Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Khởi tố nữ quái tín dụng đen cho vay với lãi suất ‘cắt cổ’

(CLO) Ngày 26/12, hai đối tượng Phan Văn Thịnh (SN 1993, trú xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên) và Lê Thị Huyền Trang (SN 1986, trú xã Hưng Chính, thành phố Vinh) đã bị Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định khởi tố về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Audio

Theo đó, vào thời điểm năm 2018, Lê Thị Huyền Trang (34 tuổi, trú xã Hưng Chính, thành phố Vinh) mở Công ty dịch vụ tư vấn tài chính Hoàng Linh (địa chỉ tại đường Nguyễn Sinh Sắc, TP. Vinh).

Dưới vỏ bọc là cơ sở tư vấn tài chính nhưng thực chất Trang tổ chức cho vay tín dụng đen với lãi suất 3.000 – 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Phan Văn Thịnh là

Phan Văn Thịnh là "tay sai" của Trang bị bắt giữ tại cơ quan công an. Ảnh: tienphong.vn

Thời điểm năm 2019, do sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, Trang chuyển hồ sơ, sổ sách về nhà làm và gắn mác cửa hàng sang kinh doanh thuốc tây nhằm tạo vỏ bọc.

Phan Văn Thịnh (SN 1993, trú xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên) là “tay sai” đắc lực của Trang. Thịnh được giao nhiệm vụ quản lý hồ sơ, sổ sách và đòi nợ. Đối với những con nợ không trả tiền đúng hạn, Trang cho đàn em đến nhà, nơi làm việc đe dọa, phát tán hình ảnh lên mạng xã hội.

Khi thu thập đầy đủ chứng cứ phạm tội của các đối tượng, Công an đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trang và Thịnh.

Tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an thu giữ 30 quyển sổ ghi nợ, hàng trăm bộ hợp đồng cam kết vay tiền, giấy tờ tùy thân như CMND, sổ hộ khẩu, đăng ký xe của các con nợ; 3 điện thoại, 1 laptop.

Theo các điều tra viên số tiền Trang cho vay từ năm 2018 đến nay là khoảng 15 tỷ đồng. Bước đầu Công an xác định được Trang cho 6 người vay, thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng .

Hiện Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.