Nguy cơ cháy nổ từ việc người dân tự ý đốt rác, đốt cỏ mùa hanh khô
(CLO) Theo Công an TP Hà Nội, thời tiết đang trong mùa hanh khô nên nguy cơ cháy, nổ rất cao. Việc người dân tự ý đốt rác, đốt cỏ là rất nguy hiểm khi không ý thức hết được quy trình phòng cháy chữa cháy, có thể dẫn đến mất kiểm soát ngọn lửa và gây ra hậu quả đáng tiếc.
Để phòng ngừa cháy, nổ có thể xảy ra do đốt cỏ, rác thiếu kiểm soát, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc đổ rác đúng nơi quy định, không vứt rác thải bừa bãi.
Việc người dân tự ý đốt rác, cỏ mùa hanh khô có thể dẫn đến mất kiểm soát ngọn lửa và những hậu quả đáng tiếc. Ảnh minh họa.
Khi hút thuốc lá không ném tàn thuốc, đầu lọc còn cháy vào khu vực có cỏ, rác khô hoặc các khu vực có nguy cơ cháy khác.
Tuyệt đối không tự ý đốt rác tại các khu vực có nhiều cỏ, cây khô khi chưa tiến hành thu gom, tạo khoảng cách an toàn với nơi làm việc, nhà ở, công trình, bìa rừng, cách xa hành lang an toàn lưới điện xung quanh.
Đặc biệt không được đốt vào buổi trưa hoặc lúc có gió lớn, không chủ quan đốt mà không có sự giám sát, chưa chuẩn bị các điều kiện kiểm soát chống cháy lan, cháy lớn như các vòi nước, xô nước, bình chữa cháy.
Không đốt đồng loạt trên diện tích lớn... nhằm có thể kiểm soát, không để cháy lan, cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.
Khi phát hiện ra hành vi đốt cỏ, rác tự phát cần báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan Công an gần nhất.
Kịp thời báo cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ qua số điện thoại 114 nếu đám cháy có nguy cơ gây cháy lớn, cháy lan.
Thực hiện tốt việc đổ rác đúng nơi quy định, không vứt rác thải bừa bãi. Các rác thải là nguồn nhiệt có nguy cơ phát sinh cháy như than tổ ong, than hoa, tro vàng mã còn tàn lửa… cần được tưới nước để không còn nguồn nhiệt có thể gây cháy tại nơi tập kết rác.
(CLO) Ngày mai 3/5, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hoá đến TP. Huế có mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên 90mm, trong mưa dông cảnh báo có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
(CLO) Từ chiều tối 3/5, một đợt không khí lạnh sẽ tràn xuống miền Bắc, gây mưa dông trên diện rộng, có nơi mưa rất to. Nhiệt độ giảm rõ rệt, Hà Nội và nhiều khu vực chuyển mát, trong khi trên biển gió mạnh, sóng cao, tiềm ẩn nguy cơ thời tiết nguy hiểm.
(CLO) Ngày mai 2/5, nắng nóng có xu hướng gia tăng ở hầu khắp các khu vực trên cả nước, riêng khu vực Nam Bộ có nắng nóng gay gắt đến 37 độ C. Theo dự báo, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ còn nắng nóng tới khoảng tuần cuối tháng 5, mùa mưa cũng đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm.
(CLO) Ngày mai 1/5, thời tiết cả nước có nắng, về chiều tối và đêm có mưa dông vài nơi. Khu vực Bắc Bộ dịu mát 20-24 độ, khu vực Trung Bộ và Nam Bộ có nắng nóng cục bộ, có nơi trên 36 độ C.
(CLO) Thời tiết dịp lễ năm nay ghi nhận xu thế nắng chiếm ưu thế trên diện rộng, đặc biệt tại Nam Bộ, trong khi Bắc Bộ và Trung Bộ xuất hiện mưa dông cục bộ vào chiều tối, tiềm ẩn rủi ro thời tiết cực đoan.
(CLO) Ngày mai 30/4, thời tiết TP. HCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C, về chiều tối có khả năng xuất hiện mưa dông.
Trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao và yêu cầu môi trường ngày càng khắt khe, tiết kiệm năng lượng đang trở thành giải pháp then chốt giúp doanh nghiệp xi măng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh.
(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành và chính quyền cơ sở siết chặt công tác quản lý hoạt động khai thác, sử dụng nước khoáng, nước nóng thiên nhiên, nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, ngăn chặn khai thác trái phép và bảo vệ tài nguyên, môi trường.
(CLO) Đợt mưa dông kèm lốc, gió giật mạnh và mưa đá xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã gây thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và hạ tầng, với tổng giá trị ước tính khoảng 10 tỷ đồng.
(CLO) Ngày mai 29/4, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng tới Trung Bộ. Khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế xuất hiện mưa dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, trời dịu mát với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 22-25 độ.
Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức chương trình ký kết phối hợp truyền thông sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả.
(CLO) Từ đêm 28/4, không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến miền Bắc, gây mưa rào và dông diện rộng, có nơi mưa to đến rất to. Nhiệt độ giảm, trời chuyển mát, vùng núi có nơi dưới 20 độ C.
(CLO) Ngày mai 28/4, không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Trung Bộ, từ chiều tối ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Khu vực Hà Nội trời chuyển mát với nhiệt độ thấp nhất từ 22–24 độ.
(CLO) Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai phát cảnh báo lúc 13h10 ngày 27/4 về khả năng xảy ra dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tại nhiều xã, phường trong tỉnh.
(CLO) Mưa dông tiếp tục gia tăng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiều nơi có thể mưa trên 70mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ lốc, sét, mưa đá, kèm rủi ro lũ quét và sạt lở đất.
(CLO) Ngày mai 27/4, khu vực Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng trong ngày với nhiệt độ cao nhất 34-36 độ, có nơi trên 36 độ. Khu vực Trung Bộ xuất hiện mưa dông vài nơi, tập trung về chiều tối và đêm, ngày nắng.
(CLO) Đồng loạt kiểm tra hoạt động vận tải đường thủy nội địa, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện hơn 40/60 bến hoạt động không phép hoặc hết hạn giấy phép, buộc phải dừng hoạt động để chấn chỉnh, bảo đảm an toàn giao thông.
(CLO) Ngày mai 26/4 (lễ Giỗ Tổ Hùng Vương), thời tiết miền Bắc nhiều mây, buổi sáng dịu mát, từ trưa chiều giảm mây, trời nắng với nhiệt độ phổ biến 21-32 độ C, riêng khu vực Tây Bắc Bộ có mưa rào rải rác.
(CLO) Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.