Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản: Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike từ chức chủ tịch đảng Hy vọng

Thị trưởng Tokyo (Nhật Bản), bà Yuriko Koike ngày 14/11 tuyên bố từ chức Chủ tịch đảng Hy vọng, sau thất bại của đảng này trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng trước.

Audio

Phát biểu tại đại hội của đảng Hy vọng sau khi đảng này chọn các thành viên ban lãnh đạo mới, bà Koike nêu rõ bà từ chức chủ tịch đảng vì "muốn hỗ trợ đảng theo một cách thích hợp." Bà Koike khẳng định bà sẽ tiếp tục là thành viên đảng Hy vọng và hợp tác với các nghị sỹ của đảng trong Hạ viện, đồng thời tập trung vào chức trách thị trưởng trong bối cảnh Tokyo chuẩn bị đăng cai Đại hội thể thao thế giới Olympic mùa Hè 2020. 

Người sẽ lãnh đạo đảng Hy vọng sau khi bà Koike từ chức là Hạ nghị sỹ Yuichiro Tamaki gần đây được bầu làm đồng chủ tịch đảng này. Tuần trước, đảng Hy vọng đã bầu ông Tamaki làm lãnh đạo nhóm nghị sỹ của đảng ở Hạ viện, bởi bà Koike muốn tập trung vào các công việc ở tòa thị chính Tokyo. 

Nhật Bản: Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike từ chức chủ tịch đảng Hy vọng 1
 Bà Yuriko Koike (giữa) phát biểu với báo giới tại Tokyo ngày 14/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Đảng Hy vọng được bà Koike đã thành lập tháng Chín vừa qua để tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn ngày 22/10, trong đó cạnh tranh với đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và Thủ tướng đương nhiệm Shinzo Abe. 

Bà từng được cho là sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Đất nước Mặt Trời mọc. Đảng Hy vọng đã tiếp nhận một số nghị sỹ tách khỏi đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập, sau khi Chủ tịch DPJ Seiji Maehara quyết định giải tán đảng này. 

Tuy nhiên, sau những ngày đầu tràn đầy lạc quan về khả năng trở thành đảng dẫn đầu phe đối lập tại Hạ viện, đảng Hy vọng chỉ giành được 49 ghế tại Hạ viện, chấp nhận vị trí là đảng thứ ba. Trong khi đó, đảng Dân chủ lập hiến (CDP), được thành lập ngoài kế hoạch từ các đảng viên DPJ không gia nhập đảng Hy vọng, đã bất ngờ vượt qua đảng Hy vọng, vươn lên là đảng lớn thứ hai tại Hạ viện và là đảng đối lập lớn nhất với 54 ghế. 

Tại cuộc bỏ phiếu này, đảng LDP của Thủ tướng Abe giành được 283 ghế, vượt xa mục tiêu 233 ghế quá bán đề ra trong chương trình tranh cử. Với nền tảng này, LDP có thể sẽ kiểm soát tất cả các ủy ban lập pháp tại Hạ viện. 

Trong một cuộc thăm dò dư luận cuối tuần trước, tỷ lệ ủng hộ đảng Hy vọng đã giảm mạnh, từ 9,5% hồi tháng 10 xuống còn 3,9%. Hơn 77% người được hỏi cho rằng bà Koike nên tập trung vào các công việc ở Tòa Thị chính Tokyo. /. 

Theo TTXVN