Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản bắt đầu kế hoạch tiêm phòng toàn dân

(CLO) Nhật Bản đã khởi động đợt tiêm chủng COVID-19 vào thứ Tư (17/2) với vắc xin của Pfizer-BionTech, tập trung ưu tiên cho các nhân viên tại các bệnh viện ở Tokyo nhằm khống chế tình hình đại dịch trước thềm Olympics vào tháng 7 này.

Audio
Một bác sĩ được tiêm phòng vắc xin COVID-19 ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Một bác sĩ được tiêm phòng vắc xin COVID-19 ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Các nhân viên của Trung tâm Y tế Tokyo là một trong số khoảng 40.000 chuyên gia y tế đầu tiên được tiêm phòng trong đợt này. Dự kiến đợt 2 sẽ dành cho 3.7 triệu nhân viên y tế còn lại của cả nước và tiếp đó là 37 triệu người già trên 65 tuổi.

Thứ trưởng Y tế Hiroshi Yamamoto nói với các phóng viên rằng: “Đây là bước quan trọng đầu tiên hướng tới việc chấm dứt đại dịch COVID-19".

Thủ tướng Yoshihide Suga đã nói rằng việc triển khai vắc xin là tiền đề thiết yếu để tổ chức một Thế vận hội thành công, vốn bị trì hoãn từ năm ngoái và sẽ bắt đầu vào cuối tháng Bảy này.

Chính phủ đang đặt mục tiêu đảm bảo đủ vắc xin cho toàn bộ dân số 126 triệu người vào giữa năm 2021. Giám đốc chương trình tiêm chủng Taro Kono cho biết việc triển khai hoàn chỉnh có thể mất một năm.

Hiện Nhật Bản đang lo ngại rằng hàng triệu liều vắc xin của Pfizer có thể bị lãng phí do thiếu thốn ống tiêm cần thiết để chiết xuất các liều vắc xin.

Trung tâm Y tế Tokyo cho biết họ đã có đủ nguồn cung ống tiêm cần thiết để chiết xuất sáu liều từ mỗi lọ. Trung tâm cũng có kế hoạch tiêm chủng cho 60 người mỗi ngày bắt đầu từ thứ Năm để giảm thiểu lượng vắc xin có thể bị lãng phí và theo dõi kỹ tình trạng của những người này.

Giám đốc bệnh viện Kazuhiro Araki cho biết ông muốn làm gương cho những người khác bằng cách tiêm mũi đầu tiên.

“Tôi không thích chụp hình cho lắm",  ông nói với các phóng viên. “Tôi rất vui vì việc tiêm phòng không đau. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm."

Nhật Bản đã ký hợp đồng mua tổng cộng 314 triệu liều vắc xin từ các công ty Pfizer, AstraZeneca và Moderna Inc, đủ cho 157 triệu người dùng với phác đồ 2 liều mỗi người.

Nhật Bản cho đến nay đã ghi nhận khoảng 415.000 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 7.013 trường hợp tử vong.

Mặc dù các ca bệnh hàng ngày đã giảm trong những tuần gần đây sau khi đạt đỉnh vào đầu tháng 1, Tokyo và 9 tỉnh khác vẫn đang trong tình trạng khẩn cấp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan thêm.

Nhật Bản là thành viên cuối cùng của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển tiến hành tiêm chủng.