Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An, Thanh Hóa: Người dân di dời trước bão, phòng chống dịch tại nơi sơ tán

(CLO) Trước, diễn biến khá phức tạp của bão số 2, tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa đã lên phương án di dời dân, đồng thời cũng lưu ý công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19 tại khu vực sơ tán.

Khoảng 16.200 người tỉnh Nghệ An sẽ được di dời tại chỗ

Tối 1/8, ghi nhận trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có mưa giông. Chính quyền địa phương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, lực lượng vũ trang sẵn sàng hỗ trợ nhân dân ứng phó với bão. Lãnh đạo tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tại các công trình xung yếu trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đã đi kiểm tra tại một số huyện như Đô Lương, Nghi Lộc...

Các lực lượng chức năng di dời tàu bè tránh bão. Ảnh: internet.

Các lực lượng chức năng di dời tàu bè tránh bão. Ảnh: internet.

Cụ thể, tại các huyện này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, các địa phương, đơn vị tập trung cao cho công tác phòng chống cơn bão số 2.

Trong đó, chủ đầu tư và nhà thầu cần thực hiện các giải pháp an toàn cho công trình đập Bara Đô Lương và các công trình thủy lợi đang thi công; sẵn sàng nhân vật lực để xử lý sự cố ngay từ đầu. Đối với đập Bara Nghi Quang thuộc huyện Nghi Lộc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu yêu cầu đơn vị quản lý cần trực 24/24h để đảm bảo tiêu nước nội đồng hiệu quả khi có mưa lớn.

Chiều 1/8, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 2 tại một số công trình thủy lợi trọng điểm. Ảnh: internet.

Chiều 1/8, ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 2 tại một số công trình thủy lợi trọng điểm. Ảnh: internet.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, Nghệ An dự kiến sẽ di dời dân tại chỗ cho khoảng 16.200 người, sơ tán đến chỗ ở khác 2.000 người để ứng phó với bão số 2.

Đoàn công tác số 2 của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh do Đại tá Dương Hồng Hải, Phó chỉ huy trưởng làm trưởng đoàn tiếp tục kiểm tra công tác ứng phó bão số 2 tại địa bàn TX Cửa Lò. Ảnh: internet.

Đoàn công tác số 2 của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh do Đại tá Dương Hồng Hải, Phó chỉ huy trưởng làm trưởng đoàn tiếp tục kiểm tra công tác ứng phó bão số 2 tại địa bàn TX Cửa Lò. Ảnh: internet.

Các tàu thuyền đã cập bến an toàn để tránh bão. Ảnh: internet.

Các tàu thuyền đã cập bến an toàn để tránh bão. Ảnh: internet.

Thanh Hóa: Đề cao việc phòng chống dịch tại nơi sơ tán

Diễn biến tối ngày 1/8, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã có Công điện khẩn số 17, điện Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; giám đốc các sở, ngành, đơn vị liên quan và các công ty thủy nông, triển khai nhiều giải pháp phòng chống bão. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa, lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh.

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu cấm biển từ 19h ngày 1/8 cho đến khi bão tan. Ảnh: internet.

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu cấm biển từ 19h ngày 1/8 cho đến khi bão tan. Ảnh: internet.

Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão... Tổ chức kiểm đếm và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão; không được để người ở lại trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy, hải sản. Tổ chức cấm biển từ 19h ngày 1/8 đến khi bão suy yếu và tan dần.

Đặc biệt, kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực ven sông, suối, bãi sông, hạ lưu hồ đập, vùng trũng thấp, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản; trong đó cần lưu ý công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19 tại khu vực sơ tán. Riêng khu vực ven biển, cửa sông phải rà soát và chuẩn bị sẵn sàng sơ tán dân theo phương án đã lập khi có lệnh.

Triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều theo cấp báo động, đảm bảo an toàn cho các công trình thủy lợi đối với các công trình đang thi công xây dựng mới và sửa chữa, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, khu vực khai thác khoáng sản, các trang trại nâng cấp, các hồ chứa vừa, nhỏ và hồ chứa xung yếu. Sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố. Huy động lực lượng, phương tiện tổ chức chằng chống, gia cố nhà cửa, biển hiệu, chặt tỉa cành cây.

Đồng thời, phải chủ động vận hành ngay các trạm bơm tiêu, cống tiêu khi có mưa lớn để bảo vệ diện tích lúa và hoa màu. Ngành Điện lực ưu tiên cấp điện cho tất cả các trạm bơm tiêu, cống tiêu; rà soát, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống truyền tải điện.

Do đó, cần chủ động triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; triển khai các biện pháp không để người dân vớt củi trên sông, suối khi mưa lũ. Kiểm tra cụ thể phương án “4 tại chỗ”, trong đó chú trọng tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm, phương tiện cứu nạn để phòng trường hợp mưa, lũ gây chia cắt dài ngày. Thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh phải chủ động xuống các địa bàn được phân công phụ trách để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác Phòng chống thiên tai. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo tình hình về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN.

PV

 
 
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau

(CLO) Ngày 25/1, tại trụ sở Công an tỉnh Cà Mau, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, bác sỹ, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau.

Bắt giữ nam thanh niên đập phá xe của Thượng tá Công an

(CLO) Tại Cơ quan Công an, nam thanh niên khai nhận, do đèn ô tô của Thượng tá V. chiếu sáng làm chói mắt nên hắn bực tức, đập phá xe của Thượng tá V.

Nhiều tác phẩm chất lượng được trao giải tại Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”

(CLO) Cuộc thi ảnh "Câu chuyện rác nhựa" do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức đã chọn ra 14 tác phẩm để trao giải từ hơn 8.400 tác phẩm gửi tới tham dự.

Những người đẹp Việt có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên chồng Tây

(CLO) Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp thì Hoàng Oanh, Đoan Trang, hay Hà Anh còn khiến khán giả ngưỡng mộ khi có một tổ ấm hạnh phúc bên chồng ngoại quốc.

Công ty Phương Nam xây 20 công trình không phép, làm mất gần 40 ha rừng

(CLO) Ngoài việc xây dựng 20 công trình không phép tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Công ty du lịch sinh thái Phương Nam còn để mất 38,5 ha rừng trong diện tích dự án.

Củng cố hồ sơ đề nghị truy cứu hình sự vụ 'bắt cóc' con gái nhằm chiếm đoạt tài sản của vợ cũ

(CLO) Sau nhiều lần vận động, cưỡng chế trao trả con cho mẹ đẻ theo bản án của Tòa không được, Chi cục THADS Q. Bình Thạnh (TP. HCM) củng cố hồ sơ để chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người cha "bắt cóc" con gái để chiếm đoạt tài sản của vợ cũ.

Vụ cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Bắt bạn gái nghi can để điều tra hành vi không tố giác tội phạm

(CLO) Sau khi Nguyễn Văn Nam cướp ngân hàng Vietcombank đã đưa cho bạn gái hơn 1,2 tỷ đồng. Dù biết số tiền phi pháp nhưng cô gái không trình báo công an.

Tích cực phối hợp hoàn thành tốt công tác thông tin tuyên truyền lĩnh vực quân sự, quốc phòng

(CLO) Chiều 25/1, tại Hà Nội, Đoàn công tác Báo Nhân Dân đến thăm và làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dùng chiêu kêu gọi góp vốn mua đất, chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

(CLO) Lành làm giả công văn của các sở ngành liên quan về các dự án và ưu đãi đất đai để kêu gọi người thân, bạn bè cùng góp tiền để đầu tư mua đất sinh lợi nhuận. Với thủ đoạn trên, Lành đã nhận tiền từ nhiều người với số tiền hơn 16,4 tỷ đồng.