Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản và Singapore thảo luận nới lỏng hạn chế giữa hai nước

(CLO) Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan đã gặp nhau hôm thứ Năm để thảo luận về việc nới lỏng các hạn chế xuyên biên giới được thực hiện trước đó nhằm đối phó với đại dịch.

Audio
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi (trái) và người đồng cấp Singapore, Vivian Balakrishnan, đã gặp nhau tại Singapore hôm thứ Năm. Ảnh: KYODO

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi (trái) và người đồng cấp Singapore, Vivian Balakrishnan, đã gặp nhau tại Singapore hôm thứ Năm. Ảnh: KYODO

Nhật Bản hiện đang cấm nhập cảnh tất cả công dân nước ngoài từ 146 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vào cuối tháng 7, nước này cho biết sẽ thảo luận với 12 nền kinh tế châu Á, bao gồm cả Singapore, về cách tiếp tục mở lại các hoạt động du lịch.

Motegi và Balakrishnan đang đàm phán giai đoạn cuối về các điều kiện để mở lại biên giới, chẳng hạn như yêu cầu một thời gian cách ly nhất định, xét nghiệm âm tính với virus hoặc nộp hành trình trong chuyến đi, theo các quan chức Nhật Bản cho biết.

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 11 năm ngoái, hai Bộ trường này cũng có kế hoạch thảo luận về tình hình hiện tại ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang đẩy mạnh các yêu sách hàng hải, và cách để ngăn chặn tham vọng hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, các quan chức cho biết.

Họ cũng dự kiến sẽ trao đổi quan điểm về hợp tác ứng phó với đại dịch, có thể đề cập đến tầm quan trọng của việc thành lập một trung tâm ASEAN về các bệnh mới nổi và các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã từng đề xuất một trung tâm như vậy cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên tại một hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo của khối vào giữa tháng 4.

Ông Motegi đã đến thăm Vương quốc Anh trong bốn ngày vào tuần trước, trở thành thành viên đầu tiên của Nội các chính phủ Abe đi công du nước ngoài kể từ khi đại dịch bùng phát vào tháng Ba.