Điều chỉnh kích thước chữ

Ngoại trưởng Mỹ muốn có "bước tiến xa nhất với Triều Tiên" trong cuộc gặp ở Việt Nam

(CLO) Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây cho biết ông mong muốn "sẽ có những bước tiến xa nhất có thể" với Triều Tiên trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Hà Nội vào cuối tháng này.

Audio
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ông Pompeo cho biết ông sẽ cử một đội ngũ tới châu Á trong những ngày tới để bàn bạc những thông tin cụ thể của chuyến thăm.

Trước đó, Tổng thống Trump đã tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 sẽ diễn ra tại Việt Nam vào ngày 27 và 28/2 tới.

"Chúng tôi chắc chắn sẽ nói về việc giảm căng thẳng, giảm rủi ro quân sự để thiết lập hoà bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên", ông Pompeo cho hay. 

"Chúng tôi hy vọng sẽ có những bước tiến xa nhất có thể trong vài tuần tới", ông nói thêm.

Ông cũng bày tỏ hy vọng Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra bàn thảo về khả năng tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950 -1953 trong cuộc gặp thượng đỉnh tới đây với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Yong-un.

Tuyên bố kết thúc chiến tranh là nhượng bộ chính mà Triều Tiên yêu cầu đối với Mỹ để đổi lấy cam kết phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim đầu tiên tại Singapore vào tháng 6/2018.

Hoàng Việt (Theo Reuters)