Ngoại trưởng Anh kêu gọi NATO tăng chi tiêu quốc phòng và cứng rắn hơn

(CLO) Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Cameron kêu gọi các thành viên NATO đáp ứng cam kết chi 2% GDP cho quốc phòng, đồng thời cứng rắn và quyết đoán hơn với các đối thủ vào thứ Năm (9/5).

Trong tuyên bố, ông Cameron nói rằng NATO phải "cạnh tranh hơn, hợp tác hơn và đổi mới hơn", và rằng Vương quốc Anh không chỉ phải củng cố các liên minh hiện có mà còn phải xây dựng các mối quan hệ đối tác mới trên toàn cầu.

"Chúng ta đang ở trong một trận chiến ý chí. Tất cả chúng ta đều phải chứng minh đối thủ của mình sai...", ông Cameron nói tại Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia của Vương quốc Anh, theo các trích đoạn do văn phòng của ông phát hành.

ngoai truong anh keu goi nato tang chi tieu quoc phong va cung ran hon hinh 1

Ngoại trưởng Anh David Cameron.

"Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới phải chứng kiến ​​tất cả các đồng minh đi đúng hướng thực hiện cam kết đã đưa ra ở Xứ Wales vào năm 2014 là chi 2% cho quốc phòng. Và sau đó chúng ta cần phải nhanh chóng thiết lập 2,5% làm chuẩn mực mới cho tất cả các đồng minh NATO".

Tháng trước, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết chi tiêu quốc phòng của Anh sẽ tăng lên 2,5% GDP vào năm 2030 - nghĩa là thêm khoảng 75 tỷ bảng Anh (94 tỷ USD) trong 6 năm tới.

Vương quốc Anh là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ và tích cực nhất của Ukraine sau cuộc tấn công của Nga. Ông nói rằng một số nước ở châu Âu dường như không muốn chi tiêu cho quốc phòng trong khi chiến sự đang gần đó. Ông nói: “Chuyện này không thể tiếp tục được. Chúng ta cần phải cứng rắn và quyết đoán hơn".

Mai Vân (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: