Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà khoa học máy tính Larry Tesler qua đời

(CLO) Nhà khoa học máy tính Larry Tesler đã qua đời ở tuổi 74. Ông không phải là một cái tên quen thuộc như Steve Jobs hay Bill Gates, nhưng những đóng góp của ông có ảnh hưởng lớn và dài lâu đến nền điện toán hiện đại.

Audio
Nhà khoa học máy tính Larry Tesler

Nhà khoa học máy tính Larry Tesler

Larry Tesler chính là cha đẻ của thiết kế thao tác "cut", "copy" và "paste" trên máy tính cũng như hầu hết mọi thiết bị công nghệ khác hiện nay. Ông sinh ra ở New York vào năm 1945, học chuyên ngành khoa học máy tính tại trường Đại học Stanford danh giá. Sau một thời gian nghiên cứu về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, ông chuyển tới làm việc tại Xerox. Đó là lúc ông khám phá và thiết kế nên "copy, paste" phổ biến toàn cầu trong suốt nhiều năm vừa rồi.

"Cut", "copy" và "paste" là những chức năng được sử dụng hàng triệu lần mỗi ngày nhưng không nhiều người dùng nghĩ tới ai là người đã phát minh và phát triển chúng. Trước khi có phát minh của Tesler, người dùng máy tính phải sử dụng các chương trình phức tạp ở các "chế độ" (mode) khác nhau. 

Tesler được đánh giá là người đàn ông

Tesler được đánh giá là người đàn ông "nhiệt huyết và đầy đam mê". Ảnh: Tellerreport.

Năm 1980, Tesler tới Apple làm việc cho tới tận năm 1997. Nhiều sản phẩm máy tính nổi tiếng đánh dấu mốc quan trọng của Apple như máy Macintosh, Lisa, máy tính bảng Newton đều được xử lý bởi Tesler để trau chuốt giao diện. 

Tesler rời Apple năm 1997. Sau khi rời Apple, Tesler từng sáng lập công ty Stagecast Software nhằm phát triển các ứng dụng giúp trẻ em có thể lập trình dễ dàng hơn. Một thời gian sau ông làm việc cho Amazon, rồi Yahoo! và đến 23andme. Thập kỷ vừa qua, ông là tư vấn viên công nghệ tự do.

"..Tesler chính là một trong những người đưa máy tính từ các trung tâm nghiên cứu trở thành một thứ được nhà nhà sử dụng", trang Gizmodo viết.

Mai Bùi