Điều chỉnh kích thước chữ

Người đàn ông tát Tổng thống Pháp Macron bị bỏ tù 4 tháng

(CLO) Một tòa án Pháp hôm thứ Năm (10/6) tuyên án người đàn ông đã tát vào mặt Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi đầu tuần này mức án 18 tháng tù giam, trong đó 14 tháng được hưởng án treo.

Audio
Một người đàn ông bất ngờ tát Tổng thống Macron trong lúc ông bắt tay người người dân trong một cuộc dạo chơi ở vùng Drome của Pháp - Ảnh: Cắt từ video

Một người đàn ông bất ngờ tát Tổng thống Macron trong lúc ông bắt tay người người dân trong một cuộc dạo chơi ở vùng Drome của Pháp - Ảnh: Cắt từ video

Bài liên quan

Damien Tarel, một người đam mê lịch sử thời trung cổ 28 tuổi, đã bị giam giữ kể từ vụ tấn công hôm thứ Ba (8/6), mà một công tố viên gọi là "hoàn toàn không thể chấp nhận được" và "một hành động cố ý bạo lực".

Tarel đã tấn công ông Macron khi Tổng thống Pháp đang bắt tay với người dân trong một cuộc dạo chơi ở vùng Drome của Pháp.

Tarel nói rằng vài ngày trước chuyến thăm của Macron tới khu vực, ông đã nghĩ đến việc ném một quả trứng hoặc một chiếc bánh kem vào Tổng thống, nhưng thêm vào đó là cái tát không được tính toán trước.

“Tôi nghĩ rằng Macron thể hiện rất rõ ràng sự suy tàn của đất nước chúng ta”, bị cáo Tarel với tòa án, theo BFM TV đưa tin. "Nếu tôi thách Macron đấu tay đôi vào lúc mặt trời mọc, tôi nghi ngờ rằng ông ấy sẽ đáp lại", Tarel cho biết thêm.

Tại phiên tòa, Tarel phải đối mặt với cáo buộc hành hung một quan chức nhà nước, một tội danh có mức án tối đa là ba năm tù giam và khoản tiền phạt 45.000 euro (54.750 USD).

Tổng thống Pháp coi sự cố vừa qua là một

Tổng thống Pháp coi sự cố vừa qua là một "sự kiện biệt lập" và phủ nhận vụ tấn công - Ảnh: AFP

'Sự kiện biệt lập'

Sau vụ việc, Tổng thống Pháp Macron đã phủ nhận vụ tấn công, gọi đây là một "sự kiện bị cô lập" và ông đã hứa sẽ tiếp tục gặp gỡ các cử tri bất chấp những lo ngại về an ninh cá nhân của mình.

Khi được hỏi lại về điều đó trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Năm (10/6) với BFM TV, ông Macron gọi đó là một “hành động ngu ngốc, bạo lực” và cho rằng đó là hệ quả của bầu không khí độc hại được tìm thấy trên mạng xã hội.

“Bạn đã quen với sự thù hận trên mạng xã hội trở nên bình thường hóa”, Tổng thống Pháp nói và thêm rằng “sau đó khi đối mặt với ai đó, bạn nghĩ rằng đó cũng là điều tương tự. Điều đó là không thể chấp nhận được".

Các nhà lãnh đạo trên toàn chính trường đã thống nhất lên án cái tát, với nhiều người coi đó là một triệu chứng của bầu không khí chính trị tồi tệ và các tiêu chuẩn tranh luận công khai đang giảm sút chỉ vài tuần sau cuộc bầu cử khu vực và 10 tháng sau cuộc thăm dò tổng thống.

“Bầu không khí chính trị đang bị phá hoại. Những gì đang xảy ra thật nguy hiểm”, nghị sĩ cánh tả cấp cao và ứng cử viên bầu cử khu vực Clementine Autain nói với France Info.

Những người khác coi vụ tấn công là một dấu hiệu cho thấy Tổng thống Macron, một cựu giám đốc ngân hàng đầu tư theo chủ nghĩa cải cách, tiếp tục truyền cảm hứng cho sự từ chối chứng rối loạn từ nhiều người Pháp.

Nhiệm kỳ Tổng thống của ông Macron đã bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ “áo vest vàng” vào năm 2018-2019, một phần do tức giận với những cải cách kinh tế cũng như tính cách của ông.

Ông Macron, 43 tuổi, người có xếp hạng cá nhân đã tăng gần đây, dự kiến ​​tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai vào năm tới. Các cuộc thăm dò cho thấy ông đang dẫn trước đối thủ chính của mình, nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen.

Chấn Phong

Bình Luận