Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản sẵn sàng cung cấp thuốc điều trị Covid-19 miễn phí

(CLO) Với những thử nghiệm ban đầu rất tích cực, thuốc điều trị cảm cúm của Nhật Bản đã nhận được đề nghị đặt mua từ 30 quốc gia để điều trị các ca nhiễm virus Corona.

Audio
Thuốc cảm cúm Avigan của Nhật Bản có khả năng điều trị các bệnh nhân nhiễm virus Corona - Ảnh: Reuters

Thuốc cảm cúm Avigan của Nhật Bản có khả năng điều trị các bệnh nhân nhiễm virus Corona - Ảnh: Reuters

Theo tin từ Asian Nikkei Review, chính phủ Nhật Bản sẵn sàng cung cấp miễn phí cho các quốc gia loại thuốc mới có khả năng điều trị virus Corona khi mà dịch bệnh đang tàn phá thế giới.

Thuốc Favipiravir, được đăng ký thương mại với tên Avigan, là dược phẩm chống virus được phát triển bởi hãng Toyama Chemical, công ty con của Fujifilm Holdings.

Hôm thứ Ba tuần này, Fujifilm Holdings cho biết tiến hành thử nghiệm cuối trên 100 bệnh nhân ở Nhật Bản để đánh giá mức độ an toàn và hiệu quả.

Theo đánh giá, Avigan cho kết quả rất khả quan. Trước đó, Avigan cũng mang lại tín hiệu tích cực cho thấy nó có thể chống lại virus SARS-CoV-2 trong những thử nghiệm lâm sàng tại Trung Quốc.

Đây thực sự là tín hiệu tốt với các bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong bối cảnh vẫn chưa có quốc gia nào tiệm cận đến khả năng sản xuất loại thuốc có thể giúp điều trị đại dịch cúm đã khiến hơn 60 ngàn người tử vòng trên toàn thế giới.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch để cung cấp miễn phí loại thuốc này”, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói trong một cuộc họp báo. Cũng theo ông Suga, có 30 quốc gia đã đặt mua Avigan thông qua kênh ngoại giao.

Theo tin từ Asian Nikkei Review, ba ngày sau khi Bắc Kinh ủng hộ sử dụng thuốc cảm cúm Avigan do Nhật Bản phát triển để điều trị Covid-19, Indonesia đang nhập khẩu hàng triệu liều để điều trị cho bệnh nhân của mình và Tổng thống Joko "Jokowi" Widodo khẳng định điều này trong cuộc họp báo trực tiếp từ Dinh Tổng thống vào Thứ sáu.

Nhật Bản sẵn sàng cung cấp miễn phí Avigan cho các quốc gia để điều trị Covid-19 - Ảnh: Reuters

Nhật Bản sẵn sàng cung cấp miễn phí Avigan cho các quốc gia để điều trị Covid-19 - Ảnh: Reuters

Cách đây 2 ngày, Đức cũng trở thành khách hàng của Nhật Bản khi quyết định đặt mua Avigan trong việc điều trị các bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cũng gửi lời yêu cầu tới Nhật Bản với hy vọng sớm có hàng triệu liều Avigan.

Với việc cho phép sử dụng rộng rãi Avigan, các nhà nghiên cứu của hãng dược phẩm Toyama Chemical hy vọng điều này sẽ giúp mở rộng nghiên cứu lâm sàng và sớm hoàn tất quá trình thử nghiệm để chính thức đưa vào sản xuất hàng loạt.

Theo tiết lộ, trước mắt chính phủ Nhật Bản sẽ dự trữ khoảng 2 triệu liều thuốc này trong khi sẵn sàng đáp ứng các lời đề nghị từ các quốc gia đang cần trợ giúp về y tế.

Ở một diễn biến khác, Mỹ và các quốc gia khác cũng đã bắt đầu thực hiện tử nghiệm mang tính quốc tế với thuốc Remdesivir, sản phẩm từng được phát triển để chống lại Ebola và có triển vọng trong điều trị Covid-19.

Chấn Phong (Asian Nikkei Review, Politico)