Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà báo Lại Văn Sâm tiết lộ câu chuyện thuở ban đầu của "Đường lên đỉnh Olympia"

(CLO) Theo nhà báo Lại Văn Sâm, ban đầu nhiều người cho rằng tên đúng phải là "Đường lên đỉnh Olympus" bởi, trên thế giới chỉ có đỉnh Olympus mà không có đỉnh Olympia nào cả.

Audio

Chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" phát sóng lần đầu tiên cách đây 21 năm, là sân chơi trí tuệ thu hút được đông đảo khán giả ở mọi lứa tuổi. Đây cũng là chương trình có tuổi đời dài nhất trong các trò chơi truyền hình của VTV3.

Mới đây, nhà báo Lại Văn Sâm khiến nhiều người bất ngờ khi tiết lộ những thông tin thú vị về Đường lên đỉnh Olympia.

mc-lai-van-sam-02

Theo nhà báo kỳ cựu, ông chính là người đã trực tiếp sang tận Hàn Quốc tham khảo mô hình làm truyền hình, sau đó cùng các cộng sự gửi format này đến các tập đoàn để xin tài trợ. Tháng 3/1999, Đường lên đỉnh Olympia phát sóng số đầu tiên.

Đáng chú ý, nhà báo Lại Văn Sâm còn bật mí câu chuyện về tên gọi của chương trình. Cái tên Đường lên đỉnh Olympia từng bị phản đối kịch liệt. Lý do là bởi, nhiều người cho rằng tên đúng phải là "Đường Lên Đỉnh Olympus". "Lên đỉnh" tức là "lên đỉnh núi" vậy thì trên thế giới chỉ có đỉnh Olympus - tên ngọn núi cao bậc nhất tại châu Âu, nằm giữa 2 miền Macedonia và Thessaly thuộc phía Bắc Hy Lạp, mà không tồn tại đỉnh Olympia.

MC Lại Văn Sâm hồi trẻ.

MC Lại Văn Sâm hồi trẻ.

Trong khi trên thực tế, Olympia là tên của một đồng bằng ở Elis, Hy Lạp và tên gọi của một thành phố thuộc tiểu bang Washington, Mỹ.

Tuy nhiên, theo Lại Văn Sâm, đây chỉ là tên của một chương trình, "đôi khi cái tên này không nên hiểu theo nghĩa đen... Một số tên của chương trình hay của các bộ phim đôi khi chỉ là một cái tên gợi cho khán giả nhiều hướng suy nghĩ khác nhau, truyền tải được rất nhiều thông điệp khác nhau".