Điều chỉnh kích thước chữ

Ngăn chặn hành khách sử dụng giấy tờ giả để đi máy bay

(CLO) Để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành khách sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định để đi máy bay.

Audio
Ngăn chặn việc hành khách sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định để đi máy bay nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa

Ngăn chặn việc hành khách sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định để đi máy bay nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không và phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh minh họa

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, để chủ động phòng chống dịch bệnh và đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn trong hoạt động hàng không dân dụng, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị  liên quan thực hiện tốt việc ngăn chặn hành khách sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định.

Cụ thể, các Cảng vụ hàng không với trách nhiệm là cơ quan kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật của các đơn vị tại cảng hàng không, sân bay và là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố tình/thành phố/huyện đảo nơi có cảng hàng không sân bay cần trao đổi kịp thời các vụ việc.

Đồng thời thống kê các trường hợp hành khách sử dụng giấy tờ xác nhận nhân thân không đúng quy định và sử dụng giấy tờ giả gửi và đề nghị Công an tỉnh/thành phố/huyện đảo nơi có hành khách vi phạm để xác minh, kịp thời xử lý.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không chỉ đạo, kiểm tra, rà soát, thông báo đến đại lý bán vé của hãng để có biện pháp ngăn chặn việc đăng ký không đúng thông tin hành khách khi mua vé.

Các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ được giao chỉ đạo và tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương liên quan tổ chức tuyên truyền cho hành khách biết việc sử dụng giấy tờ tùy thân không đúng quy định khi tham gia vận chuyển hàng không là vi phạm quy định pháp luật.

Bên cạnh đó hoàn tất hồ sơ vi phạm theo đúng quy định và xử lý nghiêm đối với hành khách sử dụng giấy tờ không đúng quy định khi tham gia vận chuyển bằng đường hàng không.

Trước đó vào tối 23/7, an ninh sân bay tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã phát hiện 2 hành khách người Trung Quốc sử dụng giấy tờ giả định bay nội địa Việt Nam.

Khi đang làm thủ tục kiểm tra an ninh soi chiếu, an ninh sân bay đã nghi ngờ giấy tờ của 2 hành khách tên H.T.C.L và N.T.N (đều thường trú tại TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) là giả. Hai hành khách này cùng đi trên chuyến bay VJ 159 từ Hà Nội đi TP. Hồ Chí Minh.

Kết quả điều tra ban đầu, hai hành khách đã thừa nhận nhập cảnh qua đường tiểu ngạch từ Trung Quốc vào Việt Nam tại cửa khẩu Hà Giang.