Nghị quyết 80-NQ/TW: Đưa công nghiệp văn hóa đóng góp khoảng 9% GDP

(CLO) Với mục tiêu đưa công nghiệp văn hóa và kinh tế sáng tạo đóng góp khoảng 9% GDP vào năm 2045, Nghị quyết số 80-NQ/TW mở ra định hướng phát triển mới, trong đó văn hóa được xác định là nguồn lực nội sinh và động lực tăng trưởng của đất nước.

Theo Nghị quyết 80-NQ/TW, đến năm 2030, các ngành công nghiệp văn hóa phấn đấu đóng góp khoảng 7% GDP; hình thành từ 5 - 10 thương hiệu quốc gia trong các lĩnh vực có tiềm năng như điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn, du lịch văn hóa, thiết kế và thời trang.

nq.jpg
Để hiện thực hóa định hướng, Nghị quyết xác định phát triển công nghiệp văn hóa phải đi cùng hoàn thiện thể chế, mở rộng thị trường và khơi thông nguồn lực xã hội. Ảnh minh họa: AI.

Đến năm 2045, công nghiệp văn hóa và kinh tế sáng tạo trở thành một trong những trụ cột của phát triển bền vững, đóng góp khoảng 9% GDP; đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm công nghiệp văn hóa và sáng tạo năng động của khu vực.

Các chỉ tiêu này mở ra không gian phát triển mới cho những lĩnh vực giàu tiềm năng như điện ảnh, âm nhạc, mỹ thuật, thiết kế, thời trang, thủ công truyền thống, ẩm thực, du lịch văn hóa, trò chơi điện tử, phần mềm và nội dung số.

Khi được đầu tư bài bản, có thị trường, công nghệ và cơ chế bảo vệ bản quyền hiệu quả, các sản phẩm văn hóa có thể tạo ra giá trị kinh tế lớn hơn, đồng thời lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Để hiện thực hóa định hướng trên, Nghị quyết xác định phát triển công nghiệp văn hóa phải đi cùng hoàn thiện thể chế, mở rộng thị trường và khơi thông nguồn lực xã hội. Doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa, công nghiệp sáng tạo và giải trí được coi là lực lượng quan trọng thúc đẩy đổi mới sáng tạo văn hóa.

Nghị quyết cũng đặt ra yêu cầu hình thành các cụm, khu công nghiệp sáng tạo, tổ hợp sáng tạo văn hóa, trung tâm đổi mới sáng tạo văn hóa và không gian sáng tạo nội dung số. Đây là cơ sở để các sản phẩm văn hóa được sản xuất, phân phối và thương mại hóa chuyên nghiệp hơn.

Đặc biệt, công nghiệp văn hóa phải gắn chặt với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Trọng tâm là xây dựng hạ tầng dữ liệu văn hóa quốc gia, phát triển nền tảng số dùng chung, số hóa di sản văn hóa; ứng dụng công nghệ mới trong sáng tạo, phân phối, tiêu dùng sản phẩm văn hóa và bảo vệ bản quyền.

Bên cạnh đó, nghị quyết còn đặt ra mục tiêu phát triển sàn giao dịch sản phẩm văn hóa, nghệ thuật, trong đó có tài sản số; đồng thời phấn đấu đến năm 2045, Việt Nam nằm trong nhóm 30 quốc gia hàng đầu thế giới về Chỉ số Sức mạnh mềm quốc gia và giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghiệp văn hóa.

Xem thêm

Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026: Nơi hội tụ các ý tưởng, nguồn lực và động lực tăng trưởng mới

Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026: Nơi hội tụ các ý tưởng, nguồn lực và động lực tăng trưởng mới

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng bày tỏ tin tưởng rằng, Tuần lễ Kinh tế - Tài chính - Công nghệ Đà Nẵng năm 2026 sẽ trở thành một diễn đàn có uy tín, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành nơi hội tụ các ý tưởng mới, nguồn lực mới và động lực tăng trưởng mới.

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Nơi kiến tạo nhân sự toàn cầu trong kỷ nguyên số

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Nơi kiến tạo nhân sự toàn cầu trong kỷ nguyên số

(CLO) Giữa dòng chảy mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và làn sóng chuyển đổi số đang diễn ra từng ngày, bài toán "học gì để không lo thất nghiệp" trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết đối với giới trẻ. Đi tìm lời giải cho bài toán này, Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC) đang vươn lên khẳng định vị thế là bệ phóng vững chắc, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng hội nhập quốc tế.

Chuyên gia giỏi, doanh nhân tiêu biểu được xét tiếp nhận thẳng vào viên chức

Chuyên gia giỏi, doanh nhân tiêu biểu được xét tiếp nhận thẳng vào viên chức

(CLO) Chính phủ bổ sung đối tượng tiếp nhận viên chức là chuyên gia, nhà khoa học, luật gia, luật sư giỏi, doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc đang công tác tại cơ quan, tổ chức, đơn vị ngoài khu vực công lập phù hợp với quy định của Luật Viên chức trong việc thực hiện thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và người có kinh nghiệm, đáp ứng ngay yêu cầu công việc vào làm việc.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua, khen thưởng phải bám sát hơi thở cuộc sống, đóng góp cho mục tiêu phát triển

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua, khen thưởng phải bám sát hơi thở cuộc sống, đóng góp cho mục tiêu phát triển

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phong trào thi đua, công tác khen thưởng phải bám sát hơi thở cuộc sống, gắn với việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, có tính định lượng, kết quả, sản phẩm đầu ra rõ ràng, kết quả cuối cùng là đóng góp cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đề xuất hoàn thiện thủ tục đưa người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc

Đề xuất hoàn thiện thủ tục đưa người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc

(CLO) Ngày 6/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội họp Phiên toàn thể lần thứ 6, cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Trình tự, thủ tục Tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đi cai nghiện bắt buộc và hai dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực phụ trách.

Ninh Bình: Duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP trên 11% trong năm 2026

Ninh Bình: Duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP trên 11% trong năm 2026

(CLO) Ngày 6/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị thường lệ lần thứ 6 để sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, thảo luận, quyết định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026; quán triệt, triển khai một số văn bản quan trọng của Trung ương, của tỉnh và xem xét một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Tìm thấy 7 hài cốt liệt sĩ trong rãnh chôn tập thể ở Công viên Lê Thị Riêng

Tìm thấy 7 hài cốt liệt sĩ trong rãnh chôn tập thể ở Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Đến sáng 6/7, lực lượng chức năng đã quy tập được 7 hài cốt liệt sĩ tại khu vực nghi là rãnh chôn tập thể ở Công viên Lê Thị Riêng (TP.HCM). Cùng những hài cốt là nhiều di vật chiến tranh còn nguyên vẹn, trong đó có một quyết định điều động vẫn được người lính cất giữ bên mình suốt gần 60 năm.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tham gia cùng lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng. Ảnh: TTXVN

Phát hiện 5 bộ hài cốt tại Công viên Lê Thị Riêng trong chiến dịch tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

(CLO) Liên quan đến việc triển khai tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Mạnh Cường, sau hai ngày đào thăm dò tại khu vực điểm A, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện một rãnh chôn dài khoảng 25m, rộng khoảng 3m; bước đầu tìm thấy 5 bộ hài cốt cùng nhiều di vật như tăng võng, dép cao su, tăng bộ đội và các hiện vật liên quan.

Cỡ chữ bài viết: