Ngoại trưởng Đức hứa cung cấp vũ khí cho Ukraine trong chuyến thăm bất ngờ

(CLO) Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã có chuyến thăm bất ngờ tới thành phố Kharkiv miền Đông Ukraine gần biên giới Nga và hứa hẹn cung cấp thêm vũ khí cũng như "những lời đề nghị cụ thể" để giúp Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu.

Trong một tuyên bố trước cuộc gặp với Ngoại trưởng Dmytro Kuleba, bà Baerbock bày tỏ tình đoàn kết của Đức với những người Ukraine đang phải trải qua một mùa đông khắc nghiệt.

ngoai truong duc hua cung cap vu khi cho ukraine trong chuyen tham bat ngo hinh 1

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Tấm bản đồ cũ của Đức Quốc xã khơi dậy một cuộc truy tìm kho báu

Đức, Mỹ nhất trí gửi xe chiến đấu bọc thép tới Ukraine

Đức bỏ lỡ mục tiêu khí hậu năm 2022 do tác động từ cuộc chiến ở Ukraine

Đức viện trợ 2,24 tỷ euro cho Ukraine, giao tranh vẫn diễn ra ác liệt

Tuần trước, Đức đã hứa sẽ gửi xe chiến đấu Marder tới Ukraine như một phần của gói tăng cường hỗ trợ quân sự. Trong chuyến thăm, bà Baerbock đã hứa sẽ cung cấp thêm vũ khí nhưng không nói rõ loại nào.

“Ở Kharkiv, chúng ta có thể thấy lòng can đảm, sự kiên cường và hy vọng về một cuộc sống hòa bình”, bà Baerbock nói trong một cuộc họp báo.

Ông Kuleba cũng lặp lại lời kêu gọi viện trợ xe tăng và nói rằng ông tin rằng Berlin cuối cùng sẽ cung cấp cho Kiev những chiếc xe tăng Leopard 2. Ông cũng cảm ơn người đồng cấp Đức vì sự hỗ trợ cho đến nay.

Bà Baerbock cũng cho biết điều quan trọng là không đánh mất vị trí của Ukraine ở châu Âu và mong muốn gia nhập EU của nước này.

“Chúng tôi với tư cách là chính phủ muốn đưa ra những đề nghị rất cụ thể cho Ukraine để đạt được tiến bộ trong việc củng cố pháp quyền, các thể chế độc lập và cuộc chiến chống tham nhũng, cũng như phù hợp với các tiêu chuẩn của EU”, bà nói thêm.

Bà cho biết Đức sẽ cung cấp 20 triệu euro cho các nỗ lực rà phá bom mìn và 20 triệu euro khác để tăng khả năng truy cập của Ukraine vào các thiết bị đầu cuối internet Starlink.

Trung Kiên (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: