Người cha bị tăng nặng trách nhiệm hình sự vì xoá dữ liệu camera 'dì ghẻ' bạo hành bé gái?
(CLO) Theo luật sư, hành vi xoá dữ liệu camera tại hiện trường vụ án của Thái có thể xem là làm cản trở hoạt động điều tra, huỷ chứng cứ phạm tội. Đây được cho là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
Xoá dữ liệu gây cản trở hoạt động điều tra
Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM mới đây đã tiếp nhận hồ sơ vụ bé N.T.V.A (8 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP. HCM) nghi tử vong do bị bạo hành.

Lo sợ vụ việc làm ảnh hưởng đến Trang, Thái đã xóa dữ liệu camera tại hiện trường vụ án
Bài liên quan
Chuyển hồ sơ vụ bé 8 tuổi nghi tử vong do 'dì ghẻ' bạo hành lên Công an TP. HCM
Vạch trần màn tra tấn man rợ suốt 4 tiếng của 'dì ghẻ' trước khi bé gái 8 tuổi tử vong
NÓNG: Bắt khẩn cấp cha ruột giúp sức 'dì ghẻ' bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong
Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam đề nghị khởi tố người cha vì giúp sức cho 'dì ghẻ' bạo hành con gái
Quá trình điều tra, nhà chức trách phát hiện dữ liệu camera tại căn hộ là hiện trường vụ án đã bị Nguyễn Kim Trung Thái (cha bé A.) xóa.
Bởi, sau khi đưa con gái vào bệnh viện cấp cứu, dù không nghĩ nạn nhân sẽ không qua khỏi nhưng lo sợ vụ việc làm ảnh hưởng đến Nguyễn Võ Quỳnh Trang (vợ sắp cưới của Thái) nên ông này đã truy cập vào ứng dụng trên điện thoại để xóa dữ liệu camera.
Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP. HCM) đánh giá, hành vi trên của Thái có thể xem là làm cản trở hoạt động điều tra, xóa chứng cứ phạm tội.
"Đây được xem là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Ví dụ khi giết người, việc phi tang xác được xem là một trong những hành vi giết người man rợ", luật sư Hùng nêu.
Với việc khôi phục dữ liệu camera và hồ sơ được chuyển cho Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM, luật sư Hùng nhận định vụ án có dấu hiệu nghiêm trọng và phức tạp hơn.
"Dữ liệu camera càng cho thấy vụ án có dấu hiệu của tội Cố ý gây thương tích, thậm chí có thể là tội Giết người, nếu có đủ căn cứ chứng minh và chứng minh được ý chí chủ quan của người thực hiện hành vi mong muốn hậu quả xảy ra, để mặc hậu quả xảy ra", luật sư Hùng nhấn mạnh.
Theo đó, luật sư cho rằng cần tiếp tục điều tra, xác minh, lấy lời khai, thu thập chứng cứ, đối chất, thực nghiệm điều tra và xem xét kết luận giám định cụ thể mới có thể xác định tội danh chính xác và khách quan.
Người cha có hay không đồng phạm với "dì ghẻ"?
Nêu quan điểm về việc Thái có hay không đồng phạm với Trang và cần khởi tố về tội danh gì, theo luật sư Hùng, việc điều tra hành vi vợ sắp cưới của ông ta là cực kỳ quan trọng. Bởi, khi xác định được tội danh của Trang sẽ thuận tiện trong việc định tội danh hoặc xác định vai trò đồng phạm của Thái.
"Cho tới hiện nay, vụ án đang trong giai đoạn điều tra, kể cả sau này là giai đoạn xét xử, nhà chức trách đều có thẩm quyền chuyển tội danh nếu thấy việc khởi tố, truy tố chưa đúng tội. Do vậy, bước đầu cơ quan chức năng khởi tố Trang về tội Hành hạ người khác theo Điều 140 và Thái tội Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình theo Điều 185 Bộ luật Hình sư cũng không sai", luật sư Hùng phân tích.

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu V.A. do phù phổi cấp, cơ thể có nhiều tổn thương, bầm tụ máu
Theo điều tra ban đầu, khoảng 19h45 ngày 22/12, cơ quan chức năng nhận tin báo từ một bệnh viện ở phường 22, quận Bình Thạnh về việc có cấp cứu một bé gái trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở và đã tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện.
Qua thu thập chứng cứ, phục hồi hình ảnh camera an ninh, nhà chức trách xác định, từ 14h đến 18h ngày 22/12, "dì ghẻ" 26 tuổi đã bạo hành bé gái bằng gậy gỗ có đường kính 2,2 cm, dài 90 cm. Trang còn trói chân tay, ép bé gái học, tát nhiều cái vào mặt của A., đạp vào người và "vùng kín" của nạn nhân.
Khi phát hiện bé gái có triệu chứng khó thở, nôn ói, Trang kéo nạn nhân ngồi lên giường và gọi điện cho ông Thái về sơ cứu. Thấy bé có dấu hiệu yếu dần, ông Thái gọi bảo vệ đưa con gái đến bệnh viện nhưng không may tử vong.
Nhà chức trách xác định, nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu V.A. do phù phổi cấp, cơ thể có nhiều tổn thương, bầm tụ máu. Quá trình mổ tử thi cho thấy nạn nhân bị tổn thương vùng ngực, bụng; gãy khung bên xương sườn 2,3,4 bên phải; vùng đầu bé gái bị tụ máu, não phù nhẹ.
Tại cơ quan điều tra, Thái thừa nhận nhiều lần chứng kiến bé V.A bị Trang dùng roi và cây đánh. Thậm chí, người cha cũng cầm cây đánh con. Tuy nhiên, Thái cho rằng không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng xảy ra, nên vẫn để Trang “dạy” con mình.
Liên quan đến vụ án, ngày 28/12, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội Hành hạ người khác. Đến ngày 31/12, Nguyễn Kim Trung Thái bị bắt khẩn cấp với cáo buộc tội Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình.