Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19

(CLO) Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi hôm nay (15/6) cho biết Nhật Bản sẽ gửi 1 triệu liều vắc xin COVID-19 tặng cho Việt Nam.

Audio
Đại sứ Nhật Bản chuyển thông điệp của Thủ tướng Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc hỗ trợ Việt Nam một triệu liều vắc xin Covid-19 - Ảnh: Nhật Bắc

Đại sứ Nhật Bản chuyển thông điệp của Thủ tướng Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc hỗ trợ Việt Nam một triệu liều vắc xin Covid-19 - Ảnh: Nhật Bắc

Bài liên quan

“Chúng tôi đưa ra quyết định trên sau khi cân nhắc toàn diện tình hình lây nhiễm tại Việt Nam, tình trạng thiếu hụt vắc xin và mối quan hệ với Nhật Bản”, ông Motegi nói.

Theo Bộ trưởng Motegi, lô hàng vắc xin AstraZeneca được sản xuất tại Nhật Bản sẽ đến Việt Nam vào ngày mai, thứ Tư (16/6).

Cũng trong sáng nay (15/6), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio tại trụ sở Chính phủ. Tại cuộc gặp, đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Yoshihide Suga tới Thủ tướng Phạm Minh Chính về quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19 nói trên, minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Yamada cũng thông báo các hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỷ đồng cho Qũy Vaccine phòng chống COVID-19 của Chính phủ và sẽ tiếp tục đóng góp thêm.  

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn chân thành tới Thủ tướng Suga, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về quyết định của Chính phủ Nhật Bản trước mắt dành 1 triệu liều vắc xin tặng Việt Nam để phòng chống đại dịch COVID-19 và nỗ lực khẩn trương tổ chức để đưa về Việt Nam trong ngày 16/6.

"Đây là món quà quý báu, kịp thời, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự cảm thông, chia sẻ lẫn nhau khi khó khăn, thể hiện tình hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói và đề nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan của Nhật Bản hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin cho Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của các hiệp hội và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản, hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam phòng chống đại dịch COVID-19.

Theo Bộ trưởng Motegi, hiện Nhật Bản đang xem xét tài trợ thêm vắc xin cho Việt Nam và Đài Loan, và nước này cũng lên kế hoạch cho các chuyến hàng tương tự đến Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan từ đầu tháng 7.

Trước đó, Đài Loan đã nhận 1,24 triệu liều AstraZeneca từ Nhật Bản vào đầu tháng 6 để ngăn chặn sự bùng phát của các trường hợp COVID-19 tại hòn đảo này. Chính phủ Đài Loan hôm thứ Ba (15/6) đã cảm ơn Nhật Bản vì đã cân nhắc viện trợ bổ sung.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ với phía Nhật Bản và mong muốn vắc xin được đưa đến Đài Loan trong thời gian sớm nhất có thể", Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết trong một tuyên bố.

Nhật Bản đã cam kết tài trợ 1 tỷ USD và 30 triệu liều cho chương trình COVAX, cung cấp vắc xin cho các nước khó khăn. Tuy nhiên, các chuyến hàng đến Việt Nam, Đài Loan và các nước láng giềng châu Á khác đang được thực hiện bên ngoài COVAX để tăng tốc độ giao hàng, Ngoại trưởng Motegi cho biết.

Ông nói: “Nếu chúng tôi thông qua một tổ chức quốc tế, các thủ tục để được phê duyệt có thể mất nhiều thời gian”.

Nhật Bản đã phê duyệt vắc xin của AstraZeneca vào tháng trước và đã ký hợp đồng mua 120 triệu liều vắc xin này.

Phan Nguyên