Điều chỉnh kích thước chữ

Người Mỹ đề xuất quản lý, giám sát Facebook sau các cáo buộc tin giả và bạo lực

(CLO) Facebook đã bị cáo buộc che đậy các thông tin thù địch, bạo lực và sai lệch được đăng tải trên các nền tảng của họ và người tố cáo đề xuất thành lập một cơ quan chuyên trách để giám sát các công ty truyền thông xã hội như Facebook. Liệu ý tưởng này có là giải pháp khắc phục tình trạng này?

Audio

Cáo buộc và áp lực Facebook thay đổi

Hôm thứ Ba (5/10), người tố giác Facebook Frances Haugen nói với Quốc hội Mỹ rằng một lựa chọn để làm cho mạng xã hội ít gây hại hơn, cần thành lập một cơ quan quản lý chuyên trách để giám sát các công ty như Facebook, có thể có các cựu nhân viên công nghệ trong biên chế.

nguoi my de xuat quan ly giam sat facebook sau cac cao buoc tin gia va bao luc hinh 1

Cựu nhân viên Facebook và người tố giác Frances Haugen làm chứng trong phiên điều trần của Ủy ban Thượng viện - Ảnh: Reuters

"Hiện tại, những người duy nhất trên thế giới được đào tạo để ... hiểu những gì đang xảy ra bên trong Facebook, là những người lớn lên bên trong Facebook hoặc Pinterest hoặc một công ty truyền thông xã hội khác", cô phát biểu trong một phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại Thượng viện.

Các công ty truyền thông xã hội nên được quản lý như thế nào đã là một chủ đề tranh luận gay gắt giữa các nhà lập pháp, cơ quan quản lý và các chuyên gia. Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới, đã bị chỉ trích bởi sự thiếu minh bạch về cách thức hoạt động của nền tảng, việc xử lý dữ liệu người dùng và tác động của các trang web đối với người dùng.

Haugen, một cựu giám đốc sản phẩm của công ty đã rò rỉ tài liệu nội bộ cho Wall Street Journal, cho biết động cơ lợi nhuận đủ mạnh để Facebook, công ty sở hữu Instagram, sẽ không thay đổi nếu không bị áp lực. "Cho đến khi các ưu đãi tại Facebook thay đổi, chúng ta không nên mong đợi Facebook thay đổi. Chúng ta cần hành động từ Quốc hội", cô nói.

Haugen cũng cho biết nếu được làm CEO của Facebook, cô ấy sẽ ngay lập tức thiết lập một chính sách cho phép Facebook chia sẻ nghiên cứu nội bộ với Quốc hội và các cơ quan giám sát khác, kêu gọi sự minh bạch và giám sát công khai đối với các hệ thống và quyết định của Facebook.

Nathaniel Persily, giáo sư Trường Luật Stanford, người đã từ chức năm ngoái sau nỗ lực nhằm khiến Facebook chia sẻ nhiều dữ liệu hơn với các nhà nghiên cứu, đã lập luận về luật buộc các công ty truyền thông xã hội chia sẻ dữ liệu của họ với các nhà nghiên cứu bên ngoài.

Ông nói: “Các nền tảng phát triển mạnh trong tính bí mật và nếu bạn buộc họ phải xem xét từ bên ngoài, nó sẽ thay đổi hành vi của họ”.

Persily nói rằng vì cần phải hành động trong năm tới, ông ủng hộ việc Ủy ban Thương mại Liên bang quản lý quá trình này. "Bạn tham chiến với quân đội bạn có, không phải quân đội bạn có thể muốn", ông nói, mặc dù ông nói rằng một bộ phận nội các mới sau này có thể được thành lập.

Cựu giám đốc điều hành Facebook Brian Boland, người phụ trách dữ liệu quan hệ đối tác của công ty trước khi từ chức vào năm nay, cho biết cải thiện tính minh bạch là "bước đầu tiên trong bất kỳ loại chế độ quản lý nào".

Tom Wheeler, chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang, cho biết ông đã dự kiến ​​một cơ quan mới, riêng biệt với băng thông và chuyên môn để thiết lập và thực thi các tiêu chuẩn cho Big Tech, bao gồm cả về quyền riêng tư.

Hôm thứ Ba (5/10), phát ngôn viên của Facebook, Lina Pietsch cho biết bản thân công ty đã yêu cầu chính phủ giám sát từ lâu. "Chúng tôi đã tự mình kêu gọi các quy định cập nhật trong hai năm rưỡi", cô nói.

Facebook trước đây đã kêu gọi quy định về internet, bao gồm cả cơ quan quản lý kỹ thuật số.

Một số nhà bình luận đã đưa ra những cảnh báo xung quanh ý tưởng này: Kyle Taylor, giám đốc chương trình của một nhóm các nhà phê bình có tên là Real Facebook Oversight Board, cho biết một cơ quan quản lý là cần thiết nhưng cảnh báo chống lại việc tạo ra một "cánh cửa quay vòng" của các nhân viên cũ từ các công ty truyền thông xã hội tham gia vào cơ quan này .

Kate Klonick, một trợ lý giáo sư tại Trường Luật Đại học St. John, người nghiên cứu về quản trị mạng xã hội, đã tweet rằng một cơ quan như vậy không nên chịu trách nhiệm về vấn đề thông tin sai lệch.

nguoi my de xuat quan ly giam sat facebook sau cac cao buoc tin gia va bao luc hinh 2

Phiên điều trần trước tại Thượng viện Mỹ - Ảnh: Reuters

Quy định và cải cách

Trong phiên điều trần hôm thứ Ba (5/10), Haugen cũng khuyến khích các nhà lập pháp cải cách Mục 230. Cô kêu gọi thay đổi luật để các công ty phải chịu trách nhiệm về các thuật toán của họ, vốn thường quyết định những gì người dùng mạng xã hội nhìn thấy khi họ đăng nhập.

