Điều chỉnh kích thước chữ

Nhân viên Foxconn ăn cắp linh kiện lỗi Apple bán lời 43 triệu USD

(CLO) Nhiều tờ báo địa phương đưa tin, một đội quản lý chịu trách nhiệm phá huỷ các bộ phận, linh kiện lỗi đã lén bán các thành phần này ra ngoài. Sau đó, chúng được giới chuyên lắp ráp iPhone thu lại, lắp thành iPhone hoàn chỉnh hoạt động được rồi bán lại cho người dùng.

Audio
Tổ hợp Foxconn ở Trịnh Châu là công xưởng sản xuất iPhone lớn nhất thế giới.

Tổ hợp Foxconn ở Trịnh Châu là công xưởng sản xuất iPhone lớn nhất thế giới.

Foxconn là đối tác sản xuất đến từ Đài Loan (Trung Quốc) của Apple. Một số nhà quản lý của nhà máy tại Trịnh Châu đã tiếp tay cho hành vi "tuồn" linh kiện iPhone gặp lỗi ra bên ngoài để bán kiếm lời. Vụ việc này đã được phát hiện và báo cáo cho Apple và công ty này hiện đã mở một cuộc điều tra chính thức. 

Taiwan News cho biết, linh kiện lỗi thường bị tiêu hủy theo đúng quy trình, tuy nhiên những nhân viên của Foxconn đã lén mang ra bên ngoài phục vụ cho việc ráp iPhone nhái.

Bên trong một nhà máy của Foxconn

Bên trong một nhà máy của Foxconn

Terry Gou, người từ chức chủ tịch Foxconn vào mùa hè vừa qua, từ chối đưa ra bình luận. Tuy nhiên sau đó ông cũng chia sẻ rằng "không có gì đáng ngạc nhiên khi những điều bất hợp lý có thể xảy ra với một hoặc hai công nhân, tại một công ty có hơn 1 triệu nhân viên như Foxconn".

Các giao dịch bất hợp pháp mang về cho nhóm quản lý này số tiền lên đến 1,3 tỷ Đài tệ (43 triệu USD) trong ba năm qua. Một email cho thấy rằng cuộc điều tra đang được điều hành bởi nhóm Kiểm toán & Đảm bảo Kinh doanh (BA & A) của Apple, nơi báo cáo trực tiếp cho ban giám đốc của công ty. Một người tố giác dường như đã gửi email cho Tim Cook để báo cáo về sự gian lận.

Quang Anh (theo BGR)