Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà virus học hàng đầu Ấn Độ rút khỏi Hội đồng chính phủ có thể do bất đồng

(CLO) Một nhà virus học hàng đầu của Ấn Độ đã từ chức khỏi một diễn đàn gồm các cố vấn khoa học do chính phủ thành lập để phát hiện các biến thể của virus Corona, ông nói với Reuters hôm Chủ nhật (16/5), vài tuần sau khi đặt câu hỏi về việc xử lý đại dịch của chính quyền.

Audio
Các thành viên trong gia đình đứng cạnh thi thể của người thân của họ, người đã chết vì COVID, trước khi hỏa táng cô ấy tại một khu hỏa táng ở New Delhi, ngày 41 tháng 5. @ REUTERS

Các thành viên trong gia đình đứng cạnh thi thể của người thân của họ, người đã chết vì COVID, trước khi hỏa táng cô ấy tại một khu hỏa táng ở New Delhi, ngày 41 tháng 5. @ REUTERS

Bài liên quan

Shahid Jameel, chủ tịch nhóm cố vấn khoa học của diễn đàn INSACOG, từ chối đưa ra lý do từ chức. "Tôi không muốn đưa ra lý do", ông ấy nói trong một tin nhắn văn bản, nói thêm rằng ông ấy đã nghỉ việc vào thứ Sáu (17/5).

Renu Swarup, thư ký của Bộ Công nghệ Sinh học - đơn vị giám sát INSACOG, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Bộ trưởng Y tế Harsh Vardhan cũng không có ý kiến gì đối với thông tin này.

Một thành viên INSACOG khác cho biết anh ta không biết về bất kỳ bất đồng trực tiếp nào giữa Jameel và chính phủ.

Một nhà khoa học hàng đầu của chính phủ tham gia diễn đàn cho biết, ông không nghĩ rằng sự ra đi của Jameel sẽ cản trở việc giám sát các biến thể virus của INSACOG.

Reuters đưa tin hồi đầu tháng rằng INSACOG, Hiệp hội Di truyền SARS-CoV-2 Ấn Độ, đã cảnh báo các quan chức chính phủ vào đầu tháng 3 về một biến thể mới và dễ lây lan hơn của virus Corona đang tồn tại ở nước này. Biến thể, B.1.617, là một trong những lý do khiến Ấn Độ hiện đang chống chọi với sự gia tăng tồi tệ nhất trên thế giới về số ca COVID-19.

Khi được hỏi tại sao chính phủ không phản ứng mạnh mẽ hơn đối với các phát hiện, chẳng hạn bằng cách hạn chế các cuộc tụ tập đông người, Jameel nói rằng ông lo ngại rằng các nhà chức trách không chú ý đến bằng chứng khi họ đặt ra chính sách.

Theo một số nguồn tin, nhiều nhà khoa học Ấn Độ đã chỉ trích chính phủ khi không lắng nghe ý kiến của những chuyên gia đầu ngành về nguy cơ của một biến thể, dẫn đến đợt bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ hai, khiến Ấn Độ rơi vào cuộc khủng hoảng được xem là trầm trong nhất trong 100 năm qua. 

Theo các báo cáo, tình trạng lây nhiễm của Ấn Độ vẫn đang ở mức rất cao với trung bình hơn 350 nghìn ca nhiễm và số ca tử vong chạm ngưỡng 4.000 người mỗi ngày trong hơn một tuần qua.

Hoàng Long