Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản phát hiện biến thể COVID-19 mới, ổ dịch mới

(CLO) Nhật Bản xác nhận đã phát hiện một biến thể mới của COVID-19, kèm theo đó là một ổ dịch mới tại một cơ sở nhập cư ở Tokyo, khiến việc kiểm soát đại dịch ở quốc gia này càng thêm phức tạp và khó khăn.

Audio
Người dân Nhật Bản. Ảnh: RNZ

Người dân Nhật Bản. Ảnh: RNZ

Bài liên quan

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Katsunobu Kato nói với các phóng viên hôm thứ Sáu (19/2) rằng biến thể mới đã được tìm thấy ở 91 trường hợp tại khu vực Kanto, miền đông Nhật Bản và 2 trường hợp tại các sân bay. Chính phủ đang tăng cường giám sát các chủng mới vì chúng có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin mà Nhật dự kiến triển khai tiêm phòng trên diện rộng trong tuần này.

Ông Kato cho biết: “Chúng mới có thể dễ lây lan hơn các chủng thông thường, và nếu tiếp tục lây lan trong nước, sẽ có một đợt bùng phát mới".

Theo Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, chủng virus mới này có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng khác với các chủng loại khác đã từng được tìm thấy ở Nhật Bản. Chủng mới có protein đột biến E484K, điều có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin.

Nhật Bản đã báo cáo 151 trường hợp nhiễm biến thể từ Anh, Nam Phi và Brazil, theo báo cáo từ Bộ Y Tế cho hay. Toàn nước Nhật đã có hơn 400.000 trường hợp nhiễm COVID-19 và 7.194 trường hợp tử vong.

Trong khi đó, 5 nhân viên và 39 người nước ngoài bị cách ly tại một cơ sở nhập cư ở Tokyo đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Những cơ sở này đều tạm giữ những người nhập cư trái phép và những người xin tị nạn.

Tất cả 130 người lưu trú tại cơ sở này đã được xét nghiệm virus, phát ngôn viên của Cục Nhập cư khu vực Tokyo cho biết. Hiện vẫn chưa có trường hợp nào chuyển biến nghiêm trọng.

Người phát ngôn từ chối bình luận về quốc tịch của những người bị nhiễm bệnh với lý do lo ngại về quyền riêng tư.

Ông Motoko Yamagishi, người đứng đầu một nhóm bảo vệ quyền lợi người di cư, cho biết: “Nhiều người bị giam giữ bị nhốt trong một không gian nhỏ và kín. Thật đáng tiếc khi sự bùng phát như vậy đã xảy ra ở trung tâm”.