Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà Trắng kêu gọi 'luật phát và trật tự', trong khi ông Trump bị tố kích động bạo lực

(CLO) Nhà Trắng hôm thứ Hai kêu gọi "luật pháp và trật tự" và đổ lỗi cho những kẻ kích động cho đêm biểu tình bạo lực thứ 6 liên tiếp trên toàn nước Mỹ, được kích hoạt bởi sự tức giận về bất bình đẳng chủng tộc và hành động quá mức của lực lượng cảnh sát.

Audio

Sự kiện: Nhà Trắng

Phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany kêu gọi thực thi

Phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany kêu gọi thực thi "pháp luật và duy trì trật tự trong các cuộc biểu tình - Ảnh: Reuters

"Chúng tôi cần luật pháp và trật tự ở đất nước này", phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany nói với Fox News, và cho biết thêm Antifa, một nhóm chống phát xít, "chắc chắn đứng sau" các vụ biểu tình bạo lực.

Trong ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã gọi Antifa là nhóm khủng bố, đã có những cuộc gặp kín với các nhân viên thực thi pháp luật hàng đầu, cũng như tổ chức một cuộc gọi trực tuyến với các thống đốc, lực lượng thực thi pháp luật và các quan chức an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn không đưa ra tuyên bố công khai lớn nào để giải quyết cuộc khủng hoảng đang gia tăng, nhưng lại phát ngôn trên mạng xã hội Twitter, mô tả người biểu tình là “côn đồ” và kêu gọi các thị trưởng và thống đốc bang “hãy cứng rắn’.

Ông cũng đe dọa sử dụng quân đội Mỹ để trấn áp bạo lực.

Các nhà phê bình đã cáo buộc ông Trump, người đang tìm kiếm cơ hội tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới, tiếp tục châm ngòi cho xung đột và căng thẳng chủng tộc thay vì tìm cách đưa đất nước xích lại gần nhau và giải quyết các vấn đề tiềm ẩn.

"Ông ấy không giúp đỡ ... Ông ấy không lãnh đạo, ông ấy đang gây ra sự gián đoạn hơn nữa", Thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms nói với CNN hôm thứ Hai.

"Trừ khi ông ấy sẽ nói lên sự đoàn kết, tôn trọng, hòa giải và cải cách cho các cộng đồng của chúng tôi. Tôi nghĩ rằng ông ấy không nên đưa ra tuyên bố nào cả. Nó sẽ chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn".

Cho đến lúc này, biểu tình bạo lực đã xảy ra trên gần như toàn bộ nước Mỹ và hơn 40 tiểu bang đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Hơn 4.100 kẻ quá khích đã bị bắt.

Các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin, hàng trăm vụ trộm cướp đã xảy trong những ngày qua. Hàng loạt các công ty bán lẻ, cửa hàng khắp nước Mỹ đã phải đóng cửa.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang lây lan tại Mỹ, các cuộc biểu tình được xem là mầm mống và cơ hội thuận lợi cho làn sóng nhiễm bệnh thứ hai bùng phát tại nền kinh tế số 1 thế giới.

Bang Minnesota, nơi người da đen chiếm 6,8% dân số, đã có 29% cư dân nhiễm Covid-19 và các cuộc biểu tình hiện tại có thể đẩy bang này vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn.