Điều chỉnh kích thước chữ

Ngoại trưởng Blinken cảnh báo Trung Quốc ‘hành động mạnh mẽ hơn ở nước ngoài’

(CLO) Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng vào Chủ nhật (2/5) rằng Trung Quốc gần đây đã hành động "mạnh mẽ hơn ở nước ngoài" và đang hành xử "ngày càng theo hướng đối đầu".

Audio
Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Trung Quốc hành động ngày càng mạnh mẽ hơn ở nước ngoài - Ảnh: Getty

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Trung Quốc hành động ngày càng mạnh mẽ hơn ở nước ngoài - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Khi được CBS News hỏi liệu rằng Washington có hướng tới một cuộc đối đầu quân sự với Bắc Kinh hay không, Ngoại trưởng Blinken nói rằng: "Điều đó đi ngược lại sâu sắc với lợi ích của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ”.

Nhưng ông nói thêm: "Những gì chúng tôi đã chứng kiến ​​trong vài năm qua là Trung Quốc hành động cứng rắn hơn ở trong nước và mạnh mẽ hơn ở nước ngoài. Đó là một thực tế".

Khi được hỏi về việc các cá nhân và tổ chức Trung Quốc đánh cắp hàng trăm tỷ đô la đối với các bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ, ông Blinken cho biết chính quyền Biden có "những lo ngại thực sự" về vấn đề sở hữu trí tuệ.

Ông nói rằng điều đó nghe giống như hành động "của một ai đó đang cố gắng cạnh tranh không lành mạnh và ngày càng theo những cách đối nghịch. Nhưng chúng tôi hiệu quả hơn và mạnh mẽ hơn nhiều khi chúng tôi tập hợp các quốc gia có cùng chí hướng và cùng khổ lại với nhau để nói với Bắc Kinh: Điều này không thể chấp nhận và nó sẽ không được chấp nhận".

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hôm Chủ nhật (2/5) đã không trả lời về yêu cầu bình luận về cuộc phỏng vấn của Ngoại trưởng Blinken.

Hôm thứ Sáu (30/4), chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho biết Trung Quốc đã không thực hiện các cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ trong thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" được ký kết vào năm ngoái.

Các cam kết là một phần của thỏa thuận sâu rộng giữa chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump và Bắc Kinh, bao gồm những thay đổi về quy định đối với công nghệ sinh học nông nghiệp và cam kết mua khoảng 200 tỷ USD hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ trong hai năm.

Ngoại trưởng Blinken đến London vào Chủ nhật (2/5) tham dự cuộc họp ngoại trưởng G7, trong đó Trung Quốc là một trong những vấn đề trong chương trình nghị sự.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Blinken cho biết Hoa Kỳ không nhằm mục đích "kiềm chế Trung Quốc" mà để "duy trì trật tự dựa trên quy tắc này - rằng Trung Quốc đang đặt ra thách thức. Bất cứ ai đặt ra thách thức với trật tự đó, chúng tôi sẽ đứng vững lên và - và bảo vệ nó".

Ngoại trưởng Mỹ đã xác định cạnh tranh với Trung Quốc là thách thức chính sách đối ngoại lớn nhất của chính quyền Biden. Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội vào thứ Tư (21/4) tuần trước, ông cam kết duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ của Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thúc đẩy sự phát triển công nghệ của Hoa Kỳ.

Tháng trước, Ngoại trưởng Blinken cho biết Hoa Kỳ lo ngại về các hành động gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan và cảnh báo sẽ là một "sai lầm nghiêm trọng" đối với bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng ở tây Thái Bình Dương bằng vũ lực.

Hoa Kỳ có cam kết lâu dài theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan để đảm bảo rằng Đài Loan có khả năng tự vệ và duy trì hòa bình và an ninh ở tây Thái Bình Dương, ông Blinken nói.

Trong vài tháng qua, Đài Loan đã phàn nàn về các động lặp đi lặp lại của lực lượng không quân Trung Quốc gần hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là của mình.