồng minh tuân thủ các quy ước của Liên Hiệp Quốc về vũ khí sinh học. Trước đó, các cường quốc liên tục cáo buộc nhau về việc phát triển vũ khí đe dọa an ninh toàn cầu, gồm cả vấn đề nguồn ngốc của Covid-19.

Audio

Vũ khí sinh học đã trở thành chủ đề nổi cộm sau khi đại dịch Covid-19 tàn phá thế giới gần 2 năm qua. Cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều có những tuyên bố rằng loại virus Corona mới này có nguồn gốc từ các nghiên cứu của nhau. Tuy nhiên,  phần lớn nhà khoa học đều đã bác bỏ khả năng này, cũng như chính 2 cường quốc nói trên.

nga trung quoc keu goi lien hop quoc kiem tra vu khi sinh hoc cua my hinh 1

Tuyên bố chung do Geng Shuang, Phó đại diện thường trực của Trung Quốc đọc tại Liên Hợp Quốc - Ảnh: Xinhua

Mới nhất, Trung Quốc cùng với Nga đã đưa ra một sự đáp trả tiếp theo trong “cuộc chiến cáo buộc” nói trên. Trong cuộc thảo luận của ủy ban về Công ước của Liên Hợp Quốc về Cấm phát triển, sản xuất và tàng trữ vũ khí sinh học (BWC) hôm thứ Năm (7/10), hai quốc gia nói trên cùng lên tiếng kêu gọi Mỹ và đồng mình tuân thủ các quy ước về vũ khí sinh học.

Trong một tuyên bố chung, ngoại trưởng Trung Quốc và Nga kêu gọi Liên hợp quốc cần kiểm tra năng lực vũ khí sinh học của Mỹ và đồng minh. Tuyên bố lập luận rằng: “Trước những tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nguy cơ sinh học được sử dụng làm vũ khí đã tăng lên”.

“Trong bối cảnh này, Trung Quốc và Nga muốn kêu gọi sự chú ý rằng các hoạt động sinh học quân sự ở nước ngoài của Mỹ và đồng minh đang gây ra những quan ngại nghiêm trọng trong cộng đồng quốc tế”, tuyên bố chung cho biết thêm.

Hiện, Mỹ đang sở hữu hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học bên ngoài lãnh thổ.

Geng Shuang, Phó đại diện thường trực của Trung Quốc tại LHQ, kêu gọi Washington đồng ý bổ sung một giao thức ràng buộc pháp lý trong việc tuân thủ BWC. Theo đó, hai quốc gia sẽ có chung một cơ chế giám sát và điều tra việc sử dụng vũ khí sinh học của nhau, “giúp chống lại các dịch bệnh có nguồn gốc liên quan” có thể xảy ra trong tương lai.

Vũ khí sinh học có lịch sử hình thành từ các cuộc chiến tranh thế giới và Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô trước đây. Hồi năm 2001, vũ khí sinh học đã lại trở thành mối đe dọa lớn, sau khi một loạt lá thư chứa bệnh than đã được gửi tới các thượng nghị sĩ và phương tiện truyền thông Mỹ, khiến 5 người bị chết và 17 người bị bệnh. Sự việc này diễn ra không lâu sau Vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 tại New York.

BWC là hiệp ước vũ khí thời Chiến tranh Lạnh được ký kết vào năm 1972. Nó cam kết các bên tham gia không phát triển, dự trữ hoặc sử dụng vũ khí sinh học, đồng thời thúc đẩy việc sử dụng sinh học và công nghệ vì mục đích hòa bình.

Từ khi Nhà Trắng được tiếp quản bởi chính phủ của Tổng thống Joe Biden, đối thoại an ninh giữa Mỹ với Trung Quốc và Nga đã được nối lại thông qua các kênh song phương. Trước đó, Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump cũng từng kêu gọi các cuộc họp quân sự ba bên, song bị Bắc Kinh từ chối.

Hoàng Huy (Theo SCMP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đã có 4 nữ cán bộ bị bắt trong vụ

(CLO) Liên quan đến sai phạm trong chi trả tiền hỗ trợ bão lũ, cơ quan công an đã bắt giam thêm 1 nữ cán bộ công chức tài chính xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An.

Mạng xã hội Facebook dự kiến đổi tên công ty vào tuần tới

(CLO) Facebook dự kiến sẽ tái cấu trúc thương hiệu với tên mới vào tuần sau, trong bối cảnh mạng xã hội này đang tập trung vào vũ trụ ảo (metaverse) - nơi hội tụ của thế giới vật lý, thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR).

Giá xăng dầu hôm nay 21/10: Tồn kho của Mỹ giảm, giá dầu tiếp tục tăng

(CLO) Giá dầu tiếp tục tăng trong sáng 21/10 do dữ liệu dầu tồn trữ trong kho lớn nhất của Mỹ chạm mức thấp nhất 3 năm và tồn trữ nhiên liệu trên toàn nước Mỹ giảm mạnh.

Ngừng kiểm tra giấy xét nghiệm tại 12 chốt cửa ngõ TP. Hồ Chí Minh

(CLO) Công an TP.Hồ Chí Minh cho biết, 12 chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ ra vào thành phố đã ngưng kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 đối với các trường hợp qua chốt.

Lạng Sơn: Nhiều hoạt động kỉ niệm 190 năm ngày thành lập Tỉnh

(CLO) UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.

Miễn, giảm thuế cho cho người dân, doanh nghiệp gặp khó vì Covid-19

(CLO) UB Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 406 về một số giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19. Theo nghị quyết này, đơn vị gặp khó được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, 30% VAT, miễn tiền chậm nộp phát sinh năm 2020-2021 của nợ thuế, tiền sử dụng đất, thuê đất.

Sáng 21/10, cả nước chỉ còn 587 ca COVID-19 thở máy và ECMO

(CLO) Đến sáng 21/10, cả nước có gần 3.900 ca COVID-19 nặng, tuy nhiên số ca bệnh rất nặng phải thở máy, can thiệp ECMO chỉ còn 587 trường hợp.

Real Madrid sẵn sàng chi ra giá khủng cho “vật báu” của Juventus 

(CLO) Khi mà những ngôi sao như Hazard và Bale liên tục gây thất vọng, thì Real Madrid được cho là đang giành sự quan tâm đặc biệt và sẵn sàng chi ra giá khủng để có được chữ ký của tiền đạo Federico Chiesa. 

Nơi có dịch cấp độ 1 và 2, hoạt động du lịch được tổ chức 100% công suất

(CLO) Một trong những yêu cầu cụ thể đối với cơ sở kinh doanh du lịch là phải đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 hàng ngày.