Điều chỉnh kích thước chữ

“Nhạn trắng” Phương Dung nghĩ đến thời điểm từ giã ca hát

(CLO) Danh ca Phương Dung xác nhận ngồi ghế nóng, hứa mang bí mật của các nhạc sĩ xưa kể với khán giả. Cô chia sẻ những câu chuyện buồn khi đảm nhiệm vai trò giám khảo những năm gần đây.

Audio

Danh ca Phương Dung là một trong những ca sĩ đầu tiên của Việt Nam thể hiện dòng nhạc bolero từ gần 60 năm trước. Và cũng chính bolero đã làm nên tên tuổi một “nhạn trắng Gò Công” vang danh làng nhạc Việt. Cô làm giám khảo nhiều chương trình như Hãy Nghe Tôi Hát, Sao Nối Ngôi… đưa ra điểm số, những lời nhận xét quý giá dành cho thí sinh khi họ hát lại thể loại nhạc mà cô luôn xem như “máu thịt”. Mới đây nữ danh ca xác nhận thông tin ngồi ghế giám khảo Người Kể Chuyện Tình mùa đầu tiên, sẽ phát sóng trên kênh THVL1 vào lúc 21 giờ thứ Năm hàng tuần, từ ngày 23/11/2017.

 

Báo Công luận
Danh ca Phương Dung (Áo đỏ) làm giám khảo chương trình Sao nối ngôi 

“Làm giám khảo tôi từng bị con gái nghệ sĩ nổi tiếng chửi”

Nữ danh ca cho biết nhiều năm qua khi ngồi ghế nóng các chương trình về dòng nhạc trữ tình, bolero, cô biết ơn các ca sĩ trẻ yêu mến dòng nhạc xưa, các tiết mục như đưa cô quay ngược thời gian, trở về quá khứ. “Dòng nhạc bolero, lời bài hát viết rất hay, những nhạc sĩ, ca sĩ trẻ chê bolero “già”, lỗi thời, chứ họ không nghĩ chính các bài hát xưa đã đóng góp cho nghệ thuật nói chung, văn hóa nói riêng sự phong phú, “muôn màu muôn vẻ”. Các ca sĩ ngày nay hát không “tới” dòng nhạc này vì không có người hướng dẫn. Bolero khó bởi sự luyến láy, tâm tình đặt vào bài hát. Ví dụ như ca khúc Nếu anh đừng hẹn (Dạ Cầm – Lê Dinh) khi nói đến sự lỗi hẹn của người con gái, tác giả viết câu hát “Tiếc thay rằng, thời gian không giữ trên môi” là mấu chốt của bài hát. Các thí sinh không hiểu, nên đôi lúc hát không tới”, danh ca Phương Dung chia sẻ.

Báo Công luận
 

Phương Dung khẳng định cô ngồi ghế giám khảo nhưng không dùng quyền lực để thiên vị một ai mà sẽ đưa lời khuyên để thí sinh hát tốt hơn. “Thí sinh nào cũng hát hay, điểm thấp đa phần do chọn ca khúc không phù hợp. Tôi chấm điểm khó, thí sinh hiểu họ thông cảm nhưng có lần tôi gặp trường hợp con gái của một nghệ sĩ nổi tiếng dùng những lời lẽ nặng nề, đả kích tôi sau một đêm thi. Khi nghe cô ấy nói, tôi chỉ cười bởi đã nhận xét đầy công tâm về tiết mục. Tôi tiếc em ấy còn trẻ nhưng lại có “cái tôi” lớn dẫn đến suy nghĩ như vậy”.

Danh ca Phương Dung bộc bạch sự việc ấy là nặng nề nhất còn những thí sinh khác rất tôn trọng nhận xét của cô.

Cả cuộc đời chỉ đam mê hát và làm từ thiện

Kể về cuộc đời mình, danh ca Phương Dung luôn tự hào về mái ấm hạnh phúc của mình. Cô chia sẻ,  cô quen ông Võ Doãn Ngọc trong một dịp tình cờ tại Bangkok hồi năm 1967 khi cô sang Thái Lan biểu diễn. Một năm sau hai người kết hôn và có với nhau tất cả 8 người con: 6 trai và 2 gái. Gia đình ca sĩ Phương Dung sang Úc định cư từ năm 1977 tại thành phố Melbourne.

Báo Công luận
 

Chồng danh ca “ra đi” đột ngột vào ngày 2/8 ở tuổi 88, ông ra đi nhẹ nhàng trong một giấc ngủ… Nhớ về chồng, cô vẫn không giấu khỏi nỗi buồn: “Từ năm 1999, tôi thường xuyên về Việt Nam hỗ trợ những bệnh nhân bị đục thủy tinh thể điều trị miễn phí, mở những đợt chữa trị mắt cho dân nghèo tại quê hương Gò Công, Tiền Giang và các tỉnh lân cận. Lúc nào  làm việc gì tôi cũng nhận được sự động viên của chồng. Ông ấy hiểu tôi hơn ai hết về những việc làm thiện nguyện. Ông còn đem cả tiền lương hưu ủng hộ cho những hoạt động của tôi. Bởi theo ông, danh tiếng và tình cảm mà công chúng cho tôi đã quá nhiều nên phải chia sẻ tình thương yêu này cho những người kém may mắn”.

Ngoài việc làm giám khảo, đi hát là niềm đam mê  của cả cuộc đời, nữ danh ca còn tất bật với các hoạt động từ thiện. Phương Dung cho rằng bản thân có phước khi nhận được tình thương từ khán giả, cô sống thoải mái vì không nặng phần cơm áo gạo tiền. Phương Dung chia sẻ những ngày sắp tới cô sẽ đi thăm một bà lão 82 tuổi, sống ở Trà Vinh, nuôi đến 4 người con bị tâm thần. “Cha tôi ngày xưa từng nói: “Ông giáo già thì cô hát phải trẻ”, tôi cũng đã chuẩn bị thời điểm kết thúc sự nghiệp. Hiện tại tôi hoạt động nhiều bởi muốn có những kỷ niệm lưu lại. Nếu ngừng hát, tôi sẽ dành những năm tháng còn lại để làm từ thiện. Con tôi cũng khuyến khích mẹ đi hát, tận hưởng niềm vui với khán giả, đồng nghiệp bởi tuổi tôi đã lớn, thời gian đứng trên sân khấu cũng không còn nhiều. Nếu một ngày sức khỏe không còn, tôi sẽ hối tiếc”.


Hiền Vũ