Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân Mỹ bắt đầu gây quỹ xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris

(CLO) Người Mỹ, những du khách thường xuyên tới Pháp đã bắt đầu các dự án gây quỹ nhằm xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame Paris) đã bị phá hủy trong ngọn lửa ngày 15/4.

Báo nói Công luận
Nhà thờ Đức Bà Paris trong đám cháy. Ảnh: Reuters

Nhà thờ Đức Bà Paris trong đám cháy. Ảnh: Reuters

Tổ chức di sản Pháp có trụ sở tại New York và tổ chức gây quỹ Go Fund Me là 1 trong những tổ chức đề nghị được giúp đỡ đầu tiên. 

Nhà thờ Notre-Dame cùng với tháp Eiffel là một trong những địa điểm du khách cần tới khi đến Paris.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng một chiến dịch xuyên quốc gia sẽ được tổ chức để gây quỹ xây dựng lại nhà thờ.

"Notre-Dame là 1 trong những kiến trúc hùng vĩ nhất, một vẻ đẹp của thế giới cần được trùng tu", Jennifer Herlein - CEO của tổ chức di sản Pháp cho hay.

"Hiện chưa rõ số tiền đã gây quỹ thành công là bao nhiêu. Tuy nhiên, tất cả số tiền sẽ được chuyển thẳng cho nhà thờ", bà Jennifer Herlein nói.

Trên trang web GoFundMe, có ít nhất 50 chiến dịch đang kêu gọi gây quỹ để xây dựng lại nhà thờ trên toàn thế giới, John Coventry của GFM cho hay.

"Trong những giờ tới, chúng tôi sẽ làm việc với các nhà chức trách để tìm ra biện pháp chuyển số tiền này tới nơi hữu dụng nhất", Coventry cho hay.

"Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất là những người quyên góp có đồng ý với cách nhà thờ sẽ được tái xây dựng", Lisa Bitel, một giáo sư sử học và tôn giáo tại đại học Southern California cho hay.

"Đây là một biểu tượng quốc gia và họ sẽ không ngần ngại chi tiền cho nó", Bitel cho hay. "Tôi không nghĩ người dân Mỹ sẽ có nhiều ảnh hưởng cho quá trình này".

Hoàng Việt (Theo Reuters)