Điều chỉnh kích thước chữ

Ngân hàng ồ ạt thanh lý tài sản bất động sản, có khách sạn thanh lý 3 lần vẫn “ế”

(CLO) Sau hơn 1 năm bùng phát đại dịch COVID-19, nhiều khách sạn rơi vào cảnh thua lỗ, thậm chí phải “bán mình” để thu hồi nợ.

Audio

Sau hơn 1 năm bùng phát đại dịch COVID-19, rất nhiều khách sạn rơi vào cảnh thua lỗ, nợ nần. Thậm chí, nhiều khách sạn phải tự bán mình để tháo chạy khỏi thị trường. Bên cạnh đó, gần đây, các ngân hàng lớn trong nước cũng liên tục thông báo phát mại khách sạn, đa phần nằm ở các địa phương du lich.

Cụ thể, BIDV thông báo phát mại khách sạn Thiên Tân tại thành phố Bắc Ninh, với diện tích sàn lên tới gần 1.000 m2. Tương tự, Vietcombank cũng vừa thông báo phát mại một khách sạn 4 sao, tại quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Khách sạn tại Ngũ Hành Sơn đang được Vietcombank phát mại tài sản.

Khách sạn tại Ngũ Hành Sơn đang được Vietcombank phát mại tài sản.

Giá khởi điểm Vietcombank đưa ra là 74,3 tỷ đồng, bước giá 50 triệu đồng, tiền đặt trước 4,5 tỷ đồng. Đặc biệt, khách sạn này đã từng rao bán 3 lần, nhưng đều không thành công.

Lần đầu vào cuối năm 2019, Vietcombank rao bán với giá 100 tỷ đồng, lần thứ 2 vào tháng 6/2020 giảm xuống 81 tỷ đồng. Mới đây nhất là vào tháng 9/2020 giảm xuống còn 79 tỷ đồng. Như vậy, so với lần rao bán đầu tiên, giá khởi điểm đã giảm tới 26%.

Trước đó, Sacombank cũng rao bán quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại số 41-45 đường 281 Lý Thường Kiệt, phường 15, quận 11 (TP.HCM). 

Được biết, trong số tài sản phát mại, Sacombank cũng rao bán khách sạn 9 tầng Ngân Kiều với tổng diện tích sử dụng hơn 4.000 m2, giá khởi điểm cho tài sản này là 122 tỷ đồng. 

Trong khi đó, trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, cũng có rất nhiều thông tin rao bán khách sạn. Đơn cử, như một khu resort 5 sao tại Nam Hội An, có diện tích 5.000 m2, đang được chủ cũ rao bán với giá 500 tỷ đồng.

Tại Nam Hội An cũng có một khách sạn 500 tỷ đang rao bán.

Tại Nam Hội An cũng có một khách sạn 500 tỷ đang rao bán.

Tại Nha Trang, một khách sạn mini 3 sao tại đường Bắc Son, gồm 10 tầng, với 58 phòng cũng đang được rao bán 25 tỷ đồng; một khách sạn khác nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, với 11 tầng, 58 phòng cũng rao bán với giá 75 tỷ đồng;....

Theo nhận định của giới chuyên gia, việc ngân hàng phát mại khách sạn để thu hồi nợ, hoặc việc chủ khách sạn chủ động rao bán khách sạn đã không còn là chuyện xa lạ trong hơn 1 năm qua.

Ông Phan Đình Vĩnh, chuyên gia bất động sản nhận xét: Kể từ khi xuất hiện đại dịch COVID-19, ngành khách sạn gần như “ngủ đông”, và cho tới tận thời điểm bây giờ, tình hình kinh doanh cũng không được khả quan. Dẫn tới việc phải bán tháo tài sản để thu hồi vốn.

“Nếu như năm 2020, đa phần là khách sạn dưới 3 sao rao bán tài sản. Nhưng tới năm 2021 khá nhiều khách sạn 4 sao, thậm chí có cả khách sạn 5 sao phải thanh lý, rao bán tài sản để tháo chạy khỏi thị trường. Với thực trạng hiện nay, trong thời gian tới còn xuất hiện nhiều thông báo phát mại khách sạn nữa”, ông Vĩnh nhận định.

Đồng tình với quan điểm này, ông Phan Công Chánh, CEO của Phú Vinh Group cho rằng: Các khách sạn rao bán là “điềm xui” của chủ cũ, nhưng lại là cơ hội cho các nhà đầu tư mới “bắt đáy thị trường”.

Theo ông Chánh, ngành du lịch Việt Nam luôn tăng trưởng trên hai con số mỗi năm, trong đó lượng khách quốc tế tăng bình quân 15% trong 3 năm trở lại.

Đồng thời, với nền kinh tế năng động bậc nhất thế giới, Việt Nam đang trở thành điểm đến lý tưởng của giới đầu tư, chuyên gia, các nhà khoa học ngoại. Cho nên, mảng khách sạn vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Tuy nhiên, ông Chánh nhìn nhận, trước khi quyết định rót vốn vào các khách sạn đang thanh lý, nhà đầu tư bắt buộc phải có tiềm lực tài chính vững chắc để trả chi phí sang nhượng, kèm theo các chi phí duy trì để chờ  dịch bệnh đi qua.

Ông Chánh lưu ý, nhà đầu tư có ý định “bắt đáy” khách sạn nên tránh sử dụng các đòn bẩy tài chính. Bởi, dịch bệnh vẫn đang có diễn biến phức tạp, nhiều khả năng khách sạn vẫn phải tạm dừng hoạt động, không có doanh thu. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn sẽ phải trả lãi ngân hàng hàng tháng, điều này khiến doanh nghiệp đối mặt với phá sản.

“Cho dù mức vay bao nhiêu, lãi suất cho vay tiếp tục giảm đi chăng nữa, thì vẫn tuyệt đối tránh sử dụng các đòn bẩy tài chính khi đầu tư vào khách sạn”, ông Chánh nói thêm.

Việt Vũ