"Họ (các công ty) có quyền kiểm soát 100% đối với các thuật toán của họ và Facebook không nên nhận quyền miễn phí đối với các lựa chọn mà Facebook đưa ra để ưu tiên sự phát triển, tính lan truyền và phản ứng đối với an toàn công cộng. Họ không nên nhận miễn phí điều đó vì họ đang trả tiền vì lợi nhuận của họ ngay bây giờ với sự an toàn của chúng tôi", cô nói.

Facebook cho biết họ ủng hộ việc cải tổ Mục 230 để chỉ cho các công ty quyền miễn trừ trách nhiệm pháp lý nếu họ tuân thủ các phương pháp hay nhất.

Tại phiên điều trần, các nhà lập pháp đã không phản đối các đề xuất của Haugen về các cải cách khác nhau, nhưng trong nhiều trường hợp, họ chỉ ra luật nhằm theo hướng tương tự.

Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng, bao gồm Richard Blumenthal và Marsha Blackburn, đã đưa ra dự luật vào tháng 6 yêu cầu các nền tảng internet lớn cho phép người dùng xem nội dung chưa được thuật toán quyết định.

Haugen cũng khuyến khích nâng giới hạn độ tuổi cho người dùng các nền tảng của Facebook từ 13 lên 16 hoặc 18, vì các vấn đề về nghiện ngập trên các trang web và các vấn đề về trẻ em với sự tự điều chỉnh.

Theo luật hiện hành, trẻ em từ 12 tuổi trở xuống được bảo vệ trực tuyến nhiều hơn so với thanh thiếu niên. Có một dự luật trước Quốc hội để nâng độ tuổi lên 15, trong số những thay đổi khác.

Chưa biết liệu sau phiên điều trần của Haugen, Quốc hội sẽ có những hành động nào tiếp theo đối với những cáo buộc đối với Facebook. Tuy nhiên, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã phải chịu những tổn thất lớn khi Facebook và các nền tảng liên quan là Instagram và WhatsApp vào ngày 4/10 đã gặp sự cố tạm ngừng hoạt động trên diện rộng trong gần 6 giờ đồng hồ, ảnh hưởng tới 3,5 tỷ người dùng trên toàn thế giới. 

Ngày 4/10 đã trở thành phiên giao dịch tồi tệ nhất của Facebook trong gần một năm, khi cổ phiếu của công ty giảm 4,9% xuống 326,23 USD/cổ phiếu. Theo tính tính, mạng xã hội này đã mất khoảng 60 triệu USD cho 6 tiếng ngừng hoạt động. 

Phan Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch nước sẽ tham dự phiên thảo luận mở cấp cao về hợp tác Liên hợp quốc - Liên minh châu Phi

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.

Ngành Hải quan đưa ra giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19

(CLO) Hôm nay (26/10), tại hơn 100 điểm cầu, đại diện của 15 Hiệp hội doanh nghiệp ngành nghề trong nước và các doanh nghiệp thành viên đã tham gia Hội nghị trực tuyến đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19 do Tổng cục Hải quan tổ chức

Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu đề nghị ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay nội địa

(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu nội dung đề nghị của Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long về việc ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay nội địa.

Khởi tố gã chủ quán làm giả giấy tờ ô tô của khách rồi đem đi cầm cố, lấy tiền ăn tiêu

(CLO) Thấy khách mang ô tô đến sửa, đối tượng đã nảy lòng tham, làm giả giấy tờ mua bán rồi mang xe của khách đi cầm cố lấy 400 triệu đồng.

Sẽ vinh danh 45 tác phẩm tiêu biểu về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

(CLO) Trong số các tác phẩm tiêu biểu, tác phẩm “Hành trình đi tìm công lý cho cán bộ đi B Nguyễn Văn Lợi” của báo Nhà báo & Công luận được Hội đồng chung khảo Giải báo chí toàn quốc "Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí" đánh giá cao.

Khẩn trương đánh giá tác động toàn diện của dịch để đưa ra giải pháp “chung sống an toàn”

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, đánh giá tác động toàn diện của dịch COVID-19…; đưa ra dự báo xu thế tương lai và khuyến nghị định hướng chiến lược, giải pháp “chung sống an toàn” trong các mặt đời sống kinh tế và xã hội.

Bắt giữ nhóm người đang thực hiện hành vi xuất cảnh trái phép

(CLO) Một nhóm người đang thực hiện hành vi xuất cảnh trái phép bằng đường sông thì đã bị lực lượng công an phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Hà Nội thuộc top 10 tỉnh, thành có tỉ lệ smartphone cài đặt PC-COVID cao nhất cả nước

(CLO) Thông tin từ Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, TP Hà Nội hiện thuộc top 10 tỉnh, thành có tỉ lệ smartphone cài đặt PC-COVID cao nhất cả nước.

Cục Chăn nuôi bác thông tin 8 triệu con lợn bị tồn đọng

(CLO) Những ngày gần đây, trên một số diễn đàn, mạng xã hội đưa ra thông tin 8 triệu con lợn bị tồn đọng, theo đại diện Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thì tin này hoàn toàn không chính xác.