Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà Trắng đạt thỏa thuận với 3M về sản xuất khẩu trang

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng 3M sẽ sản xuất 166,5 triệu khẩu trang trong ba tháng tới, củng cố cam kết từ một công ty mà trước đây chính quyền Mỹ đã đổ lỗi cho việc làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt cho các nhân viên y tế ứng phó với đại dịch Covid-19.

Audio
Trump và 3M đã có căng thẳng về chuyện cung cấp khẩu trang vài ngày trước. Ảnh: CNBC

Trump và 3M đã có căng thẳng về chuyện cung cấp khẩu trang vài ngày trước. Ảnh: CNBC

"Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận, một thỏa thuận rất thân thiện, với 3M,", ông Trump tuyên bố. "Câu chuyện 3M kết thúc rất vui vẻ."

"Sẽ là một chặng đường dài để giải quyết vấn đề về thiếu hụt khẩu trang nếu không giải quyết được hoàn toàn", một quan chức tham gia vào các cuộc đàm phán cho hay.

Các mặt nạ 3M mới được cho là có chất lượng vượt trội so với loại N95 và KN95. Các chuyến hàng khẩu trang mới này sẽ được cung cấp cho lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, quan chức này cho biết.

Theo các điều khoản của thỏa thuận mới, 3M sẽ nhập khẩu 166,5 triệu khẩu trang N95 cho nước Mỹ trong vòng ba tháng tới. Lượng khẩu trang này sẽ cộng dồn với 35 triệu chiếc mà 3M sản xuất trong nước hàng tháng.

Tổng thống Trump và hãng 3M đạt được thỏa thuận cung ứng khoảng 166,5 triệu khẩu trang N95 cho Mỹ trong ba tháng tới. Ảnh: ZUMA

Tổng thống Trump và hãng 3M đạt được thỏa thuận cung ứng khoảng 166,5 triệu khẩu trang N95 cho Mỹ trong ba tháng tới. Ảnh: ZUMA

CEO Mike Roman của 3M nói: "Tôi muốn cảm ơn sự lãnh đạo và hợp tác của của Tổng thống Trump và chính phủ Mỹ. Hai bên chia sẻ cùng một mục tiêu chung là cung cấp khẩu trang N95 - loại sản phẩm đang rất cần thiết, đến người dân Mỹ trên khắp đất nước và chống lại hành vi trục lợi trong cuộc khủng hoảng y tế này. Lượng khẩu trang nhập khẩu sẽ bổ sung cho khoảng 35 triệu khẩu trang N95 mà chúng tôi hiện đang sản xuất hàng tháng tại Mỹ".

Nhà Trắng và 3M đã tranh cãi trong những ngày gần đây vì những cáo buộc cho rằng nhà sản xuất khẩu trang đang ưu tiên bán hàng cho các quốc gia khác. Ông Trump đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng vào thứ Năm trong nỗ lực đẩy mạnh sản xuất 3M.

"Chúng tôi đã rất thất vọng về 3M", ông Trump phàn nàn vào thứ Bảy tuần trước. "Họ nên phụng sự đất nước của chúng ta. Và họ có thể bán cho người khác, nhưng họ trước hết nên ưu tiên đất nước chúng ta."

Tuần trước, chính quyền Mỹ đã yêu cầu 3M ngừng xuất khẩu khẩu trang cung cấp cho các thị trường Canada và Mỹ Latinh, một hành động mà 3M cảnh báo sẽ dẫn đến các biện pháp trả đũa của các quốc gia khác.

Mai Bùi (theo politico)